Đợt gió mùa đông bắc đầu tiên năm nay diễn ra khi nào?

KH.V, Theo Lao động 10:48 05/09/2018

Theo dự báo, nhiều khả năng khoảng ngày và đêm 7.9, một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, sau đó mở rộng ảnh hưởng xuống các tỉnh bắc và trung Trung Bộ.

Dự báo thời tiết: Hà Nội đón gió mùa đông bắc đầu tiên ngày 7/9 - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Đây là đợt gió mùa đông bắc đầu tiên trong mùa thu - đông 2018. Vẫn như thường lệ, bắt nguồn từ một khối không khí lạnh ở Trung Quốc, di chuyển xuống phía Nam và dự kiến sẽ khiến gió trên đất liền và khu vực vịnh Bắc Bộ chuyển hướng đông bắc trong ngày và đêm 7.9. Trên vịnh Bắc Bộ, gió chuyển hướng đông bắc và có thể đạt cấp 6, cấp 7, giật cấp 8-9.

Trước đó, trước khi không khí lạnh ảnh hưởng, do sự tranh chấp giữa hai khối khí nóng ẩm ở phía Nam và không khí lạnh ở phía Bắc nên các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa từ đêm ngày 6.9, tuy nhiên thời gian có mưa nhiều nhất và tập trung nhất có khả năng xảy ra trong ngày 7.9 ở hầu hết các tỉnh phía đông Bắc Bộ.

Mưa sẽ khiến nhiệt độ trong ngày 7.9 giảm nhẹ, nhưng nhiệt độ giảm rõ rệt nhất và dễ cảm nhận nhất là từ đêm 7.9. Nhiệt độ cao nhất trong đợt này có thể giảm khoảng từ 5 đến 10 độ, tùy khu vực.

Với thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể giảm từ mức 33-35 độ C trong ngày 5 và 6.9 xuống mức 29-31 độ trong ngày 8 và 9.9. Sau đó, từ ngày 10.9 nhiệt độ lại tăng dần. Thủ đô Hà Nội nhiều khả năng sẽ hửng nắng và trời khô ráo từ ngày 8.9.

Không khí lạnh có thể ảnh hưởng tới các tỉnh từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc và gây một đợt mưa vừa, mưa to ở Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, trong đó trọng tâm mưa là khu vực bắc Trung Bộ do có sự kết hợp giữa gió đông bắc với địa hình chắn gió, trải dài theo hướng tây bắc – đông nam.

Do mưa lớn nên các tỉnh Trung Bộ nhiệt độ sẽ giảm nhiều hơn, từ mức nắng nóng (35-36 độ) trong ngày 5 và 6.9, xuống mức 26-28 độ trong ngày 8 và 9.9.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đại gia Cường Đô La hoá bố bỉm sữa “nghiện” con: Sắm túi hiệu, tủ đồ hoành tráng, giờ thay vợ chăm bé ngày đêm mới chịu

    Kể từ ngày Đàm Thu Trang hạ sinh con gái, Cường Đô La chính thức gia nhập hội các ông bố "nghiện" con.
  • Đọc thêm