Dù là sủng phi của Huyền Tông Hoàng đế nhưng vì đâu Dương Quý Phi lại không được sắc phong làm Hoàng hậu?

Joey Spiderum, Theo Helino 09:00 20/05/2018

Xinh đẹp, vừa nhập cung đã được sắc phong vị trí Quý Phi vô cùng cao quý, lại chiếm giữ sủng ái của Hoàng đế trong nhiều năm liền, Dương Quý Phi có vẻ như chắc chắn sẽ được nâng lên thành Hoàng hậu. Thế nhưng trong suốt cuộc đời, vị mỹ nhân đa truân đó lại chưa bao giờ ngồi vào ngôi vị cao quý nhất hậu cung.

Thiếu thời êm đềm, trưởng thành làm phi tử của cả cha lẫn con

Từ nhỏ, Dương Quý Phi đã sinh ra trong một gia đình quan lại quyền quý. Khi còn ở với phụ mẫu thì nàng tên là Dương Ngọc Hoàn, em gái út trong nhà có bốn người con. Tuy là ít tuổi nhất nhưng nàng lại sớm có nhan sắc và tài chơi đàn vượt trội hơn hẳn so với các tỷ muội. Chả thế mà những người xung quanh đã truyền tai nhau rằng, khi tiểu thư nhà họ Dương đi ngắm hoa thì hoa cũng héo rũ vì hổ thẹn trước nhan sắc rực rỡ của người thiếu nữ.

Đến năm 14 tuổi, nàng được Võ Huệ Phi trong cung nhìn trúng và lựa chọn làm Chính phi cho con trai của bà ta là Thọ vương Lý Mạo. Thế là nàng nhanh chóng tiến vào Vương phủ và trở thành Thọ Vương Phi. Người trượng phu này của nàng cũng còn rất trẻ, tính tình lại rụt rè và chỉ thích ngắm mỹ nhân. Thế nên trong suốt 3 năm, hai người chưa từng trải qua cuộc sống vợ chồng. Tình cảm giữa họ vô cùng trong sáng.

Dù là sủng phi của Huyền Tông Hoàng đế nhưng vì đâu Dương Quý Phi lại không được sắc phong làm Hoàng hậu? - Ảnh 1.

Dương Ngọc Hoàn nhập phủ Thọ vương vào năm 14 tuổi

Tưởng như cuộc sống của nàng thiếu nữ Ngọc Hoàn cứ bình yên, lặng lẽ trôi qua như thế. Nhưng đến một ngày, Võ Huệ Phi trở bệnh và qua đời. Lúc sinh thời bà vốn là sủng phi của Đường Huyền Tông, nên khi bà mất thì Hoàng đế vô cùng đau lòng, chán nản, mệt mỏi vì thương nhớ. Thế rồi có một hoạn quan nọ đã trông thấy nàng Ngọc Hoàn xinh đẹp và mật tấu hòng dâng nàng cho nhà vua vượt qua nỗi sầu.

Người xưa có câu "Nhất kiến chung tình", câu này chính là thích hợp nhất để mô tả thái độ của Huyền Tông Hoàng đế đối với Thọ Vương Phi. Chỉ mới nhìn qua một lần, ông đã mê đắm vẻ đẹp rực rỡ, lộng lẫy của nữ nhân là con dâu mình. Và rồi cũng chính hoạn quan đã từng mật tấu cho nhà vua lại hiến kế cho ông cách chiếm được mỹ nhân.

Dù là sủng phi của Huyền Tông Hoàng đế nhưng vì đâu Dương Quý Phi lại không được sắc phong làm Hoàng hậu? - Ảnh 2.

Chỉ mới nhìn qua một lần, Huyền Tông Hoàng đế đã mê đắm vẻ đẹp rực rỡ, lộng lẫy của nữ nhân là con dâu mình.

Rất nhanh sau đó Thọ Vương Phi Dương Ngọc Hoàn nhận chiếu chỉ xuống tóc, nhập Tập Linh đài để coi đèn nhang, sớm hôm cầu nguyện cho Võ Huệ Phi mới ra đi. Còn trượng phu Thọ Vương của nàng thì được chỉ hôn cho một quý nữ khác, cũng xuất thân từ gia đình danh môn. Cứ ở Tập Linh đài được 5 năm thì Dương Ngọc Hoàn nhận được một phong chiếu chỉ mới, cho phép hoàn tục, nhưng sau đó thì ngay lập tức nhập cung và nhận sắc phong Quý phi.

Kể từ ngày trở thành Quý phi, nàng nhận được sủng ái của bậc đế vương nhiều không kể xiết. Với nhan sắc tròn trịa, đầy đặn trời phú, nàng đã làm hoàng đế say mê và nhanh chóng chiếm hết sủng ái nơi hậu cung. Chỉ một lần đi tắm suối tại Hoa Thanh Trì của Dương Quý Phi mà đã tốn đến hàng vạn bạc trong quốc khố và cướp đi sinh mạng của hàng trăm người. Hay chỉ vì mỹ nhân thích ăn quả vải mà nhà vua không tiếc công ra lệnh cho nhân mã ngày đêm vận chuyển giống vải hiếm từ phương Nam đến đế đô.

Dù là sủng phi của Huyền Tông Hoàng đế nhưng vì đâu Dương Quý Phi lại không được sắc phong làm Hoàng hậu? - Ảnh 3.

Sau khi nhập cung, Dương Ngọc Hoàn nhận được vô vàn sủng ái

Nàng lại có tài năng gảy đàn tì bà, thông thạo âm luật nên có thể đặt ra rất nhiều khúc hát, sáng tạo nhiều điệu múa khiến một ông vua đa tình như Đường Huyền Tông càng ngày càng say đắm. Đã từng 2 lần mỹ nhân khiến hoàng đế nổi giận và trục xuất ra khỏi cung, thế nhưng cuối cùng ông vẫn rước nàng trở về và yêu chiều như cũ.

Câu chuyện về cuộc đời nàng thật ra giống như một giai thoại hiếm thấy: trải qua mối tình với cả cha và con trong nhà đế vương mà vẫn nhận được vô vàn sủng ái.

Mãi mãi dừng ở vị trí Quý phi

Dù rằng ân sủng nàng nhận được nhiều không kể xiết, dù Hoàng đế chiều chuộng, không tiếc nàng bất cứ thứ gì, thế nhưng Dương Ngọc Hoàn vẫn chỉ dừng lại ở ngôi phi. Dù là Quý phi thế nhưng thân phận vẫn là vợ lẽ. Vì sao lại như vậy?

Đầu tiên phải kể đến việc nàng từng làm vợ của cả hai cha con. Đây là một sự thật không ai có thể chối cãi, cũng không có cách nào lấp liếm đi được. Dù ngày đó không đại thần nào lên tiếng chỉ trích thế nhưng hành động này đã vi phạm đạo đức, luân thường của thời đó. Dĩ nhiên, Dương Quý Phi dù được yêu chiều thế nào cũng sẽ gánh tội danh "loạn luân" mãi mãi trong con mắt người đời. Một người như vậy sao có đủ tư cách đứng đầu hậu cung?

Dù là sủng phi của Huyền Tông Hoàng đế nhưng vì đâu Dương Quý Phi lại không được sắc phong làm Hoàng hậu? - Ảnh 4.

Xinh đẹp lộng lẫy nhưng Dương Quý Phi sẽ mãi gánh lấy cái danh "loạn luân"

Chưa kể đến Thọ vương Lý Mạo, ông này đã bị cướp mất ái thê một cách trắng trợn, mà lại chính là phụ hoàng đầy tôn kính của mình. Không cần nói cũng biết vị vương gia này đã phải chịu nỗi ấm ức ghê gớm đến mức nào. Giờ đây, nếu Đường Huyền Tông lại muốn tiếp tục lập người phụ nữ kia làm Hoàng hậu thì há chẳng phải sẽ khơi dậy nỗi căm hận vốn luôn âm ỉ của nhi tử - Thọ vương hay sao?

Hơn nữa, người xưa thường quan niệm mẫu bằng tử quý, tức là mẹ nhờ con mà được vinh hiển. Trong cung phi tần nào mà sinh được con trai thì coi như là có chỗ dựa, có địa vị và được tấn phong. Nhưng mà suốt một đời Dương Quý Phi chưa từng sinh cho Huyền Tông được một nhi tử. Trong khi đó, bản thân nhà vua lại có đến 59 người con, thế nên việc đưa một nữ nhân không thể khai chi tán diệp cho Hoàng gia vào vị trí cao nhất hậu cung là điều bất hợp lý, trái với lòng người.

Dù là sủng phi của Huyền Tông Hoàng đế nhưng vì đâu Dương Quý Phi lại không được sắc phong làm Hoàng hậu? - Ảnh 5.

Chưa một lần nàng sinh con cho Hoàng đế

Lúc nàng Dương Ngọc Hoàn nhập cung thì hoàng đế đã chỉ định thái tử; thái tử cũng đã thành niên và tham gia thượng triều phụ tá. Việc tấn phong tân Hậu sẽ làm lung lay vị trí thái tử, chưa kể đến sẽ vấp phải sự phản đối của Thọ vương và toàn thể triều đình vì nữ nhân này vốn đã mang nhiều tai tiếng. Thế nên Đường Huyền Tông cũng sẽ tỉnh táo mà chỉ giữ nàng ở ngôi phi, đồng thời lại ban cho sự sủng hạnh ngút trời.

Còn phải kể đến, khi Dương Quý Phi nhập cung thì gia đình nàng, gồm cha mẹ và các tỷ muội cũng nhận phong tước theo. Phụ thân nàng được thụy phong tước Tề quốc công, mẫu thân được phong là Lương Quốc phu nhân, ba tỷ tỷ thì được phong là Hàn Quốc, Quắc Quốc và Tần Quốc phu nhân. Chú và anh họ cũng được thăng quan, giữ những vị trí quan trọng trong triều, các con cháu khác của Dương gia thì đều được chỉ hôn với tôn thất cao quý.

Dù là sủng phi của Huyền Tông Hoàng đế nhưng vì đâu Dương Quý Phi lại không được sắc phong làm Hoàng hậu? - Ảnh 6.

Cả Dương gia cũng trở nên hiển quý, nương theo ngọn đông phong của Dương Quý Phi

Cứ như vậy, vị thế của Dương gia trở nên lớn mạnh, không ai bì được. Nếu bây giờ mà tiếp tục cho Dương Quý Phi thành Hoàng hậu thì chắc chắn chính biến sẽ xảy ra, thế cân bằng trong thiên hạ mà các đời hoàng đế trước đã khổ công gây dựng sẽ bị phá vỡ. Lúc đó, lòng người lung lay, giang sơn loạn lạc, thế sự khôn lường.

Nói về bản thân hoàng đế, Đường Huyền Tông vốn là một ông vua thích nghệ thuật. Ông yêu thích nàng Dương Ngọc Hoàn không chỉ vì vẻ đẹp mà còn bị thu hút bởi cái tài đàn hát mà nàng thể hiện nữa. Từ nhỏ, Dương Quý Phi đã được học đàn hát, ca múa nên khi trưởng thành, nàng rất tinh thông âm luật, có ngón đàn tỳ bà say mê lòng người, khi múa lại thanh thoát, uyển chuyển, còn sáng tạo ra điệu múa của riêng mình.

Dù là sủng phi của Huyền Tông Hoàng đế nhưng vì đâu Dương Quý Phi lại không được sắc phong làm Hoàng hậu? - Ảnh 7.

Dương Quý Phi với tài đàn hát, ca múa tuyệt vời, được Đường Huyền Tông coi là tri kỷ

Hai tâm hồn say mê nghệ thuật mà gặp nhau thì như cá gặp nước, Đường Huyền Tông đã sớm coi vị ái phi là tri kỷ. Hơn nữa, chính bản thân nàng Dương Quý Phi cũng rất biết an phận; nàng biết đến đâu là đủ, cho rằng ở vị trí Quý phi nhưng được cung phụng vật dụng ngang với Hoàng hậu, lại nhận vô vàn sủng ái như thế đã là rất đủ rồi; cần gì phải làm Hoàng hậu nữa. Vì thế, Đường Huyền Tông chưa bao giờ nghĩ đến chuyện sắc phong Dương Quý Phi làm Hoàng hậu và mỹ nhân họ Dương cũng chưa từng cầu xin Hoàng đế ngôi vị cao quý đó.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm