Du học sinh Việt kể chuyện đi làm tại Big4: Lương trăm triệu/ tháng nhưng môi trường có "dễ thở"?

Dương - Design: Anh Nhân, Theo Trí thức trẻ 20:02 27/08/2022

Những bạn trẻ dưới đây đã hé lộ những "góc khuất" bên trong các công ty Big4 - nơi vốn được xem là điểm đến trong mơ của sinh viên ngành Kinh tế sau khi tốt nghiệp.

Những năm gần đây, các công ty Big4 được biết tới như điểm đến trong mơ của sinh viên ngành Kinh tế. Big4 là thuật ngữ để chỉ các công ty kiểm toán đa quốc gia hàng đầu thế giới, bao gồm Deloitte, Ernst & Young (EY), KPMG và Price Waterhouse Cooper (PwC). Môi trường làm việc chuyên nghiệp, mức lương cao, cơ hội thăng tiến lý tưởng… chính là những gạch đầu dòng khiến việc gia nhập Big4 trở thành mục tiêu sau khi ra trường của nhiều bạn trẻ.

Để giành được một tấm vé vào Big4 chắc chắn không phải điều dễ dàng. Thế nhưng nhiều người trẻ Việt đã thành công chinh phục Big4, thậm chí thăng tiến lên chức quản lý chỉ sau một thời gian ngắn. Dù có xuất phát điểm khác nhau, làm việc tại các công ty ở nhiều quốc gia trên thế giới, song điểm chung là họ đều phải trải qua hành trình nỗ lực không ngừng và có riêng cho mình những mẹo siêu hay ho trong hành trình đăng ký vào các công ty kiểm toán hàng đầu.

Du học sinh Việt kể chuyện đi làm tại Big4: Lương trăm triệu/ tháng nhưng môi trường có dễ thở? - Ảnh 1.

Trở thành nhân viên Big4 - Họ đã học và làm những gì?

1. Thái Doanh Nghi (23 tuổi): Nhân viên kiểm toán tại Deloitte (Mỹ)

Trước khi đỗ vào Big4, Thái Doanh Nghi là du học sinh ngành Kiểm toán tại trường Đại học DePaul (Mỹ). Cô nàng từng có 3 năm liền luôn đạt thành tích tối đa GPA 4.0/4.0 ở các học kỳ.

Đến năm 3, Doanh Nghi đã trúng tuyển thực tập sinh ngành Kiểm toán tại Deloitte. Và mới đây, sau kỳ thực tập Doanh Nghi đã nhận được lời mời làm việc chính thức tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới này.

Theo chia sẻ của Doanh Nghi, mức lương khởi điểm khi cô chính thức vào làm việc tại Big4 là $69.000/năm (1,6 tỷ VNĐ), mức lương hàng tháng của cô bạn sẽ là $5750/tháng (khoảng hơn 130 triệu VNĐ/tháng). Ngoài ra, công ty còn tài trợ cho Doanh Nghi toàn bộ chi phí làm visa ở lại Mỹ làm việc, tiền thuê luật sư, học phí và thi CPA trước khi bắt đầu làm chính thức.

Trước khi trở thành nhân viên tại Big4, Thái Doanh Nghi là sinh viên của trường Đại học DePaul (Mỹ), từng có 3 năm liên tiếp đạt thành tích tối đa GPA 4.0/4.0 ở các học kỳ.

2. Lê Công Minh (26 tuổi): Quản lý dự án tại Deloitte (Ba Lan)

Trở thành quản lý tại một trong những công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, thế nhưng Minh không phải kiểu sinh ra đã là "con nhà người ta". Năm 18 tuổi, nam sinh từng bị coi "thất bại" khi đạt hạnh kiểm Khá, trượt đại học. Sau đó, anh chàng quyết tâm thi lại và đỗ vào Học viện Ngân hàng.

Du học sinh Việt kể chuyện đi làm tại Big4: Lương trăm triệu/ tháng nhưng môi trường có dễ thở? - Ảnh 3.

Lê Công Minh được mời làm quản lý một công ty Big4 ở độ tuổi 26, khi mới thử việc được 1 tháng

Sau khi tốt nghiệp, chàng trai được nhận vào làm quản lý công nghệ tại một công ty nổi tiếng. Đang trên đà sự nghiệp thăng tiến, Minh lại đột ngột đến Ý học chương trình Quản lý quốc tế khi đạt được học bổng toàn phần. Một quyết định không hề dễ dàng, nhưng với Minh đó lại là bước ngoặt lớn đưa tới công việc hiện tại.

Sau khi sang Ý du học được 6 tháng, Minh đã apply công việc bởi thấy việc học… nhàn quá. Trải qua nhiều vòng phỏng vấn, Công Minh được nhận vào làm tại công ty Deloitte, chi nhánh Ba Lan. Chỉ sau 1 tháng thử việc, Minh được mời làm vị trí quản lý dự án công nghệ.

Du học sinh Việt kể chuyện đi làm tại Big4: Lương trăm triệu/ tháng nhưng môi trường có dễ thở? - Ảnh 4.

3. Nguyễn Ngọc Hải (23 tuổi): Senior Finance Analyst (Chuyên viên phân tích tài chính cao cấp) và Data Scientist (Nhà khoa học dữ liệu) tại KPMG (Úc)

Sau khi tốt nghiệp ĐH SP Jain School of Global Management (Úc) chỉ sau 2 năm 4 tháng, Hải đăng ký vào nhiều công ty cùng lúc, sau đó thành công đỗ vào KPMG.

Chỉ sau 6 tháng làm việc, anh được thăng chức làm Senior Finance Analyst (Chuyên viên phân tích tài chính cao cấp) và Data Scientist (Nhà khoa học dữ liệu) tại KPMG - cấp bậc mà thông thường các chuyên viên phải mất ít nhất 2-3 năm kinh nghiệm để đạt được. Không những vậy, anh chàng còn đạt được mức lương 100 triệu đồng/tháng - một con số đáng ấn tượng với sinh viên mới ra trường không lâu.

Du học sinh Việt kể chuyện đi làm tại Big4: Lương trăm triệu/ tháng nhưng môi trường có dễ thở? - Ảnh 5.

Chân dung Nguyễn Ngọc Hải

Làm Big4 lương trăm triệu không sai nhưng môi trường làm việc có áp lực như lời đồn?

Mặc dù có xuất phát điểm và theo đuổi lĩnh vực khác nhau, song nhìn chung cả 3 bạn trẻ Doanh Nghi - Minh Công - Ngọc Hải đều thấy quá trình apply vào Big4 không hề dễ dàng, đặc biệt khi họ còn là du học sinh nước ngoài.

Bằng trải nghiệm cá nhân, Doanh Nghi thấy áp lực thi đỗ vào Big4 rất lớn. Không chỉ có tỷ lệ chọi cao mà để trúng tuyển vào công ty Big4, Doanh Nghi cùng các bạn ứng viên khác đều phải vượt qua 2 vòng phỏng vấn khó nhằn. Ở những vòng phỏng vấn, cô bạn sẽ lần lượt trò chuyện với một trưởng phòng và quản lý cấp cao - những người đều có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Còn với Ngọc Hải, anh chàng phải bỏ nhiều công sức tìm hiểu về tập đoàn, trải qua hàng loạt vòng kiểm tra như vòng phỏng vấn, bài test đa lĩnh vực… Ngoài ra, bởi Hải là du học sinh người nước ngoài nên hồ sơ của anh chàng càng bị công ty này kiểm tra kỹ càng và đánh giá gắt gao.

Du học sinh Việt kể chuyện đi làm tại Big4: Lương trăm triệu/ tháng nhưng môi trường có dễ thở? - Ảnh 6.

Với cá nhân Doanh Nghi, áp lực để thi đỗ vào các công ty Big4 rất lớn

Tuy nhiên, theo đánh giá chung của 3 nhân vật, đền bù cho những đêm thức trắng, bao công sức lên kế hoạch ứng tuyển vào công ty kiểm toán hàng đầu là môi trường làm việc và cơ hội thăng tiến cao trong công việc.

Trong suốt thời gian dài làm việc, bên cạnh sự chuyên nghiệp hay áp lực cạnh tranh đồn đại về các công ty Big4, điều Minh ấn tượng hơn cả là tinh thần cố gắng giúp đỡ nhân viên mới hoà nhập.

"Như khi có một nhóm đồng nghiệp đang nói chuyện bằng tiếng Ba Lan, nếu thấy mình đi qua họ sẽ auto chuyển sang tiếng Anh. Hoặc khi được thêm vào nhóm chat, sẽ luôn có câu giới thiệu cùng dòng nhắn 'Bây giờ có bạn mới, mọi người dùng tiếng Anh nhé', thế là mọi người lại chuyển hết sang dùng tiếng Anh cho mình bớt lạc lõng", Minh tâm sự.

Du học sinh Việt kể chuyện đi làm tại Big4: Lương trăm triệu/ tháng nhưng môi trường có dễ thở? - Ảnh 7.

Điều Công Minh ấn tượng khi làm việc tại Big4 là tinh thần cố gắng giúp đỡ nhân viên mới hoà nhập

Về phần Doanh Nghi, cô nhận thấy môi trường làm việc ở Big4 vô cùng khắt khe, đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao nhưng không vì thế mà công ty tạo áp lực cho nhân viên. Công ty cô đang làm việc rất thoải mái và dành nhiều sự đầu tư cho tinh thần của nhân viên.

"Deloitte cảm thấy nhân viên bị áp lực sẽ không đạt hiệu quả cao trong công việc nên họ luôn cố gắng tạo môi trường thoải mái nhất có thể cho nhân viên. Nhất là trong mùa bận rộn, công ty còn tạo điều kiện cho nhân viên nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, không tăng ca quá mức", Doanh Nghi cho biết.

Dù là công ty kiểm toán lớn nhưng mối quan hệ giữa nhân viên ít xảy ra sự phân chức vụ cấp bậc. Mọi người đối xử bình đẳng, không cần e dè trước leader và được khuyến khích hỏi bất kỳ câu nào, bởi nguyên tắc của công ty là “không có câu hỏi nào là ‘ngốc' hết".

Du học sinh Việt kể chuyện đi làm tại Big4: Lương trăm triệu/ tháng nhưng môi trường có dễ thở? - Ảnh 8.

Và họ đã làm thế nào để đỗ Big4?

1. Doanh Nghi: Ngoại hình không phải yếu tố thu hút nhà tuyển dụng

Theo cô bạn gen Z, một nhà tuyển dụng từng nói với cô rằng họ chỉ xem hồ sơ tầm 5 giây nên bắt buộc hồ sơ của bạn phải ngắn gọn, thể hiện hết khả năng của ứng viên.

"Thay vì nói 'Làm trưởng nhóm của một câu lạc bộ gồm 5 người', mình có thể thay thế bằng 'Dẫn dắt nhóm gồm 5 thành viên để tổ chức các sự kiện liên quan đến văn hoá ở trường đại học'. Như vậy khi nhà tuyển dụng đọc lướt qua, sẽ đọc được ngay các động từ chỉ hành động mà họ tìm kiếm ở một ứng cử viên", Doanh Nghi cho hay.

Còn với vòng phỏng vấn - vòng bắt buộc khi ứng tuyển vào các công ty Big4, Doanh Nghi nhận thấy ngoại hình không phải yếu tố để bạn lọt vào "mắt xanh" nhà tuyển dụng. Lời khuyên của cô là hãy trả lời phỏng vấn như đang nói chuyện với người đối diện, chứ không phải hỏi đáp.

Du học sinh Việt kể chuyện đi làm tại Big4: Lương trăm triệu/ tháng nhưng môi trường có dễ thở? - Ảnh 9.

Để làm được điều này, ứng viên cần có tâm lý thoải mái, đồng thời nên chuẩn bị trước nhiều câu hỏi để có thể trả lời trôi chảy và tự nhiên hơn. Ngoài ra, với các bạn sinh viên, việc chủ động làm quen và mở rộng mối quan hệ công việc với các anh, chị đi trước đã làm việc tại công ty lớn cũng rất có lợi trong việc học tập và tìm kiếm cơ hội thăng tiến sau này.

2. Công Minh: Hãy có thái độ chuyên nghiệp và chuẩn bị kỹ càng

Theo chàng quản lý Big4, trước khi apply vào bất kỳ công ty nào, bạn cần hiểu rõ rằng mình đang ứng tuyển cho vị trí nào, công ty đang cần gì và bạn có có phù hợp với vị trí công ty không. Từ một người bị coi là "thất bại" khi trượt đại học, Minh đã liên tiếp làm việc ở 3 công ty lớn với những vị trí quan trọng. Anh cho rằng yếu tố quan trọng nhất mà các bạn trẻ đi làm nên lưu ý đó là sự chăm chỉ.

"Mình có thời gian dài đi làm không lương nhưng vẫn rất chịu khó học hỏi. Thấy công việc cần cái gì mình sẽ học cái đó. Ngày xưa làm ngân hàng, không có kiến thức về lĩnh vực này, mình đã đi học ngay bổ túc một khoá kiến thức về ngân hàng… Tức là khi công việc cần gì thì mình sẽ đi học ngay, luôn trong tâm thế sẵn sàng cơ hội mới", anh nhận định.

Du học sinh Việt kể chuyện đi làm tại Big4: Lương trăm triệu/ tháng nhưng môi trường có dễ thở? - Ảnh 10.

3. Ngọc Hải: Biết mình là ai và đang mang lại giá trị gì

Để trúng tuyển vào Big4, Hải khuyên các bạn ứng viên cần chuẩn bị thật vững về kiến thức chuyên môn, cũng như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình để nhà tuyển dụng nhanh chóng phát hiện tiềm năng của bạn.

"Riêng mình, mình luôn tự nhủ bản thân đó là hãy luôn biết mình là ai, tự tin vào năng lực, biết được những giá trị mình đang mang lại và cố gắng phấn đấu cho những thứ mình xứng đáng", 9x cho hay.

Du học sinh Việt kể chuyện đi làm tại Big4: Lương trăm triệu/ tháng nhưng môi trường có dễ thở? - Ảnh 11.

Ảnh: NVCC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm