Bill Gates tự "đào" lại CV của mình cách đây 50 năm, dân mạng đọc xong: "Thế này mà không thành tỷ phú thì hơi phí!"

Huỳnh Đức, Theo Trí Thức Trẻ 09:06 04/07/2022

Mới đây, trên Linkedin cá nhân, tỷ phú Bill Gates đã chia sẻ lại CV xin việc hồi năm nhất đại học của mình. Bài đăng của ông nhanh chóng "gây bão" mạng xã hội toàn cầu.

Có thể nói, CV (đơn xin việc) chính là một chiếc vé thông hành để đưa bạn đến với công việc "trong mơ" của bản thân. Vậy nên, trước khi ứng tuyển vào bất cứ đâuđiều kiện tiên quyết là bạn phải xây dựng cho mình một đơn xin việc hoàn hảo để có thể thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng.

Bill Gates cũng có một điểm khởi phát như thế giống như bao người tr khác, cũng phải đi tìm kiếm một công việc mà mình yêu thích, cũng phải chuẩn bị một bản CV để minh chứng cho khả năng của bản thân. Mới đây, trên Linkedin cá nhân (Linkedin là một mạng xã hội dành riêng cho công việc)Bill Gates đã đăng tải hình ảnh CV của mình kèm dòng "caption" đầy hóm hỉnh: "Cho dù bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hay đã bỏ học đại học, tôi chắc chắn rằng sơ yếu lý lịch của bạn trông đẹp hơn rất nhiều so với lý lịch của tôi 48 năm trước".

Bill Gates tự đào lại CV của mình cách đây 50 năm, dân mạng đọc xong: Thế này mà không thành tỷ phú thì hơi phí! - Ảnh 1.

CV xin việc cách đây gần 50 năm được đích thân tỷ phú Bill Gates chia sẻ

Có thể nói, để đạt được những thành công hiện tại là cả quá trình nỗ lực bền bỉ ngay từ sớm của vị tỷ phú này. Những nỗ lực đó đã được thể hiện rất rõ trong CV xin việc của tỷ phú đình đám nhất thế giới ngay từ hồi năm nhất đại học. Dù CV này đã có tuổi đời lên đến gần 50 năm, nhưng giá trị của nó vẫn còn đọng lại cho đến thời điểm hiện tại. Đặc biệt, điểm đáng chú ý hơn cả chính là những thành tựu mà Bill Gates nêu ra trong đơn xin việc của mình khiến nhiều người phải "choáng váng".

Cụ thể, trong suốt quá trình học tập tại trường Đại học Harvard, Bill Gates đều đạt điểm tuyệt đối ở hầu hết tất cả các môn học như: Cấu trúc hệ điều hành, Quản lý cơ sở dữ liệu, Đồ họa máy tính, Trình biên dịch soạn thảo... Đặc biệt, ông từng là lập trình viên tại TRW System Group ở Vancouver - một công ty phát triển hệ thống không gian quân sự và dân sự. Ngoài ra, ông còn biết đến đa dạng ngôn ngữ lập trình như: FORTRAN, COBOL, ALGOL...

Bill Gates tự đào lại CV của mình cách đây 50 năm, dân mạng đọc xong: Thế này mà không thành tỷ phú thì hơi phí! - Ảnh 2.

Cận cảnh chiếc CV có tuổi đời lên đến 48 năm của Bill Gates.

Không chỉ thế, bản CV cho thấy từ năm 1974, Bill Gates đã kiếm được thu nhập lên đến 12.000 USD. Nếu tính tỉ lệ trượt giá, 12.000 USD ở năm 1974 có thể tương đương với khoảng 71.000 USD hiện tại. Đây là một con số vô cùng ấn tượng đối với một chàng sinh viên đang theo học năm nhất như Bill Gates.

So sánh với những vật giá ở thời điểm hiện tại, mức lương ở thời điểm đó của vị tỷ phú công nghệ cao hơn gấp đôi giá trị của một ngôi nhà trung bình ở Anh (4.000 bảng Anh hoặc 5.000 đô la). Nói một cách tương đối, nó tương đương với 550.000 bảng Anh. Với số tiền kiếm được như vậy, nhiều người cho rằng "bất khả thi" đối với một chàng sinh viên năm nhất nhưng đó lại là "có khả thi" đối với Bill Gates.

Bill Gates tự đào lại CV của mình cách đây 50 năm, dân mạng đọc xong: Thế này mà không thành tỷ phú thì hơi phí! - Ảnh 3.

Hình ảnh Bill Gates hồi còn là sinh viên trường Đại học Harvard

Không chỉ thế, bố cục trong CV của ông vô cùng rõ ràng. Đầu tiên ông liệt kê những thông tin sơ yếu lý lịch của bản thân, trong đó bao gồm cả tuổi, chiều cao, cân nặng, trường đại học... Sau đó, Bill Gates điền rõ mục tiêu nghề nghiệp của bản thân là trở thành người phân tích hệ thống hoặc lập trình hệ thống. Kế tiếp, ông liệt kê thành tích học tập, những kinh nghiệm đã học được, ngôn ngữ lập trình đã "nằm lòng" và cuối cùng là kinh nghiệm làm việc "thực chiến" của mình.

Bill Gates đã truyền cảm hứng cho rất nhiều các bạn trẻ về hành trình nỗ lực để chạm đến được ước mơ của bản thân. Tính đến thời điểm hiện tại, theo Forbes, tỷ phú Bill Gates đang sở hữu khối tài sản trị giá 124,1 tỷ USD và là người giàu thứ 4 thế giới.

Nguồn: Tổng hợp

https://kenh14.vn/bill-gates-tu-dao-lai-cv-cua-minh-cach-day-50-nam-dan-mang-doc-xong-the-nay-ma-khong-thanh-ty-phu-thi-hoi-phi-20220703175247702.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày