Dù giàu có, vinh hiển đến đâu, nếu phạm phải 4 cấm kỵ e rằng bản thân sớm suy tàn

Trần Anh, Theo Phunuso 16:50 06/08/2023

Nếu bạn trồng "nhân" tốt thì bạn sẽ gặt được "quả" tốt. Còn nếu bạn gieo nhân ác thì tất nhiên cũng sẽ nhận lại ác báo.

Thiện ác báo ứng, tuy chúng ta khó nhìn thấy nhưng nó vẫn thực sự tồn tại trên thế gian, thậm chí còn ở rất gần chúng ta. Cũng như câu: "Vạn pháp đều là không, thế nhưng nhân quả chẳng phải không."

Có một số người xem thường sự vận hành của luật nhân quả, ỷ vào việc mình có quyền thế, giàu có mà làm điều càn quấy. Những người này nhất định sẽ nhận lại ác báo thích đáng.

Cái gì cũng có giới hạn của nó, cho dù bạn giàu đến đâu, nếu phạm phải 4 cấm kỵ này thì cũng sẽ có ngày suy tàn, gặt quả xấu.

1. Trong gia đình, "xà trên không thẳng, xà dưới tất cong"

Có một người đàn ông khoảng 40 tuổi, đột nhiên kiếm được rất nhiều tiền, việc này khiến ông ta hưng phấn đến nỗi mất kiểm soát. Vì vậy, ông đã đưa hai người con trai của mình đến những nơi sang trọng khác nhau để hưởng thụ.

10 năm sau, sau khi hai người con tốt nghiệp đại học, họ chỉ biết ăn nằm ở trong các quán bar và câu lạc bộ đêm, chơi bời trác táng. Chẳng mấy chốc, con trai cả bị bệnh, con trai thứ hai thì bị lừa rất nhiều tiền.

Thân làm cha, ông cũng đã dạy bảo các con rất nhiều lần rằng, cả hai đều đã hơn 20 tuổi rồi, nên biết tu thân dưỡng tính, nghĩ cách làm ăn. Nhưng hai người con cứ một mực không nghe, toàn làm trái lại những gì ông dạy. Đến cuối cùng ông ấy vẫn không hiểu, tại sao con mình lại hư hỏng đến thế?

Thực ra, nguyên nhân gây nên mọi chuyện chính là ông. Khi trước, lúc ông mới giàu có, ông đã mang con mình đi ăn chơi sa đọa ở khắp các nơi xa xỉ, từ đó chúng mới bị tiêm nhiễm lối sống hưởng thụ, lười biếng lao động.

Đừng nghĩ rằng bản thân có tiền là sẽ có quyền phóng túng bản thân và con cái. "Xà trên không thẳng, xà dưới tất cong", bạn càng giàu có, bạn càng phải nghiêm khắc hơn đối với bản thân và con cái của mình. Cha mẹ tốt thì con cái chắc chắn cũng sẽ không đến nỗi nào. Cha mẹ không tốt, thì sớm muộn gì con trẻ cũng sẽ học hư.

Dù giàu có, vinh hiển đến đâu, nếu phạm phải 4 cấm kỵ e rằng bản thân sớm suy tàn - Ảnh 1.

2. Hách dịch, kiêu ngạo

Có câu chuyện, ở đầu làng nọ có hai chị em, người chị được gả cho một anh chàng rất thật thà chất phác. Cô ấy cũng rất hiểu đạo làm vợ, toàn gia trải qua những tháng ngày an ổn. Người em thì "câu" trúng một đại gia giàu có, nên ngày càng trở nên kiêu ngạo.

Một hôm, vợ chồng người chị lái một chiếc xe đời cũ về thăm nhà mẹ, còn mua tặng cha mẹ một ít quà. Khi đó vợ chồng người em gái cũng về, họ lái một chiếc siêu xe đời mới chạy thẳng vào thôn, tự cao tự đại, coi khinh hết thảy.

Thân là một đại gia trọng mặt mũi, nghe hàng xóm lời to tiếng nhỏ, lắc đầu phê bình vợ mình, ỷ vào việc có chồng giàu sang, bay lên cành cao lại nghĩ thực sự đã trở thành phượng hoàng. Về thăm nhà mẹ mà còn vênh váo đến thế, ngay cả chị và cha mẹ ruột của mình cũng không nể mặt. Nghe vậy, anh chàng nhà giàu cảm thấy vợ mình không có cốt cách, không thể giúp ích gì được cho anh. Nên sau đó, anh đã tìm một cô vợ bé ở bên ngoài, bỏ mặc người vợ kiêu ngạo của mình phòng đơn gối chiếc, ngay cả tiền cũng không cho cô tiêu xài.

Sau vài năm bị chồng lạnh nhạt, cảm thấy tủi thân, nên cô em gái liền quyết định ly hôn. Hiện tại, cô tay trắng bước ra khỏi nhà chồng, cái gì cũng không có, tình hình còn tệ hơn người chị của mình.

Đây là ý nghĩa của câu nói: "Khiêm tất thành, ngạo tất bại."

3. Quá tham lam

Một người càng đi qua nhiều sóng gió sẽ càng thấm thía câu nói: "Đầu lớn cỡ nào thì chỉ nên đội cái mũ lớn cỡ đó."

Có một câu chuyện ngụ ngôn như thế này. Người đánh cá đã cứu một con cá vàng nhỏ, và để trả ơn anh, con cá vàng đã cho anh 3 điều ước, chỉ cần hợp lý, đều sẽ được toại nguyện. Người đánh cá liền trở về nhà thương lượng với vợ.

Lần đầu, người vợ nói muốn có một chậu rửa mặt mới, và con cá vàng đã thỏa mãn mong muốn của cô ấy; lần thứ hai, người vợ nói rằng cô ấy muốn có một ngôi nhà mới, và người hầu phục vụ mình, lần này con cá cảm thấy có chút khó, nhưng vẫn thành toàn điều ước đó.

Đến lần thứ ba, người vợ nói rằng cô muốn con cá vàng làm nô lệ cho mình mãi mãi. Khi này, con cá vàng ngay lập tức lấy lại hết tất cả những gì đã ban cho cô, khiến cô nghèo trở lại chỉ trong một đêm.

Dù giàu có, vinh hiển đến đâu, nếu phạm phải 4 cấm kỵ e rằng bản thân sớm suy tàn - Ảnh 2.

Một khi dục vọng quá cao, thì cho dù bạn có làm tổng thống cũng vẫn không thấy đủ. Điều này sẽ khiến bạn nhanh chóng đi đến bến bờ thất bại, chỉ vì một chữ "tham".

4. Không có đức hạnh, khó tránh được kiếp nạn

Trong thời của Hán Vũ Đế, có một vị nhờ vào mối quan hệ nên được lên làm tướng, tên là Lý Quảng Lợi. Lý Quảng Lợi không tài không bản lĩnh, lại muốn gây ấn tượng, tạo danh thế. Do đó, ông đã lãnh đạo hơn 100.000 quân tấn công Hung Nô. Cuối cùng, không biết tự lượng sức, tàn binh bại trận, nhưng Hán Vũ Đế vẫn tha thứ cho ông ta.

Về sau, Lý Quảng Lợi lòng tham bộc phát, còn cùng tể tướng cấu kết làm việc xấu, muốn mưu đồ đoạt Hoàng vị. Kết quả là tể tướng đã bị chặt đầu, Lý Quảng Lợi cũng tội chết khó thoát.

Từ xưa đến nay, những người như Lý Quảng Lợi không hiếm. Họ không hiểu biết gì về bản thân, đức hạnh không có, nhưng địa vị lại cao, sự khập khiễng này tất sinh ra kiếp nạn khó tránh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày