Đồng thầy Hải Phòng xé áo cô đồng ở Phủ Dầy: Thủ nhang nói họ dẫn theo nhiều người, có hành động côn đồ

Hoàng Đan, Theo Trí Thức Trẻ 11:51 05/08/2020

Theo bà Huệ, đồng thầy ở Hải Phòng đã dẫn theo khoảng 20 người và có hành động côn đồ, thiếu văn hóa, xô xát, giằng co, xé áo cô đồng ngay tại sập công đồng của Phủ Dầy.

Đồng thầy Hải Phòng xé áo cô đồng ở Phủ Dầy: Thủ nhang nói họ dẫn theo nhiều người, có hành động côn đồ - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ clip camera an ninh của Phủ Dầy.

Mới đây, đoạn clip ghi lại cảnh giằng co, xô xát giữa thủ nhang Đền Quan Tam ở Đồ Sơn, Hải Phòng và cô đồng từ TPHCM ngay tại Phủ Chính Tiên Hương (Phủ Dầy, xã Kim Thái, Vụ Bản, Nam Định) khiến mạng xã hội xôn xao.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định cho biết, có nhận được thông tin sơ bộ và sẽ yêu cầu các đơn vị chức năng báo cáo cụ thể.

Vị này cho rằng, có thể nguyên nhân dẫn đến sự việc này là do mâu thuẫn từ trước, ở ngoài xã hội của những người này, chứ không phải mâu thuẫn trong lúc thực hành nghi lễ hầu đồng tại Phủ Dầy.

Cũng trao đổi với PV, bà Trần Kim Huệ (thủ nhang Phủ Chính Tiên Hương - Phủ Dầy) nói, vụ việc giằng co, xô xát này xảy ra giữa đồng thầy Mạc (ở Hải Phòng) và cô đồng Ngọc (ở TPHCM) từ ngày 1/8 tại Phủ Dầy.

Theo đó, khi cô đồng Ngọc đang ngồi trên sập công đồng tại Phủ Chính Tiên Hương hầu Thánh, đồng thầy Mạc có những hành động gây bức xúc như lăng mạ, túm áo, xé áo cô đồng.

Bà Huệ cho hay, bà không biết thực hư mâu thuẫn giữa hai người bên ngoài như thế nào, nhưng ngày hôm đó, khi cô đồng Ngọc chuẩn bị hầu đồng thì thanh đồng Mạc có dẫn theo một số người về trình bày việc "muốn xử cô Ngọc".

Khi ông Mạc nêu việc "muốn xử cô Ngọc", bà Huệ nêu quan điểm không đồng ý và nói rõ, đây là di tích cấp Quốc gia, hơn nữa Phủ Dầy là trung tâm, "thủ phủ" tín ngưỡng thờ Mẫu, làm như vậy không được, ảnh hưởng rất lớn đến uy danh của Mẫu, nhất là khi đã được UNESCO công nhận.

"Ông Mạc nói với tôi là lên lễ Mẫu thôi, nhưng sau đó lại dẫn theo khoảng 20 người có hành động côn đồ, buông lời bậy bạ, thiếu văn hóa, giẫm hết cả giày dép lên sập công đồng, giật khăn phủ diện, giằng co, xé áo, xô xát, ghì cổ cô đồng Ngọc, anh trai... là không thể chấp nhận được", bà Huệ chia sẻ.

Bà Huệ nêu rõ, đây là nơi thờ tự tôn nghiêm, nếu có khúc mắc, mâu thuẫn với nhau phải về nhà hoặc đưa đến nơi khác trao đổi cụ thể, còn không thể hành xử thiếu văn hóa, thiếu đạo đức ngay trước Mẫu.

"Ở đây, cô Ngọc đang thực hành tín ngưỡng đạo Mẫu mà anh lại có hành động côn đồ vào lột khăn, giằng áo... còn vi phạm cả luật của tín ngưỡng, quyền con người, tự do tín ngưỡng của người ta.

Thực sự, bản thân tôi đã nhiều năm thực hành tín ngưỡng, phụng thờ Mẫu, nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ họ lại có hành động bất kính như vậy trước nơi tôn nghiêm thờ tự này", bà Huệ chia sẻ.

Thủ nhang Phủ Chính Tiên Hương cho biết thêm, đến nay, đồng thầy gây ra sự việc trên chưa hề liên hệ lại với bà hay có lời xin lỗi.

Trong một diễn biến khác, cũng theo bà Huệ, tài khoản Facebook T.V.H đăng tải đoạn clip ghi lại sự việc trích từ camera của Phủ cũng không còn tồn tại.

Trước đó, ngay khi sự việc xảy ra, ngoài can ngăn, khuyên giải các bên, bà Trần Kim Huệ đã gọi điện báo công an sở tại lên giải quyết. Sau khi có can ngăn của mọi người, đồng thầy kia đã bỏ về còn cô đồng Ngọc cũng làm việc với công an, trình bày rõ sự việc. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an địa phương làm rõ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm