Dòng phụ của biến thể Omicron gây làn sóng dịch phức tạp tại Nhật Bản

Long Nguyễn, Theo VTV 20:04 29/07/2022

Hiện Chính phủ Nhật Bản đã phải thực hiện các biện pháp mới, linh động hơn nhằm đối phó với dòng phụ BA.5.

Dịch COVID-19 tại Nhật Bản tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca nhiễm mới liên tiếp vượt kỷ lục, trong ngày 28/7 là 233.100 ca, dòng phụ BA.5 của biến chủng Omicron là nguyên nhân chính của các ca nhiễm mới.

Hiện hệ thống y tế của nhiều địa phương tại Nhật Bản đang trong tình trạng quá tải, tỷ lệ lấp đầy giường bệnh vượt quá 50%, lực lượng bác sĩ, y tá, cứu thương không đủ đáp ứng yêu cầu. Gặp áp lực lớn nhất là tỉnh Okinawa với tỷ lệ lấp đầy giường là 88%, tiếp theo là Shizuoka và Kanagawa với 74%.

Dòng phụ của biến thể Omicron gây làn sóng dịch phức tạp tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch COVID-19 với dòng BA.5, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định cho phép chính quyền của các địa phương có thể tự ban bố các biện pháp tăng cường phòng dịch khi hệ thống y tế có nguy cơ quá tải, các biện pháp tăng cường này bao gồm kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch cơ bản như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, nhanh chóng tiêm phòng vacccine, tăng cường làm việc từ xa và hạn chế tập trung tại các địa điểm đông người.

Bùng phát dịch quá nhanh đã gây ảnh hưởng phần nào đến đến hoạt động kinh tế - xã hội tại Nhật Bản, công việc của một số công ty vận tải công cộng đã bị đình trệ do nhiều nhân viên mắc COVID-19. Do đó, để các hoạt động kinh tế - xã hội có thể diễn ra bình thường, việc ngăn ngừa các nguy cơ quá tải đối với hệ thống y tế là điều cần thiết nhất hiện nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày