Đức Phúc: "Tôi xem hết những bình phẩm về giọng hát của mình, nhưng phải đúng thì tôi mới phục"

Tuyết Hiền, Anh Tuấn - Ảnh: Viết Thanh - Thiết kế: Minh Trang - Clip: Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 08/10/2022

Gặp gỡ Đức Phúc sau khi ra mắt ca khúc ballad Quá Khứ Đôi Hiện Tại Đơn, anh chàng đã có những chia sẻ chân thành nhất về âm nhạc và xác nhận tình trạng quan hệ tình cảm hiện tại.

Đức Phúc chia sẻ về âm nhạc và tình yêu

Hết làm mưa làm gió mùa Valentine 2022 với bản tình ca Ngày Đầu Tiên, Đức Phúc quay trở lại với "bản ngã" ballad cùng Quá Khứ Đôi Hiện Tại Đơn. Ra mắt ca khúc giữa "cơn sóng ballad" đổ bộ Vpop, Đức Phúc chia sẻ anh chưa thực sự hài lòng với thành tích của Quá Khứ Đôi Hiện Tại Đơn khi so với những sản phẩm trước đó, thế nhưng đây cũng là điều dễ hiểu khi khán giả có quá nhiều sự lựa chọn trong cùng một thời gian. Gặp gỡ Đức Phúc ngay sau khi anh trở lại lần thứ hai trong năm và đang gây ấn tượng với ghế nóng The Masked Singer, chúng tôi đã có cuộc chuyện trò chân thật, nghe Đức Phúc trải lòng về âm nhạc, giọng hát và cả câu chuyện tình cảm hiện tại.

Đức Phúc: Tôi xem hết những bình phẩm về giọng hát của mình, nhưng phải đúng thì tôi mới phục - Ảnh 2.
Đức Phúc: Tôi xem hết những bình phẩm về giọng hát của mình, nhưng phải đúng thì tôi mới phục - Ảnh 3.

Tên bài hát Quá Khứ Đôi Hiện Tại Đơn rất ấn tượng và độc đáo, bạn lấy ý tưởng từ đâu?

Cuối năm 2021, Phúc và ekip của mình đã đặt ra một kế hoạch rằng trong 2022 sẽ cho ra mắt 2 sản phẩm. Đó chính là sản phẩm ra mắt trong ngày Valentine - Ngày Đầu Tiên, và thứ hai là Quá Khứ Đôi Hiện Tại Đơn, tôi có dự định sẽ ra mắt vào cuối tháng 8 nhưng không kịp sau đó chuyển sang cuối tháng 9. Tôi nhận Quá Khứ Đôi Hiện Tại Đơn từ nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện khoảng 1 năm trước, đến khi bắt tay vào làm là đã đủ dữ liệu cho nó rồi. Tôi nghĩ rằng thời điểm hiện tại là thích hợp để ra mắt ca khúc này. Cũng khá lâu, tầm 3 năm hát tình ca thì đến bây giờ tôi mới trở lại với một bài ballad buồn. Đọc ý kiến của khán giả, rất nhiều người nói rằng thực sự mong muốn Đức Phúc trở lại với bản ngã là ballad.

Đức Phúc: Tôi xem hết những bình phẩm về giọng hát của mình, nhưng phải đúng thì tôi mới phục - Ảnh 4.

Khi tôi nhận được bản demo Quá Khứ Đôi Hiện Tại Đơn từ nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện, thực sự là một ý tưởng rất thú vị. Anh Thiện có nói rằng mọi người sẽ có nhiều cách hiểu khác nhau về bài hát này. Vui vui thì nó như là một công thức chia thì trong tiếng Anh, còn với tôi thì tôi hiểu rằng trong quá khứ có đôi, giờ cô đơn.

Nhiều cư dân mạng chia sẻ lại bình luận nhầm lẫn hài hước của Đức Phúc vì chia thì tiếng Anh sai, bạn sai thật hay cố tình sai như thế?

Thực sự hôm đấy tôi bị sơ ý vì viết sai mà còn không biết là sai. Đến 2 tiếng sau khi kiểm tra lại thì mới tá hoả không biết đã làm gì mà quá trời bình luận cười thế này. Đọc lại mới biết là mình viết sai, nên cũng rất là… vui.

Đức Phúc có hài lòng với kết quả mà Quá Khứ Đôi Hiện Tại Đơn đạt được?

Để so với kết quả, thành tích của những sản phẩm trước thì Phúc chưa hài lòng. Nhưng nếu để tính toán và so với thời điểm hiện tại khi ca khúc ra mắt với các sản phẩm xung quanh thì thành tích hiện tại đã an ủi phần nào, và đạt được 70% kỳ vọng mình dành cho sản phẩm này.

Trong tháng 9 này thật sự nhiều sản phẩm ballad ra mắt, liệu khán giả có bị “bội thực” ballad không?

Khi tôi tìm hiểu thị trường âm nhạc Việt Nam và đọc các nhận xét, cảm nhận của khán giả, hỏi ý kiến của anh chị em xung quanh mọi người đều có nhận định rằng: Tại Việt Nam, khán giả rất thích nghe ballad. Nên để nói khán giả chán hay bội thực ballad thì thực sự không có chuyện đó. Chỉ có điều khi mình trở lại thời điểm này, thì khán giả có nhiều sự lựa chọn hơn, vô tình nhiều sản phẩm sẽ mang lại cảm giác “hơi ngộp", không có chỗ để thở vì các bài hát cùng thể loại cứ ra sát nhau. Vậy nên, trong một thị trường như thế sản phẩm nào nổi bật được lên chính là thành công.

Đức Phúc: Tôi xem hết những bình phẩm về giọng hát của mình, nhưng phải đúng thì tôi mới phục - Ảnh 5.

Hiện tại, ca khúc đang giữ thứ hạng rất cao và thâu tóm trên top trending Việt Nam chính là màn trở lại của BLACKPINK, khán giả có đang thật sự thờ ơ với nhạc Việt và điều này làm cản trở các ca khúc Vpop?

Cản trở là điều rõ ràng nhưng đây cũng là một điều tất yếu. Không chỉ ở Việt Nam mà còn thế giới, BLACKPINK là một trong những nhóm nhạc nữ có tên tuổi toàn cầu. Chính mình còn nghe và ủng hộ thì không có lý do gì để BLACKPINK không đứng thứ nhất.

Bên cạnh việc ra sản phẩm, Đức Phúc còn phủ sóng khắp nơi nhờ sự xuất hiện tại Ca Sĩ Mặt Nạ. Hãy chia sẻ một chút về quá trình ngồi ghế nóng Ca Sĩ Mặt Nạ, có gì khó khăn không?

The Masked Singer là 1 chương trình quá thú vị, quá hay ho. Tôi cảm thấy thực sự rất may mắn khi được trở thành một phần trong chương trình. Ngồi tại trường quay, tôi được chứng kiến và nghe những bài hát tuyệt vời, những màn trình diễn mãn nhãn, sân khấu đẹp và sự hết mình của nghệ sĩ ẩn đằng sau bộ đồ phức tạp, nóng nực ấy. Vui có, thoả mãn có, xúc động có và thậm chí là nước mắt cũng có. Được ngồi ghế Ban cố vấn của The Masked Singer là 1 trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của tôi.

Với tôi, The Masked Singer đúng là nơi tôn vinh giọng hát, những giọng ca đẹp của Việt Nam, nhờ chương trình này tôi thấy những giọng ca ấy đã đẹp lại đẹp hơn rất nhiều vì khi ấy mình chỉ tập trung vào giọng hát thôi.

Đức Phúc: Tôi xem hết những bình phẩm về giọng hát của mình, nhưng phải đúng thì tôi mới phục - Ảnh 6.

Đâu là mascot bạn ấn tượng nhất?

Tí Nâu, Lady Mây, Phượng Hoàng Lửa, còn O Sen khiến tôi tò mò nhất.

Nếu Đức Phúc tham gia chương trình với tư cách thí sinh, bạn có biết cách để giấu giọng không?

Chắc chắn là không. Tôi không biết giả giọng ai và thay đổi giọng mình thành giọng khác. Nên nếu tôi tham gia chương trình The Masked Singer thì các anh chị Ban cố vấn chắc chắn đoán ra.

Phúc đã từng tham gia chương trình Biến Hoá Hoàn Hảo, điểm khác biệt nhất với Ca Sĩ Mặt Nạ là gì?

Khác rất nhiều. Ở Biến Hoá Hoàn Hảo ngày xưa, mình phải đóng giả thành một nhân vật, biểu cảm giống họ, hát giống họ, cử chỉ hành động giống họ thì khó hơn rất nhiều là chỉ đứng hát. Còn The Masked Singer, khi mình ở trong bộ đồ đó có lẽ khó khăn lớn nhất là nóng nhưng được thể hiện là chính mình. Điều đó dễ hơn.

Đức Phúc: Tôi xem hết những bình phẩm về giọng hát của mình, nhưng phải đúng thì tôi mới phục - Ảnh 7.

Nói về giọng hát, có một thời gian Đức Phúc gây tranh cãi vì hát giọng mũi. Nhiều ý kiến cho rằng giọng Đức Phúc không ổn định, bấp bênh, bạn cảm thấy thế nào?

Tôi biết, tôi có theo dõi và đọc bình luận của khán giả chia sẻ phân tích giọng hát của mình. Đức Phúc có quan điểm như thế này, khi nào những ý kiến đó chỉ của một vài người thì có thể không đúng nhưng nếu nhiều hơn 3, chắc chắn rằng lúc đấy mình phải suy ngẫm lại bản thân mình.

Đức Phúc: Tôi xem hết những bình phẩm về giọng hát của mình, nhưng phải đúng thì tôi mới phục - Ảnh 8.

Tôi đến những buổi luyện thanh nói với thầy rằng “bây giờ khán giả nhận xét về giọng hát của con không giống như ngày xưa, không bằng hồi thi Giọng hát Việt, thầy thấy sao về quan điểm đó". Thầy mới nói rằng thầy có thấy điều đấy nhưng không nhiều, sự khác biệt này là do quãng thời gian đi biểu diễn, hát nhiều vô tình bị ảnh hưởng đến giọng hát khi mình hát chưa đúng cách. Bây giờ khi trau dồi khắc phục điều đó, giọng hát sẽ hoàn thiện và tốt hơn. Tôi rất hi vọng thầy sẽ giúp được tôi điều đó, tôi cũng sẽ cố gắng để khắc phục nhược điểm mà khán giả đã nói.

Nhân đây tôi cũng chia sẻ một chút về thực trạng hiện nay. Ngoài khán giả, việc mở đầu cho những phân tích về giọng hát chính là những trang mạng làm nội dung này. Tôi có xem video và với những ý kiến phân tích đó, tôi thấy có điểm đúng. Tôi nhìn vào đấy để cải thiện, tập luyện cho giọng hát ngày một tốt hơn. Tôi sẵn sàng đối diện với những lời nhận xét đó, mặc dù thực sự nó không dễ nghe. Tôi không né tránh nhưng mong rằng những người đứng đầu định hướng các trang đó, mọi người hãy làm đúng.

Đức Phúc: Tôi xem hết những bình phẩm về giọng hát của mình, nhưng phải đúng thì tôi mới phục - Ảnh 9.

Gần đây thôi, tôi lướt một vài video phân tích giọng hát của tôi thì tôi thấy trong các video đó họ đề cập đến 3 giai đoạn, đầu tiên là lúc Đức Phúc tham gia Giọng hát Việt, họ nhận xét rằng đây là lúc mà giọng Phúc đẹp nhất, khoẻ nhất, hay nhất. Đến video thứ hai, họ nói lúc này giọng đã bắt đầu có ảnh hưởng nhưng vẫn chấp nhận được, vẫn hay. Nhưng đến video thứ ba, là cái video bị nhận xét giọng hát đã thay đổi quá nhiều, ngày càng thụt lùi, đi xuống và họ định hướng cho khán giả như thế luôn. Khi xem lại, ở video thứ hai được nhận định giọng hát bắt đầu ảnh hưởng nhưng vẫn hay lại chính là video tôi hát gần đây nhất, cuối năm 2021. Còn video được gắn mác hiện tại giọng hát thụt lùi thì lại chính là video tôi hát từ năm 2020 ca khúc Hơn Cả Yêu. Tại sao lại làm như vậy? Lý do nào? Người làm ra những video này chắc chắn phải biết thời điểm tôi hát là khi nào, nhưng tại sao họ lại cố tình, tôi nghĩ đây là vấn đề thực sự phải nhìn nhận nghiêm túc.

Họ chỉ muốn định hướng mọi thứ theo mục đích cá nhân, chứ không phải sự thật. Tôi mong rằng, người đứng đầu những trang phân tích âm nhạc ấy nếu xem được đoạn phỏng vấn này, tôi chỉ muốn mọi người hãy làm đúng vì tôi không ngại đối mặt với điều đó, tôi sẵn sàng thay đổi, khắc phục, những lời chỉ trích thậm tệ tôi sẵn sàng tiếp thu để cải thiện mình, chỉ cần mọi người làm đúng. Vì mọi người làm đúng tôi mới phục, làm sai tôi không phục. Nếu tiếp tục như vậy, sau tất cả những cố gắng của tôi mà vẫn bị đánh giá sai thì không có thời điểm nào tôi thay đổi hết, rất tội cho chúng tôi.

Đức Phúc: Tôi xem hết những bình phẩm về giọng hát của mình, nhưng phải đúng thì tôi mới phục - Ảnh 10.

Gia đình Hoa Dâm Bụt có thường chia sẻ với nhau về quan điểm làm nhạc những kinh nghiệm đi hát không?

Gia đình Hoa Dâm Bụt chia sẻ với nhau khá nhiều, đặc biệt là chị Hoà vì chị là người có kỹ thuật rất tốt. Tôi dù gì cũng là người tay ngang bước vào con đường nghệ thuật nên sự cố gắng của mình phải gấp đôi, gấp ba thậm chí là gấp rất nhiều lần những anh chị đã có chuyên môn, phải luôn cố gắng và trau dồi. Tôi cảm thấy mình may mắn khi được khán giả yêu quý giọng hát, được trời phú cho chất giọng có thể nói là tình cảm nên thực sự tôi rất mong muốn làm sao cải thiện phần kỹ thuật để trở nên tốt hơn nhưng vẫn giữ được cảm xúc để mang đến giọng hát hoàn hảo nhất, cân bằng giữa hai yếu tố gửi đến khán giả.

Một ca sĩ độc lập phải tự lo hết tất cả, có khi nào Đức Phúc muốn đầu quân về công ty nào đó? Hiện tại nhiều mối quan hệ giữa nghệ sĩ với công ty chưa hiệu quả lắm, liệu đó có phải là lý do bạn hoạt động độc lập?

Nhớ lại khoảng năm 2015 lúc vừa thi xong Giọng hát Việt, Phúc rất may mắn khi được cô Tâm dìu dắt những bước đi đầu tiên và thực ra, ở thời điểm ấy tôi ở trong công ty cô Tâm. Mặc dù ở thời điểm ấy công ty của cô không phải là công ty quản lý hay đào tạo talent nhưng vì cô rất thương tôi nên đã đưa tôi về. Cô tạo mọi điều kiện cho Phúc khi ở công ty. Thời điểm ấy nhiều lúc làm gì có show, nhưng công ty đã cố gắng tạo cơ hội cho tôi đi biểu diễn, trong 1 năm ấy dù đi hát không nhiều nhưng tôi vẫn đều đặn ra mắt 3 MV 1 năm, tiền đâu để làm? Chính là công ty.

Đức Phúc: Tôi xem hết những bình phẩm về giọng hát của mình, nhưng phải đúng thì tôi mới phục - Ảnh 11.

Tôi muốn chia sẻ điều này để quý vị khán giả biết là tôi không có ác cảm với việc nằm trong công ty giải trí nhưng lý do tôi không thuộc công ty chủ quản nào vì tôi nghĩ rằng, đối với những quan điểm cá nhân trong sự nghiệp âm nhạc, đường lối hoạt động, sự chủ động vốn có và cái tôi hơi cao, tôi nghĩ rằng đôi khi không tìm được tiếng nói chung với công ty chủ quản. Tôi biết vậy nên tôi không tham gia ngay từ đầu. Tôi sẽ cố gắng độc lập tạo nên ekip của riêng mình.

Những ngày gần đây, công chúng thường thảo luận về vấn đề MV dung tục, phản cảm, theo Đức Phúc ranh giới giữa cá tính và phản cảm là gì? Có phải khán giả đang quá khắt khe với sự phóng khoáng và sáng tạo vượt giới hạn trong những sản phẩm nghệ thuật không?

Điều này rất khó nói. Có một câu nói của ông cha ta mà tôi thấy rất đúng, đó là “nhập gia tuỳ tục", hiện tại chúng ta đang ở Việt Nam, tôi nghĩ với thị trường ngày nay, đôi khi sự sáng tạo của chúng ta sẽ bị giới hạn. Nên cách để giải bài toán này là phải sáng tạo trong giới hạn đó, đây là cách tốt nhất. Còn nếu để thoả sức sáng tạo thì vô vàn, mình còn làm được những thứ hơn thế, nhưng tại sao lại không làm? Là vì mình ở Việt Nam. Mình không vin vào cái cớ “tôi thoả sức sáng tạo nên tôi làm ra những MV như vậy”. Với riêng Đức Phúc, tôi khẳng định rằng, quý vị khán giả sẽ không bao giờ phải thấy những MV như vậy xuất phát từ Đức Phúc. Đây là điều tôi dám chắc, vì khi tôi làm bất cứ sản phẩm nào, tôi cũng mong muốn gửi gắm được thông điệp, ý nghĩa và giá trị nhất định đến với khán giả. Tôi không bao giờ làm một sản phẩm vô nghĩa mà đến chính mình còn không hiểu.

Đức Phúc: Tôi xem hết những bình phẩm về giọng hát của mình, nhưng phải đúng thì tôi mới phục - Ảnh 12.

Đức Phúc hiểu thế nào về hai chữ “phong sát", và điều này có nên áp dụng ở Việt Nam?

Phong sát thường xuất hiện ở nước ngoài, điều này có vẻ hơi lớn, tôi cũng chưa suy nghĩ tới đâu. Nhưng để một thị trường ngày một tốt hơn, cần một biện pháp nào đó để giải quyết những vấn đề nhức nhối. Còn việc có nên phong sát hay không thì tôi không có ý kiến.

Đức Phúc: Tôi xem hết những bình phẩm về giọng hát của mình, nhưng phải đúng thì tôi mới phục - Ảnh 13.

Có nhiều nhận xét Đức Phúc hiền lành, ngây thơ, dễ sống trong showbiz, điều này có đúng không?

Tôi không ngây thơ. Tôi xin khẳng định lại, tôi dùng một từ chính xác nhất cho bản thân mình là tự nhiên. Đến tầm tuổi này tại sao dùng từ ngây thơ cho tôi? Nó không đúng và tôi không bao giờ nhận mình ngây thơ. Tôi là người rất tự nhiên trong cách hành động, ăn nói, suy nghĩ nhưng tất cả đều phải có giới hạn. Giới hạn ở đây là sự tôn trọng với những người xung quanh và đặc biệt là kiểm soát phát ngôn. Còn lại tôi rất thoải mái với sự tự nhiên của tôi.

Tôi muốn quý vị khán giả thấy được con người mình, tôi cũng đặt để điều đó vào trong sản phẩm âm nhạc. Để nói là dễ sống thì thật ra tôi đâu dễ sống trong làng âm nhạc này đâu mọi người, trầy da tróc vảy từ đó đến giờ. Đau đớn cũng có, khó khăn cũng có, bế tắc cũng có. Dễ sống hay không có là quan điểm của mỗi người thôi, còn đối với tôi để đến với ngày hôm nay thì tôi đã trải qua rất nhiều thứ nên tôi rất trân trọng, biết ơn điều đã trải qua.

Đức Phúc: Tôi xem hết những bình phẩm về giọng hát của mình, nhưng phải đúng thì tôi mới phục - Ảnh 14.

Trong họp báo mới đây Đức Phúc đã nói là đang trong mối quan hệ mở, nhưng mọi người chưa hiểu mở ở đây là như thế nào?

Đây có lẽ là lần thứ 8 tôi trả lời câu hỏi này, xin phép đính chính một chút xíu. Trong họp báo vừa rồi tôi đã trả lời đang trong một mối quan hệ thì lúc đó anh Minh Xù là người chỉ cho tôi từ “mở" nên tôi nói luôn. Xong sau đó về nhà đọc báo, tất cả mọi người đều đề cập title Đức Phúc đang trong mối quan hệ mở, tôi mới tự hỏi quan hệ mở là như thế nào nhỉ? Sau đó khi tìm hiểu thì tôi mới thấy là nó khá tiêu cực. Tôi dùng từ sai rồi, tôi không có trong mối quan hệ mở.

Hiện tại trong thời điểm này, Đức Phúc đang tìm hiểu một mối quan hệ chứ không trong mối quan hệ mở nào cả. Tôi quyết định chia sẻ thông tin này là vì tôi muốn dành tình thương, tôn trọng quý vị khán giả, những người đã theo dõi, ủng hộ Đức Phúc. Mọi người luôn luôn muốn Đức Phúc có một tình yêu vì 25 năm rồi tôi chưa yêu ai bao giờ. Mọi người thực sự rất tò mò, kể cả những anh chị em bạn bè thân thiết nên tôi cảm thấy tôi cần nói gì đó về tình trạng mối quan hệ hiện tại của mình để mọi người yên tâm hơn rằng cuối cùng Đức Phúc đã và đang tìm hiểu một mối quan hệ. Còn mối quan hệ đó đi đến đâu tương lai sẽ có câu trả lời.

Đức Phúc: Tôi xem hết những bình phẩm về giọng hát của mình, nhưng phải đúng thì tôi mới phục - Ảnh 15.

Tình yêu đến với Đức Phúc như thế nào? Bạn tin vào tình yêu sét đánh hay mưa dầm thấm lâu?

Với Phúc thì là mưa dầm thấm lâu. Gặp một thời gian, tìm hiểu và chia sẻ được với nhau thì lúc đó mới quyết định được có xác định với nhau hay không. Thì đây cũng là tình trạng hiện tại của Đức Phúc, tìm hiểu để xem mình đồng điệu với nhau ở điều gì, có chia sẻ được với nhau không, đối xử với nhau thế nào, họ có thương và thấu hiểu cho công việc của mình hay không.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm