dreamee the 1st live acoustic show - AMEE mạo hiểm trái sở trường để sang trang sự nghiệp?

Bạn Nam - Design: Minh Thần Kì, Theo Trí Thức Trẻ 14:01 18/12/2020

Khi một nghệ sĩ thuần về performer như AMEE thực hiện hình thức acoustic show quả là một nước đi bất ngờ.

Âm nhạc mộc mạc với những nhạc cụ thực đơn giản, chủ yếu đến từ guitar và piano chưa bao giờ là lỗi thời ở Việt Nam. Hàng trăm quán cafe với hệ thống nhạc công chuyên nghiệp, hàng ngàn cuộc biểu diễn nghiệp dư của học sinh, sinh viên vẫn tồn tại qua năm tháng. Đặc biệt, với series See, Sing, Share mượn chất liệu acoustic làm chủ đạo, Hà Anh Tuấn đã đưa sự nghiệp của anh sang trang mới vô cùng thành công, tổ chức hàng loạt liveshow lớn cháy vé nhanh chóng.

Tuy nhiên, chất liệu acoustic vẫn được mặc định là dành cho những giọng ca tốt, theo trường phái vocalist bởi đặc tính tối giản âm thanh, nâng tầm giọng hát của thể loại này. Ít ai nghĩ đến việc đặt một giọng ca còn rất mới, non trẻ và chưa có nhiều cơ hội phô diễn kĩ thuật như AMEE vào acoustic.

dreamee the 1st live acoustic show - AMEE mạo hiểm trái sở trường để sang trang sự nghiệp? - Ảnh 1.

Vậy nhưng, album dreAMEE chưa kịp hạ nhiệt, AMEE cùng St.319 lại mạo hiểm dấn thân vào thể loại không phải sở trường với không chỉ một bài hát, mà là cả một minishow hoành tráng với live band ở bối cảnh ngoài trời. Live acoustic show của AMEE, mặc dù không đi tiên phong, nhưng lại thực sự tạo được bất ngờ và khẳng định tham vọng tấn công nhiều đối tượng khán giả khác nhau. 1st live acoustic show lần này có lẽ là bước tiến đầu tiên của AMEE cùng ekip, và họ đầu tư rất lớn cho cú "ra mắt" này.

dreamee the 1st live acoustic show - AMEE mạo hiểm trái sở trường để sang trang sự nghiệp? - Ảnh 2.

Live acoustic show của AMEE, mặc dù không đi tiên phong, nhưng lại thực sự tạo được bất ngờ và khẳng định tham vọng tấn công nhiều đối tượng khán giả khác nhau.

Bạn Nam

Trước tiên, phải kể đến dàn nhạc công cực kì hùng hậu mà AMEE đem tới show lần này. Cô dùng đồng thời piano và guitar, cộng thêm một chút âm thanh từ bộ gõ cùng âm thanh của violin. Vậy nên, mặc cho việc có tên gọi acoustic, các lớp âm thanh trong show vẫn rất dày dặn và đa dạng, mỗi bài hát lại có màu sắc khác nhau không hề nhàm chán. Nổi bật nhất là xuân, hạ, thu, đông, rồi lại xuân - một ca khúc có mặt trong album nhưng rất ít được AMEE trình diễn trực tiếp trước đây. 

Bài hát sử dụng chủ yếu là lớp piano, tuy nhiên khi bước đến điệp khúc, tiếng violin vang lên rất đẹp, rất dày, hỗ trợ hoàn hảo cho lớp giọng ca AMEE. Giọng AMEE không hẳn nổi hẳn trên nền lớp âm thanh, mà vẫn có một sự hài hòa nhất định để không bị quá chói gắt, che lấp hoàn hảo những điểm yếu còn tồn tại trong giọng hát của cô.

dreamee the 1st live acoustic show - AMEE mạo hiểm trái sở trường để sang trang sự nghiệp? - Ảnh 4.

xuân, hạ, thu, đông, rồi lại xuân sử dụng chủ yếu là lớp piano, tuy nhiên khi bước đến điệp khúc, tiếng violin vang lên rất đẹp, rất dày, hỗ trợ hoàn hảo cho lớp giọng ca AMEE.

Bạn Nam

Thứ hai, AMEE và ekip còn rất thông minh khi mời thêm một số giọng ca tốt khác đến hỗ trợ cho cô. Bên cạnh Ricky Star là một khách mời đã từng góp giọng với AMEE trước đây, trong show này còn có sự tham gia của TDK và Hoàng Dũng. TDK đã là một cái tên quen thuộc trong ekip sản xuất âm nhạc của AMEE, anh cũng đồng thời là người chơi piano trong show. 

Chúng ta chưa từng thấy TDK từng hát chung với AMEE trước đây, thế nên khoảnh khắc khi anh cất giọng hát trong xuân, hạ, thu, đông, rồi lại xuân khiến khán giả khá bất ngờ. Bất ngờ bởi anh có khả năng hát khá tốt, ổn định mặc dù anh vẫn đang chơi piano đồng thời, và bất ngờ hơn nữa bởi anh hòa giọng với AMEE trong bài hát cũng rất mượt.

dreamee the 1st live acoustic show - AMEE mạo hiểm trái sở trường để sang trang sự nghiệp? - Ảnh 6.

Tuy nhiên, mời được Hoàng Dũng tới tham gia live acoustic show lần này là một quyết định đắt giá. Hoàng Dũng đang rất được người hâm mộ chú ý thông qua bản hit Nàng Thơ; mặt khác, anh cũng là một vocalist nam cực kì ổn định và chắc chắn. Màn trao đổi hit của AMEE và Hoàng Dũng vừa tạo được điểm nhấn, vừa phô diễn khả năng hòa giọng của cả hai. Mặc dù khi bè cho Hoàng Dũng, AMEE chưa làm thực sự tốt, nhưng bởi giọng Hoàng Dũng thực sự vững vàng, cả hai vẫn mang bài hát lên tầm cao mới, và đặc biệt khi Hoàng Dũng bè cho AMEE, đó thực sự là một đoạn kết bài đẹp hoàn hảo.

Nàng Thơ - Trời Giấu Trời Mang Đi - AMEE x Hoàng Dũng

dreamee the 1st live acoustic show - AMEE mạo hiểm trái sở trường để sang trang sự nghiệp? - Ảnh 8.

Hoàng Dũng là một vocalist nam cực kì ổn định và chắc chắn. Màn trao đổi hit của AMEE và Hoàng Dũng vừa tạo được điểm nhấn, vừa phô diễn khả năng hòa giọng của cả hai.

Bạn Nam

Đặc biệt, AMEE và Hoàng Dũng còn mang với live acoustic show một bài hát hoàn toàn mới từ thích thích thành thương thương. Vẫn là một bài hát với màu sắc đáng yêu, trong sáng với những tình cảm, rung động đầu đời quen thuộc, nhưng khi phối hợp với giọng hát vững vàng và trầm ấm của Hoàng Dũng, giọng hát nũng nịu của AMEE được dịp phát huy tối đa công lực. 

Cả hai như một đôi tình nhân vô cùng tình tứ, lãng mạn với sự đối lập trong giọng hát cực kì dễ thương. Chỉ khi gặp được sự vững chãi của Hoàng Dũng, sự đáng yêu của AMEE mới được bao bọc cẩn thận để như một miếng bánh ngọt, mềm mại bên ngoài mà ngọt ngào bên trong. Bài hát cũng được phối thêm tiếng sáo khá sáng tạo trong khúc break để khiến bài hát luôn có một sự phức tạp nhất định như cách mà âm nhạc của AMEE luôn hướng đến.

dreamee the 1st live acoustic show - AMEE mạo hiểm trái sở trường để sang trang sự nghiệp? - Ảnh 10.

Chỉ khi gặp được sự vững chãi của Hoàng Dũng, sự đáng yêu của AMEE mới được bao bọc cẩn thận để như một miếng bánh ngọt, mềm mại bên ngoài mà ngọt ngào bên trong.

Bạn Nam

Tuy nhiên, dù có được sự hỗ trợ từ bên ngoài lớn thế nào, nội lực của AMEE vẫn là nhân vật chính của live show lần này. Chưa thể nói là AMEE đã bứt phá để trở thành một vocalist tốt, tuy nhiên, cô đã thể hiện khả năng hát tiến bộ và rất vững vàng. AMEE khi hát đôi đã biết nương vào bạn diễn, cùng tôn vinh cả hai và hòa hợp một cách mượt mà. Xuyên suốt cả show, AMEE cũng cho thấy một sự ổn định khi hát một cách sạch sẽ, không có lỗi lầm, một số phân khúc có thể thực hiện kĩ thuật chuyển giọng khó mà không gặp nhiều khó khăn. Đó đã là một nỗ lực rất đáng ghi nhận của một performer trẻ tuổi. Mặc dù chất giọng bị đánh giá là còn nhiều âm mũi, tuy nhiên với những gì đã và đang thể hiện, phần lớn khán giả đều công nhận sự cố gắng của AMEE và mong chờ vào những bước tiến mới của cô.

dreamee the 1st live acoustic show - AMEE mạo hiểm trái sở trường để sang trang sự nghiệp? - Ảnh 12.

AMEE cho thấy một sự ổn định khi hát một cách sạch sẽ, không có lỗi lầm, một số phân khúc có thể thực hiện kĩ thuật chuyển giọng khó mà không gặp nhiều khó khăn

Bạn Nam

Để nói về phần trình diễn nổi bật nhất của cả show, bên cạnh màn kết hợp hoàn hảo từ thích thích thành thương thương, AMEE cùng Hoàng Dũng và Ricky Star cũng có một màn phối hợp khá ấn tượng ở ca khúc kết show Sao Anh Chưa Về Nhà. Có thêm giọng bè nhè nhẹ của Hoàng Dũng phía sau, AMEE thoải mái thể hiện sự nữ tính, điệu đà mà không sợ bị đi quá lố, đồng thời sự góp mặt của Ricky Star cũng làm cho không gian trở nên vui tươi, trẻ trung hơn nữa. 

Khi AMEE chỉ có một mình trong Anh Nhà Ở Đâu Thế, cô có phần hơi lọt thỏm giữa không gian quá rộng lớn, cộng thêm việc không có điều gì mới mẻ trong cách hát đối với một bài quá quen thuộc, bài hát cũng mờ nhạt giữa rất nhiều bài hát với những đổi mới thú vị. Tuy nhiên, đó có thể chính là ý đồ của đội ngũ St.319 nhằm biến ca khúc đã được nhắm sẵn trở thành hit sau show diễn thay vì khiến người nghe quá chú ý đến những ca khúc cũ.

dreamee the 1st live acoustic show - AMEE mạo hiểm trái sở trường để sang trang sự nghiệp? - Ảnh 14.

Lựa chọn thứ không phải thế mạnh để phô diễn, AMEE vẫn thu về được rất nhiều: sự tiến bộ trong giọng hát, sự công nhận của nhiều nhóm khán giả hơn, một live show riêng cực kì chỉn chu và chuyên nghiệp, và có thể là một bản hit mới trong tương lai từ thích thích thành thương thương. Một show diễn acoustic không hẳn là để phô diễn năng lực, mà giống như một bữa tiệc âm nhạc ngoài trời mà tất cả người nghe đều có thể thư giãn và hát theo, dễ chịu, gần gũi nhưng vẫn đạt chất lượng hoàn thiện cao.

dreamee the 1st live acoustic show - AMEE mạo hiểm trái sở trường để sang trang sự nghiệp? - Ảnh 15.

Clip: YouTube - Ảnh: Tổng hợp 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vợ rút dép lao vào vụt chồng tới tấp ngay sau khi sinh và lý do là...

    Nghe xong câu chuyện thấy anh chồng này bị vợ "đi đường quyền" cũng đáng đời lắm!
  • Đọc thêm