Động vật gì trông giống con nai, kích thước bằng loài thỏ, tên gọi từ hươu và chuột nhưng không phải "nai thỏ chuột hươu"?

Hồng Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 14:21 24/12/2019

Thế giới tự nhiên luôn ẩn chứa nhiều điều kỳ lạ và thú vị cho con người. Và một trong số đó, người ta đã phát hiện ra loài động vật kỳ lạ gây tò mò cho nhiều người: trông giống con nai, kích thước thì lại chỉ nhỏ bé như con thỏ!

Sinh vật bí ẩn kỳ lạ đó có tên khoa học là Chevrotain lưng bạc, hay hươu chuột Việt Nam, và được tìm thấy lần đầu tiên tại một vùng núi Đông Nam Á. Sinh vật nhỏ bé, nhút nhát này có bộ lông màu xám đặc biệt trên lưng, và được phát hiện trong vòng 30 năm trở lại đây.

Động vật gì trông giống con nai, kích thước bằng loài thỏ, tên gọi từ hươu và chuột nhưng không phải nai thỏ chuột hươu? - Ảnh 1.

Loài động vật có hình dáng kì lạ

Loài hươu chuột trên lảng tránh ánh sáng, và vì thế chúng không xuất hiện nhiều vào ban ngày. Cho đến mùa xuân năm ngoái, khi các nhà khoa học từ Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu (GWC) và các trường đại học địa phương đã chụp được những thước phim về loài động vật này.

Theo thông cáo báo chí từ GWC, có 10 loài Chevrotain được biết đến chủ yếu ở châu Á. chúng không được xếp vào loài chuột, cũng chẳng được xếp vào nhóm của loài hươu. Chúng được mệnh danh là những loài động vật có vú nhỏ nhất thế giới với cân nặng chỉ khoảng 10 pound. Thức ăn chủ yếu của loài động vật này là trái cây  và một số loài thực vật khác.

Hươu chuột Việt Nam là một trong những loài bị mất tích được tìm kiếm nhiều nhất của tổ chức GWC. Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận sự suy giảm số lượng của loài vật này từ cuối những năm 1970 cho đến thập niên 90 do bị săn bắn và do phá rừng.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhà báo Erin Ross, Chevrotain sẽ không bao giờ tuyệt chủng hoàn toàn, chỉ là do chúng có khả năng ẩn náu quá kỹ mà thôi. Và thực tế cho thấy, với sự kỳ công tìm kiếm, các nhà khoa học đã tìm thấy và thu thập được gần 2000 hình ảnh của loài động vật này tại Việt Nam.

Loài hươu chuột kia trông có vẻ kỳ lạ nhưng cũng rất dễ thương phải không nào. Và trên hết, sự xuất hiện của chúng làm cho hệ sinh thái tự nhiên thêm phong phú và đa dạng.

Theo Popsci

Động vật gì trông giống con nai, kích thước bằng loài thỏ, tên gọi từ hươu và chuột nhưng không phải nai thỏ chuột hươu? - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm