Dù biết con chắc chắn sẽ chết nhưng cặp vợ chồng vẫn quyết định giữ thai và sinh con để hiến tạng

Truê Spiderum, Theo Thời Đại 15:45 30/04/2017

Royce Young và người vợ Keri là một cặp vợ chồng trẻ. Họ đang vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi biết tin Keri mang thai đứa con gái bé bỏng của mình. Vậy nhưng, điều không may đã xảy đến. Họ phải chứng kiến cái chết của con gái mình ngay trước lúc con được sinh ra.

Vợ chồng nhà Royce phát hiện ra tình trạng bất ổn của Eva vào tháng 12 năm ngoái. Trong một lần siêu âm để xác định giới tính của con, bác sĩ thông báo rằng bé gái bị mắc chứng anencephaly, một loại bệnh hiếm gặp khiến não bộ của đứa trẻ không thể phát triển và chứng bệnh này không thể chữa khỏi. 

Đứa bé chắc chắn sẽ chết cho dù có được sinh ra. Họ chỉ có từ 5 phút cho đến 36 giờ bên con cho đến khi các cơ quan khác hoàn toàn ngưng hoạt động.

Dù biết con chắc chắn sẽ chết nhưng cặp vợ chồng vẫn quyết định giữ thai và sinh con để hiến tạng - Ảnh 1.

Ảnh siêu âm khi phát hiện ra điều bất ổn ở Não của Eva

Sống chung với nỗi đau để mang lại hi vọng cho người khác

"Trong khoảnh khắc tồi tệ nhất của cuộc đời vợ tôi, biết rằng con mình sẽ chết, Keri chỉ mất một phút để nghĩ đến người khác và những điều cô ấy có thể làm."

"Có những gia đình khác đang đau khổ và hy vọng vào phép màu. Và Eva hoàn toàn có thể là phép màu đó."

Họ đã quyết định tiếp tục mang thai để lúc sinh ra, con mình có thể hiến nội tạng cho những trẻ em khác đang mòn mỏi chờ đợi được ghép tạng. Họ đặt tên con là Eva, có nghĩa là "người mang tới sự sống".

"Nhiệm vụ nghe có vẻ đơn giản: giúp Eva đến giai đoạn cuối cùng, để bé ra đời và đón nhận cái chết, sau đó giúp bé đưa món quà cuộc sống đến những gia đình đang đau khổ khác. Đó là một quy trình đã được chuẩn bị đến tận những bước cuối cùng.

Dù biết con chắc chắn sẽ chết nhưng cặp vợ chồng vẫn quyết định giữ thai và sinh con để hiến tạng - Ảnh 2.

Khoảnh khắc đau đớn của cặp vợ chồng

Đối với Royce điều đau đớn nhất là biết trước cái chết của con gái. Trong 20 tuần liền họ đã phải sống chung với nỗi đau đó. Chẳng từ gì có thể mô tả được cảm xúc của hai vợ chồng. Có lẽ lý do duy nhất có thể kéo lại chút niềm an ủi cho họ là phép màu mà Eva sẽ mang lại cho những đứa trẻ khác.

Những cú đạp của Eva như một lời nhắc nhở với người mẹ rằng Eva vẫn ở đó, vẫn bên cô.

"Cô ấy sợ khi mọi người hỏi bao giờ bé chào đời, hay phòng cho bé đã sẵn sàng chưa?"

Keri chia sẻ những tiến triển trong thời kì mang thai với những người cảm động trước quyết định của họ và theo dõi họ suốt cuộc hành trình.

Cô ấy chia sẻ những hình ảnh siêu âm 4D của bé Eva và động viên những người mẹ đang có con mong chờ được ghép tạng.

Còn điều gì có thể tồi tệ hơn?

Quả thật là một quyết định dũng cảm. Những tưởng những gì xảy ra với họ đã là quá tồi tệ rồi. Nhưng đau đớn thay, vẫn có điều tồi tệ hơn có thể xảy đến: Eva đã chết trước khi sinh.

Trong quá trình chăm sóc cho Eva, các bác sĩ đã phát hiện ra rằng Eva đã qua đời trong bụng mẹ trong một lần siêu âm như thường lệ.

Royce viết: "Người ta không nghe được nhịp tim. Eva đã qua đời trước cả khi chúng tôi được gặp con. Bộ não đã ngừng hoạt động và Eva cuối cùng đã ra đi."

"Keri đưa cả hai tay lên bưng mặt khóc nức nở. Còn tôi đứng ở đó, im lặng lắc đầu. Chúng tôi đã làm tất cả mọi thứ có thể, đã nghĩ tới những người khác, làm mọi cách để điều kì diệu có thể xảy ra. Nhưng không. Không còn gì cả... Từ duy nhất quay vòng vòng trong đầu tôi là "đau đớn".

"Chúng tôi biết được rằng những người chờ được ghép tạng rất mong chờ và phấn khởi. Nhưng mọi thứ đã thay đổi. Đất dưới chân chúng tôi như đang sụp xuống. Đó là một điều mà chúng tôi không thể nào chấp nhận nổi."

"Tôi mong rằng mình có thể bế con và được làm cha. Tôi muốn nhìn con mình qua đời, tôi muốn được chứng kiến khoảnh khắc nó sinh ra. Tôi đã hi vọng như thế, nhưng giờ mọi thứ đã hoàn toàn biết mất. Tôi khao khát được ở với con chỉ 5 phút, không, 5 giây thôi."

Những thủ tục cần để hiến tạng của con giờ chẳng còn ý nghĩa gì với tôi. Tôi chỉ muốn ôm con trong lòng và nhìn ngực con phập phồng. Tôi muốn được làm cha, dù chỉ trong vài giây."

Royce đã cảm thấy cực kì đau khổ khi kế hoạch hiến tạng của con gái mình không thành công. "Nỗi đau là không thể nào đong đếm được, so với những chẩn đoán của bác sĩ với Eva, mọi chuyện còn tồi tệ hơn. Chúng tôi cứ tưởng rằng con gái mình cuối cùng cũng có mục đích để được sinh ra, đó là cứu được một người nào đó."

"Tôi cảm thấy thật sự bối rối vì mọi khả năng cứu sống người khác của Eva đã không còn, mọi kế hoạch và thủ tục tỉ mỉ đã trở nên vô nghĩa. Tôi chỉ có thể nói rằng, tôi thật sự đau đớn."

Phép màu vẫn luôn xảy đến với những người tốt

Chúng ta tự hỏi, tại sao ông trời lại có thể tàn nhẫn đến như vậy đối với những người tốt? May thay, những nỗ lực của Bác sỹ đã có thể giúp Eva có thể hiến tặng đôi mắt cho một đứa trẻ khác.

"Khi tìm ra rằng Eva có thể tặng đôi mắt cho ai đó là "khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong đời tôi", khiến con gái tôi có thể trở thành một người hùng đúng nghĩa."

Dù biết con chắc chắn sẽ chết nhưng cặp vợ chồng vẫn quyết định giữ thai và sinh con để hiến tạng - Ảnh 3.

Bác sĩ thông báo có người nhận đôi mắt của Eva

Sau đó, đã có người gọi điện và nhận đôi mắt của bé Eva, và bé là người đầu tiên ở Oklahoma được hiến tặng mắt.

Sau khi biết tin rằng có người nhận mắt của con, Royce viết: "Đó là cảm xúc tồi tệ nhất cũng là khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi".

Trong một bài đăng blog đầy đau đớn, Royce bày tỏ rằng anh mơ ước được một lần gặp mặt người sẽ nhận nội tạng của con gái mình.

"Tôi đã mong rằng con gái mình có thể hiến thận hay gan, để nó có thể cứu mạng một ai đó. Nhưng dù không như mong muốn, thì con tôi vẫn có thể thay đổi được cuộc sống của một người khác."

Ngày 16/4, Keri Young, 31 tuổi, hạ sinh bé Eva Grace ở thành phố Oklahoma và vợ chồng chị, cùng bé trai hai tuổi của họ tên Harrison, đã cùng vĩnh biệt bé gái đã mang lại sự sống cho con trai họ.

Khi Eva được sinh ra, Keri đăng một bức ảnh lên Instagram khi cô đang ở bệnh viện, bế con gái cô trên tay và đội một chiếc mũ hồng.

Dù biết con chắc chắn sẽ chết nhưng cặp vợ chồng vẫn quyết định giữ thai và sinh con để hiến tạng - Ảnh 4.

Nước mắt của nỗi đau và niềm hạnh phúc đan xen

"Chúng tôi nói xin chào và tạm biệt Eva bé nhỏ của tôi trong cùng một ngày. Dù thế nào thì trong mắt chúng tôi con vẫn luôn hoàn hảo, và câu chuyện phi thường của con sẽ luôn được chúng tôi chia sẻ sau này."

Dù biết con chắc chắn sẽ chết nhưng cặp vợ chồng vẫn quyết định giữ thai và sinh con để hiến tạng - Ảnh 5.

Royce nói lời chào tạm biệt với cô con gái bé bỏng

Câu chuyện xúc động về quyết định cao cả của cặp vợ chồng Royce Young và Keri đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trên Thế giới đồng ý hiến tạng sau khi mình ra đi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm