Những ngày qua, món ăn "hot trend" tiếp theo gọi tên một đặc sản vô cùng bắt mắt của Hà Giang mà không phải là món ăn uống du nhập từ nước ngoài hay sự sáng tạo "đáng sợ" nào nữa. Không nào khác chính là món bánh đá - một món ăn truyền thống có cách làm vô cùng độc đáo của vùng đất xinh đẹp. Với hình thức vô cùng bắt mắt, hình dạng thuôn dài cùng màu sắc rực rỡ. Thế nến, cô nàng đã quyết định rinh món bánh này về "nghiên cứu" thử. Khi mở ra thì những sợi bánh đủ màu sắc hiện ra trước mắt và có một lớp bột trắng bao phủ phía bên ngoài.
Ảnh: Việt Phương Thoa
Nhưng cái tên của món bánh và cách thưởng thức đa dạng mới khiến nhiều người quyết định mua nó. Cư dân mạng không biết rằng vì món bánh cứng như đá hay có "bí ẩn" gì đằng sau mới thành ra tên gọi như vậy. Thì ra, đây là món ăn không xa lạ gì với người dân tại cao nguyên đá Đồng Văn. Hình dạng ban đầu của món này là một "tảng bánh" to được làm từ bột gạo, đây cũng là một cách tích trữ lương thực của đồng bào vùng cao. Sau khi gạo được mang đi ngâm rồi lại phơi khô, người dân sẽ mang đi nghiền rồi đồ bột cho chín nhừ.
Ảnh: @toantit.98, @tothichnongsan
Công đoạn tiếp theo sẽ mang ra giã thật nhanh cho bánh dẻo lại thành một miếng to. Sau khi bánh đã vào khuôn thì người dân sẽ ủ rơm rồi cuối cùng là mang bánh ra suối đá ngâm, chừng nào muốn ăn thì ra suối mò về. Từ đó mà cái tên bánh đá thú vị được ra đời. Tuy bây giờ cách làm như vậy không còn nhiều nhưng cái tên bánh đá vẫn được người dân sử dụng. Món bánh thường được người dân chiên, xào với rau, nấu chè và ăn cùng nước súp đều được. Cũng vì vậy mà nhiều người mang bánh đi nấu súp, làm sợi ăn kèm nước dùng, hay xào lên cùng rau.
Ảnh: @xem_la_tui, @ancungmia, @angithuongoi, @anhhdaay
Vào đúng 1 năm trước, món bánh đá này cũng từng được cư dân mạng lùng sục khắp nơi để rinh về một bịch bánh đủ sắc màu. Khi ấy, món bánh đá trở thành trào lưu ăn uống suốt thời gian dài, đi đâu cũng thấy người ta chế biến món bánh đá và reivew về nó. "Định mệnh" thế nào mà đúng 1 năm sau, người ta lại tiếp tục tìm kiếm món đặc sản thú vị này, đằng này còn biến tấu thêm vô vàn món lạ lẫm hơn năm trước.
Khác với kiểu chế biến đã kể trên, năm nay, người ta còn bắt gặp nhiều bạn trẻ nghĩ ra nhiều ý tưởng độc đáo xoay quanh món bánh này. Nào là mang bánh đi chiên giòn để chấm tương đến cắt sợi làm mì tương đen, hay cả nấu tobokki theo kiểu Hàn. Không chỉ món mặn, mọi người còn đem bánh đá đi cắt hột lựu để bỏ vào trà sữa uống và kết quả ngon bất ngờ, hay còn đem bánh đá đi chấm sữa đặc để ăn vặt.
Ảnh: @ancungmia, @nhientran.vlog, @anhhdaay
Hầu hết, nhận xét về hương vị của món bánh này là ngon bất ngờ, kết cấu dẻo dẻo, bùi bùi khiến ai lần đầu thử cũng vô cùng thích thú. Quả là không tiếc khi thử món đặc sản lạ miệng nhưng ngon hết nước chấm này.