Đơn xin việc từ năm 1973 của Steve Jobs hé lộ lý do tại sao ông lại có thể trở thành tỷ phú công nghệ đình đám thế giới

Huỳnh Đức, Theo Trí Thức Trẻ 09:43 30/07/2022

Đơn xin việc vào năm 1973 của Steve Jobs mắc nhiều lỗi sai nhưng nó mang lại nhiều giá trị to lớn.

Không giống như mọi người thường nghĩ, bản CV (sơ yếu lý lịch) đầu tiên của Steve Jobs viết vào năm 1973 dường như đã phá vỡ gần như mọi quy tắc của một bản sơ yếu lý lịch hiện đại khi nó được Jobs viết bằng tay và "rải rác" những lỗi ngữ pháp.

Nếu như bạn nghĩ rằng đây có thể là một bản sơ yếu lý lịch "chuẩn chỉnh" để có thể "đốn tim" mọi nhà tuyển dụng thì bạn nên suy nghĩ lại. Bởi CV của người từng đứng đầu tập đoàn Apple không đi theo format như vậy. Tuy nhiên, xét trên góc độ về mặt giá trị lịch sử, bạn có thể thấy được tham vọng của Steve Jobs trong lĩnh vực công nghệ. Và dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể học được nhiều điều từ chiếc CV có tuổi đời lên đến gần 50 năm này.

Đơn xin việc từ năm 1973 của Steve Jobs hé lộ lý do tại sao ông lại có thể trở thành tỷ phú công nghệ đình đám thế giới - Ảnh 1.

Chiếc CV vào năm 1973 của tỷ phú công nghệ - Steve Jobs

Nhìn một cách tổng thể, toàn bộ hồ sơ của Steve Jobs trông vô cùng... lộn xộn. Bỏ tên của Steve Jobs đi, bạn sẽ thấy một bản sơ yếu lý lịch của một ứng viên không có động lực và niềm nhiệt huyết trong công việc - người chắc chắn sẽ không ghi được điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Cụ thể, ở phần họ tên của mình ông viết thành "Steven jobs". Tên của ông được viết trong CV không những không viết hoa chữ "jobs" mà còn viết sai chính tả chữ "Steven". Hơn nữa, tỷ phú công nghệ sử dụng tên trường đại học làm địa chỉ nhà riêng. 

Trong đơn xin việc, về phần khả năng đặc biệt của bản thân, Jobs viết trong CV là "kỹ sư công nghệ điện tử và thiết kế số". Đến phần skills (những kỹ năng), Jobs ghi "Có" bên cạnh mục Computer (máy tính)  và Calculator (máy điện toán), ông còn mở ngoặc thêm một dòng bên dưới: "thiết kế, công nghệ".

Ngoài ra, ở mục địa chỉ, ông ghi "trường cao đẳng Reed" với chuyên ngành chính là "tiếng anh, văn học" - ngôi trường mà ông đã tham gia học tập một thời gian ngắn ở Portland, Oregon trước khi bỏ học. Trả lời câu hỏi Access to transportation (Có phương tiện đi lại không?), Jobs đã viết, "Có thể, nhưng không hẳn". Đặc biệt trong phần điền số điện thoại, ông đã ghi "Không" và ghi "Có" trong phần giấy phép lái xe.

Đơn xin việc từ năm 1973 của Steve Jobs hé lộ lý do tại sao ông lại có thể trở thành tỷ phú công nghệ đình đám thế giới - Ảnh 2.

Trường cao đẳng Reed - nơi Steve Jobs từng theo học

Dù bản CV này "rải rác" những lỗi sai và khá đơn sơ như thế, nhưng nó đã thể hiện được tham vọng trong lĩnh vực công nghệ của vị tỷ phú này. Ba năm sau, cùng với Steve Wozniak, Steve Jobs thành lập Apple - một công ty đưa ông lên tầm cao mới và trở thành tỷ phú.

Vào năm 2018, bản lý lịch này của Steve Jobs đã được bán trong một cuộc đấu giá với giá 174.000 USD (khoảng 603 triệu đồng).

Đơn xin việc từ năm 1973 của Steve Jobs hé lộ lý do tại sao ông lại có thể trở thành tỷ phú công nghệ đình đám thế giới - Ảnh 3.

Chân dung Steve Jobs

Bạn có thể học được gì từ chiếc CV này

Trừ khi bạn là một doanh nhân nổi tiếng trên toàn thế giới, bạn không thể có một bản sơ yếu lý lịch được viết cẩu thả như thế này. Có thể thấy, việc thiếu chú ý đến từng chi tiết và mắc nhiều lỗi nhỏ sẽ không tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Vì vậy, bạn phải luôn kiểm tra lại sơ yếu lý lịch của mình trước khi nộp và sửa tất cả các loại trong CV, nhớ nhé!

*Tổng hợp

https://kenh14.vn/don-xin-viec-tu-nam-1973-cua-steve-jobs-he-lo-ly-do-tai-sao-ong-lai-co-the-tro-thanh-ty-phu-cong-nghe-dinh-dam-the-gioi-20220729152215627.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm