Đồng Nai xuất hiện ổ dịch bệnh dại, 2 người tử vong do chó nhà cắn

Mạnh Thắng, Theo Tiền phong 21:39 17/07/2023

Sau nhiều năm không xuất hiện bệnh dại, hơn 6 tháng qua, ngành y tế tỉnh Đồng Nai ghi nhận xuất hiện ổ dịch. Nhiều người bị chó dại cắn, trong đó đã có 2 người tử vong.

Ngày 17/7, thông tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết vừa ghi nhận thêm 1 ca tử vong vì bệnh dại do bị chó nuôi cắn.

Theo đó, nạn nhân là anh T. V. P (37 tuổi, ngụ tại xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai). Gia đình anh P nuôi 1 con chó nặng khoảng 4 kg. Chó nuôi được thả rông và chưa tiêm vắc xin phòng dại.

Đồng Nai xuất hiện ổ dịch bệnh dại, 2 người tử vong do chó nhà cắn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngày 17/12/2022, con chó có biểu hiện hung hăng, cắn người nên anh P đã xích lại. Khoảng 10 ngày sau, con chó bị tuột xích và cắn vợ chồng anh P cùng 2 con của anh. Anh P cùng hàng xóm tìm kiếm và tiêu hủy con chó trong ngày.

Sau khi bị chó cắn, vợ và 2 con anh P đi tiêm phòng dại, còn anh P không tiêm. Ngày 12/7, anh P có các biểu hiện của bệnh dại như chán ăn, nôn ói, đau cơ, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, tức ngực, khó thở...

Ngày 13/7, gia đình đưa anh P nhập viện cấp cứu. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh dại thể não và đã được chuyển tuyến, đưa đến Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM để theo dõi và điều trị. Đến ngày 14/7, người nhà làm thủ tục xin anh P về và sau đó nạn nhân đã tử vong.

Sau khi ghi nhận ca bệnh này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai phối hợp với các ngành chức năng huyện Trảng Bom tiến hành điều tra dịch tễ và xử lý ổ dịch.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, đây là ca tử vong thứ 2 tại Đồng Nai do bệnh dại được ghi nhận trong vòng hơn 6 tháng qua, sau nhiều năm Đồng Nai không có bệnh dại.

Trước đó, vào ngày 15/12/2022, bệnh nhân N.T.Y (phường Tân Phong, TP Biên Hòa) tử vong với các biểu hiện của bệnh dại như: sợ nước, sợ gió, hốt hoảng. Trước đó 4 tháng, bệnh nhân Y bị chó nuôi ở nhà cắn trên vùng mặt nhưng không đi tiêm phòng bệnh dại. Con chó sau khi cắn cũng bỏ đi nên không theo dõi được tình trạng bệnh.

Ngoài ra, Cơ quan y tế đã điều tra dịch tễ và xử lý ổ dịch chó dại truyền bệnh cho người trên địa bàn xã Sông Trầu, sau khi xảy ra trường hợp 2 người trong gia đình ông N.V.H (tại xã Sông Trầu) bị chó nuôi trong nhà cắn vào ngày 20 và 21/3.

Con chó cắn chủ chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Đến ngày 26/3, con chó này bị chết. Trạm Chăn nuôi - thú y huyện Trảng Bom lấy mẫu xét nghiệm virus dại. Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng VI xác định, con chó này dương tính với virus dại. 2 nạn nhân bị chó cắn đã được tiêm huyết thanh kháng virus dại và tiêm vắc xin phòng bệnh dại nên may mắn thoát chết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày