Doraemon - chú mèo máy đã 50 tuổi nhưng bộ manga huyền thoại vẫn ẩn chứa quá nhiều bất ngờ mà ta chưa phát hiện ra

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 12:30 26/05/2020

Trưởng thành và đọc lại bộ manga bất hủ, dám cá bạn sẽ có thêm nhiều chiêm nghiệm mới mẻ, trải qua dư vị ngọt đắng khi nhớ về một thời tuổi thơ.

2020 không phải là một năm dễ dàng với tất cả chúng ta, nhưng nếu bạn tin vào... Doraemon thì chắc chắn có thêm động lực để vượt qua, bởi vì chú mèo máy này đến từ tương lai cơ mà!

Thật không ngờ vào tháng 1 vừa qua, Mèo Ú đã tròn 50 tuổi rồi đấy. Đó là tính theo dấu mốc cách đây nửa thế kỷ, vào năm 1970, bộ truyện dài kỳ của cặp tác giả Hiroshi Fujimoto (1933 - 1996) và Motoo Abiko, ký chung bút danh Fujiko Fujio, chính thức được xuất bản dài kỳ ở xứ sở Mặt trời mọc.

Mới đây, tờ Japan Times kỉ niệm cột mốc đáng nhớ này qua bài viết: "Doraemon ra đời tròn 50 năm và vẫn còn nhiều bài học thú vị cho chúng ta". Tác giả người nước ngoài, Jordan Allen, nói rằng anh chỉ biết đến huyền thoại mèo máy trong thời gian gần đây nhưng hoàn toàn hiểu được vì sao bộ truyện lại thành công đến thế. Hãy cùng đọc thử chia sẻ của Jordan ngay sau đây nhé.

Doraemon - chú mèo máy đã 50 tuổi nhưng bộ manga huyền thoại vẫn ẩn chứa quá nhiều bất ngờ mà ta chưa phát hiện ra - Ảnh 1.

Fujiko F. Fujio (trái) và Abiko Motoo là đồng tác giả của bộ truyện Doraemon

Cách đây 50 năm, một chú mèo máy màu xanh đã du hành về Nhật Bản thế kỷ 20 và bắt đầu một huyền thoại của văn hóa đại chúng: đó chính là Doraemon.

Doraemon đã đem lại niềm vui cho nhiều thế hệ trẻ em trên khắp Nhật Bản và thế giới, thông qua manga, anime, video game và cả đồ chơi hay các sản phẩm tác quyền khác.

Tôi cũng được tận hưởng niềm vui sướng ấy trong thời gian gần đây, sau khi nhìn thấy Doraemon trên truyền hình và kinh ngạc chứng kiến các bảo bối trong trang truyện nay đã là phát minh ngoài đời thực.

Tôi bỏ qua video game và đồ chơi, và mặc dù có xem anime nhưng cũng không thích lắm. Tuy vậy, tôi hoàn toàn đắm chìm trong nguyên tác manga - nơi chứa đựng trọn vẹn tình cảm và tâm hồn của Doraemon, và đằng sau đó là thế giới của chú mèo máy, thế giới của những người sáng tạo nên tác phẩm bất hủ này. Nếu bạn cũng muốn tận hưởng điều tuyệt diệu như vậy, hãy sưu tầm phiên bản được tung ra năm 1970 và sau đó đóng thành tankōbon (bộ truyện bìa mềm) xuất bản dài kỳ từ năm 1974.

Thật là trùng hợp, gần đây tôi đã đến một hiệu sách ở tỉnh Toyama (quê hương của "cha đẻ" Doraemon - Hiroshi Fujimoto) và mua ngay Tập 1 nguyên bản. Tôi rất vui vì mình đã làm vậy đó.

Bởi vì các nhân vật mà chúng ta đều biết đến suốt 5 thập kỷ qua đã được định hình hoàn thiện. Còn trong chương đầu tiên khi Doraemon mới du hành về quá khứ, hình ảnh của chú mèo máy khá thô sơ. Thân hình của mèo ú vốn dĩ... to hơn đầu của nó, đem lại cảm giác thường thấy của "dark humor" (hài kịch đen) thay vì nét đáng yêu và dễ thương như chúng ta luôn nghĩ đến (đầu to hơn thân mình).

Dark humor - sự pha trò hài hước xen lẫn với châm biếm cay đắng, còn được cài cắm rất tinh tế xuyên suốt những trang truyện. Ví dụ như cách mà Nobita vụng về nhưng phải biết trước tương lai đáng thất vọng của mình. Trong khi đó, chú mèo ú toàn năng cũng bộc lộ khía cạnh kém hoàn hảo khi mải ăn bánh rán và lo đối phó với 1.001 tình huống rắc rối mà Nobita tạo nên.

Nhìn chung, sự hài hước trong Doraemon hoàn toàn đáng yêu và vô tư, nhưng thỉnh thoảng cũng nhấp nháy một nét hài hước đen tối hay đan cài nội dung đòi hỏi sự trải nghiệm của người lớn. Chúng ta nhìn thấy rõ khía cạnh chưa đẹp trong tính cách của các nhân vật: từ thói tọc mạch và lươn lẹo của Xeko; sự hung hăng, "cục súc" của Chaien đến thái độ thờ ơ, phũ phàng mà Xuka nhiều lần dành cho tình cảm của Nobita.

Doraemon - chú mèo máy đã 50 tuổi nhưng bộ manga huyền thoại vẫn ẩn chứa quá nhiều bất ngờ mà ta chưa phát hiện ra - Ảnh 3.
Doraemon - chú mèo máy đã 50 tuổi nhưng bộ manga huyền thoại vẫn ẩn chứa quá nhiều bất ngờ mà ta chưa phát hiện ra - Ảnh 4.

Nếu biết tiếng Nhật, bạn sẽ thấy gia đình Xeko sử dụng lối ăn nói của tầng lớp thượng lưu (mẹ của Xeko khi chứng kiến quyết tâm học hành của con trai đã long trọng nói "kashin zamasu" thay vì "kanshin desu ne" có phần giản dị hơn - dù đều mang ý nghĩa "vô cùng ấn tượng"). Trong khi đó, cả Nobita và tổ tiên của mình đều sử dụng một vài cổ ngữ thuộc tầng lớp lãnh chúa, samurai hay nông dân thời xưa.

Một điều hấp dẫn khác của bộ truyện là nó đem đến sự hoài niệm, và có thể là cả một bài học về lịch sử (cách đây 50 năm). Tất cả truyện tranh đều lấy bối cảnh lúc được viết ra, vì thế Nobita cùng các bạn của mình không ngồi lỳ ở nhà mà nghịch smartphone. Thay vào đó, tụi nhỏ thường xuyên ra ngoài chạy bộ hay chơi bóng chày. Và chỉ cần một chiếc xe đạp hay món đồ chơi mới đã đủ đem lại cảm giác vui sướng ngập tràn rồi!

Để có thể giữ vững sức quyến rũ suốt 50 năm và hơn thế nữa, bộ truyện tranh Doraemon chắc chắn có cái lý của nó. Tác giả đã gửi gắm nhiều nội dung đầy ý nghĩa và mãi là như vậy đến hàng chục năm sau.

Doraemon - chú mèo máy đã 50 tuổi nhưng bộ manga huyền thoại vẫn ẩn chứa quá nhiều bất ngờ mà ta chưa phát hiện ra - Ảnh 5.
Doraemon - chú mèo máy đã 50 tuổi nhưng bộ manga huyền thoại vẫn ẩn chứa quá nhiều bất ngờ mà ta chưa phát hiện ra - Ảnh 6.

Thế giới trẻ con của Nobita, Doraemon không đẹp hoàn hảo nhưng tình bạn chân thành sẽ sống mãi với thời gian.

(Theo Japan Times)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm