Dự giờ "Lớp học ươm mơ" của "cô giáo" Khánh Vy, có gì mà các em học sinh vui đến thế?

Lê Thảo, Theo Trí Thức Trẻ 20:30 08/01/2021

“Lớp học ươm mơ” như tia nắng sau cơn mưa, tạo nên khoảnh khắc vui tươi trong những câu chuyện cổ tích, những hoạt động thú vị cho các em nhỏ tại trường Tiểu học Hải Thái, Gio Linh, Quảng Trị.

Có thể nói, chưa bao giờ tại trường tiểu học Hải Thái, lại có một lớp học “đặc biệt” đến vậy. Tiếng cười rộn vang cả sân trường bé nhỏ, nơi mà chỉ vài tháng trước đây nước lũ dâng cao ngập tới đầu gối, cả cô lẫn trò hì hục tát từng gáo nước để cứu sách, cứu bàn ghế, cứu cả những tiết học bình yên. 

Những khuôn mặt lấp lánh sự tò mò, tò mò về lớp học chưa từng diễn ra, về cô giáo “ươm mơ” các em mới chỉ được thấy trên TV mà chưa từng gặp mặt, về cả những cuốn sách, từ truyện cổ tích tới kỹ năng sống, lạ lẫm nhưng hết sức cần thiết với các em. 

Dự giờ Lớp học ươm mơ của cô giáo Khánh Vy, có gì mà các em học sinh vui đến thế? - Ảnh 1.
Dự giờ Lớp học ươm mơ của cô giáo Khánh Vy, có gì mà các em học sinh vui đến thế? - Ảnh 2.

Nhanh chóng ổn định chỗ ngồi, tiết học bắt đầu bằng những lời chia sẻ của Khánh Vy về một số kỹ năng mềm mà các em học sinh cần trang bị, bên cạnh các kiến thức phổ thông. Kỹ năng mềm chính là “chìa khóa” giúp trẻ biết cách giải quyết khi đối mặt với khó khăn và góp phần trong quá trình trưởng thành về nhân cách, trở thành người hữu ích và thành công trong cuộc sống. 

Dự giờ Lớp học ươm mơ của cô giáo Khánh Vy, có gì mà các em học sinh vui đến thế? - Ảnh 3.
Dự giờ Lớp học ươm mơ của cô giáo Khánh Vy, có gì mà các em học sinh vui đến thế? - Ảnh 4.
Dự giờ Lớp học ươm mơ của cô giáo Khánh Vy, có gì mà các em học sinh vui đến thế? - Ảnh 5.

Lớp học tiếp tục duy trì “sức nóng” với những trò chơi được điều phối bởi cô giáo ươm mơ. Chủ đề của trò chơi liên quan đến một số các kỹ năng cho em như: phản biện, phản xạ, tư duy hình ảnh. Một sân trường rộn vang tiếng cười, những thanh âm trong trẻo vang vọng sự hồn nhiên của trẻ nhỏ, những hạt mầm ước mơ cần được vun bón.

Dự giờ Lớp học ươm mơ của cô giáo Khánh Vy, có gì mà các em học sinh vui đến thế? - Ảnh 6.
Dự giờ Lớp học ươm mơ của cô giáo Khánh Vy, có gì mà các em học sinh vui đến thế? - Ảnh 7.
Dự giờ Lớp học ươm mơ của cô giáo Khánh Vy, có gì mà các em học sinh vui đến thế? - Ảnh 8.
Dự giờ Lớp học ươm mơ của cô giáo Khánh Vy, có gì mà các em học sinh vui đến thế? - Ảnh 9.

Không những vậy, “cô giáo ươm mơ” còn mang đến những “khách mời” đặc biệt, những vị khách tri thức làm đầy chiếc giá sách trơ trọi bởi lũ lụt miền Trung. 

Theo chia sẻ của cô Hiệu trưởng, trường tiểu học Hải Thái là một trường miền núi với cơ sở vật chất chỉ đủ phòng học văn hóa, chi phí đầu tư cho sách còn hạn hẹp. Hàng năm với nguồn ngân sách được cấp, nhà trường chỉ mua đủ sách giáo khoa, sách nghiệp vụ phục vụ việc dạy và học, còn các đầu sách khác thì các em rất thiếu. Để khắc phục, nhà trường thường mượn sách trong thư viện của huyện hoặc các trường trao đổi sách cho nhau để tăng đầu mục sách cho các em được đọc. Tuy nhiên đó chỉ là giải pháp tạm thời. Những sách truyện đối với các em rất là thiếu, tủ sách cho các lớp không có và các em phải lên thư viện chung để đọc sách.

Chính vì vậy, 2061 sách của “Góp sách ươm mơ” đã phần nào giúp được khát khao đọc sách của các em. “Lớp học ươm mơ” nói riêng và “Góp sách ươm mơ” do Lazada và WeChoice đồng khởi xướng nói chung đã mang đến cho các em niềm vui về một tương lai không thiếu thốn sách truyện. Sẽ là sự thuận tiện sau mỗi buổi tan trường, các em không phải đi bộ hàng chục km để đọc sách. Sẽ không còn những thấp thỏm lo âu của các thầy cô vì tụi nhỏ không đủ nguồn sách để đọc. Và chắc chắn, sẽ không còn là những ước mơ quanh quẩn thoát nghèo, vì tâm hồn em đã được “ươm đượm” những câu chuyện, những nhân vật cổ tích, những kỹ năng mềm có ích cho sự phát triển trong tương lai. 

Dự giờ Lớp học ươm mơ của cô giáo Khánh Vy, có gì mà các em học sinh vui đến thế? - Ảnh 10.
Dự giờ Lớp học ươm mơ của cô giáo Khánh Vy, có gì mà các em học sinh vui đến thế? - Ảnh 11.

Khuôn viên trường lớp không còn nguyên vẹn, những tủ sách, cuốn sách, ba lô, áo quần bị trôi đi không thể sử dụng được sau cơn lũ lịch sử năm 2020 vừa rồi. Thế nhưng mọi chuyện rồi sẽ qua, và tương lai các em lại ruộm những màu tươi đẹp.

Là một hoạt động ý nghĩa nằm trong khuôn khổ của "Ngày hội Sách chính hãng" do Lazada khởi xướng, chương trình "Góp sách ươm mơ" diễn ra từ ngày 23/12 đến hết ngày 25/12 đã nhận được những phản hồi tích cực và sự ủng hộ của cả cộng đồng. Nhờ những nỗ lực và tình yêu sách được lan tỏa, hàng chục ngàn cuốn sách và các bộ dụng cụ học tập đã sẵn sàng để đến tay các em nhỏ tại 10 trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Đông Hà và huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị.

Cùng Lazada dõi theo hành trình ươm mầm tri thức và chung tay chắp cánh ước mơ cho các em nhỏ Việt Nam, bạn nhé!

Dự giờ Lớp học ươm mơ của cô giáo Khánh Vy, có gì mà các em học sinh vui đến thế? - Ảnh 13.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm