Đức, Mỹ cảnh báo quan chức không mang điện thoại sang Nga xem World Cup

Song Hy, Theo VTC 10:53 14/06/2018

Chính quyền địa phương bang North Rhine-Westphalia, Đức kêu gọi các quan chức không sử dụng các thiết bị điện tử nếu sang Nga xem World Cup để tránh trở thành nạn nhân của hoạt động gián điệp tại sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh.

"Họ được khuyến cáo không nên mang theo các thiết bị điện tử tới Nga để tránh các sự cố khi điện thoại của "khách du lịch" bị lấy đi và trả lại mà không có lời giải thích", tờ Deutsche Welle cho hay.

Theo hướng dẫn an ninh đặc biệt được Bộ Nội vụ bang Rhine-Westphalia ban hành, những sự cố tương tự từng xảy ra ở Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong quá khứ.

Đức, Mỹ cảnh báo quan chức không mang điện thoại sang Nga xem World Cup - Ảnh 1.

Các quan chức Đức và Mỹ được cảnh báo không mang điện thoại tới Nga xem World Cup để không trở thành nạn nhân của hoạt động gián điệp. (Ảnh: Sputnik)

Một lý do khác đằng sau những cảnh báo này là vấn đề Fan ID cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Nga mà không cần visa.

Cụ thể, khi đăng Fan ID, người đăng ký sẽ được yêu cầu nhập dữ liệu mở rộng và chính quyền Đức cho rằng việc này rủi ro tiềm ẩn.

Fan ID là một tấm hộ chiếu đặc biệt làm bằng nhựa có họ tên, kèm ảnh chủ sở hữu. Người được cấp tấm hộ chiếu đặc biệt này này sẽ được miễn thị thực vào Nga. Các thủ tục đăng ký cũng khá dễ dàng khi chỉ khai các một số thông tin cơ bản về tên, ngày sinh, quốc tịch và mã số đặt vé xem một trận đấu.

Trong khi cảnh báo này được chính quyền bang North Rhine-Westphalia phát hành, William Evanina, giám đốc Trung tâm an ninh quốc gia Mỹ cũng khuyến cáo các đồng nghiệp của mình để điện thoại và các thiết bị điện tử ở nhà nếu có ý định sang Nga xem Wotld Cup. Ông nói rằng đây là biện pháp tiên quyết để đảm bảo họ không bị tấn công và tránh bị tội phạm công nghệ tiếp cận.

Theo Reuters, cơ quan an ninh Anh cũng đưa ra cảnh báo tương tự tới các cổ động viên và các thành viên đội tuyển bóng đá của nước này.

 (Nguồn: Sputnik)

 .

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Xuất hiện fanpage "Ngân hàng hỗ trợ người nghèo" nhận đổi 1 triệu lấy 10 triệu: Cẩn thận tiền mất tật mang!

    Fanpage có tên "Ngân hàng hỗ trợ người nghèo Vietcombank" với logo của Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Vietcombank liên tục chạy quảng cáo nhận đổi "tiền lỗi seri", tỉ lệ 1 ăn 10 khiến nhiều người xôn xao.
  • Đọc thêm