Dọn dẹp ngay 5 điều này để đón năm mới

Huyền Trang, Theo Phụ nữ Việt Nam 11:05 21/01/2023

Trong năm mới, hãy bắt đầu với những mục tiêu nhỏ và làm việc chăm chỉ từng bước một. Thay đổi dù chỉ là một chút xíu vẫn tốt hơn không có gì.

Hôm nay là ngày cuối cùng của năm 2022. Một năm trôi qua trong nháy mắt, chúng ta đã gần thời khắc giao thừa đến mức gần như không còn nhiều thời gian hồi tưởng về chuyện cũ trong năm qua.

Có lẽ điều tích cực nhất của thời điểm này là bất kể những ngày đã qua tốt hay xấu thế nào, mọi thứ cũng sẽ được bắt đầu lại từ đầu. Vì vậy vào ngày cuối cùng của năm 2022, hãy dọn sạch mọi thứ trước lúc đi ngủ để khi thức dậy là một cuộc sống mới.

01
Dọn sạch “rác” trong lòng

Một năm qua bạn đã chất chứa những muộn phiền nào trong lòng?

Đi làm bị sếp mắng dù đó không phải lỗi của bạn, đồng nghiệp không trả lời tin nhắn… Bạn cảm thấy mọi người đang cố tình nhắm vào mình nên mâu thuẫn công việc xảy ra liên miên.

Bạn thấy những người xung quanh năm nào cũng đạt được những thành tựu mới còn mình thì không có chút tiến bộ nào, vẫn mãi dậm chân tại chỗ. Đã thế ngoài miệng vẫn phải nói cười với mọi người dù trong lòng lo lắng cực điểm.

Thực tế những muộn phiền trong lòng không phải do áp lực bên ngoài mà từ chính xiềng xích chúng ta tự trói buộc mình. Và bạn biết không, nếu trái tim đầy những lo sợ thì sẽ không còn khoảng trống nào cho niềm vui và hạnh phúc.

Năm mới, hãy thư giãn, để đầu óc được nhẹ nhàng hơn.

Ngày cuối cùng của năm 2022, hãy đổ “rác” trong lòng, vứt bỏ những cảm xúc không cần thiết để không còn vướng mắc, lo lắng hay ám ảnh không đáng có.

Dọn dẹp ngay 5 điều này để đón năm mới - Ảnh 1.

Vứt bỏ những cảm xúc tiêu cực để năm mới không còn muộn phiền, ám ảnh và lo âu nữa nhé!

02
Quên đi những tổn thương trong quá khứ

Trên đời này, ai cũng có những quá khứ không thể buông bỏ, những người và những việc không thể tha thứ. Nếu để bản thân chìm đắm trong chuyện như vậy quá lâu thì xung quanh bạn chỉ toàn khó chịu, đau đớn và mệt mỏi. Cuối cùng là bạn đang làm khó cuộc sống của chính mình.

Có người từng nói: “Thế giới giống như một cuốn sách, mỗi ngày giống như một trang sách. Mọi người nên đọc trang tiếp theo và tránh lật lại những trang đã cũ”.

Năm nay, bạn có thể đã trải qua sự nhiếc móc của người thân hoặc sự phản bội của bạn bè. Bạn cũng có thể phải chịu đựng những lời vu khống vô căn cứ từ người khác. Nhưng càng giữ lòng oán giận thì càng có nhiều thứ có thể làm tổn thương bạn.

Trang Tử nói: “Biết quên đúng, lòng thanh thản. Con người luôn quan tâm đến đúng sai nên khó có được sự bình an trong lòng. Buông cái nên buông, quên cái nên quên thì tâm mới được giải thoát”.

Ngày cuối cùng của năm 2022, mong các bạn luôn nhớ rằng: Chuyện gì cũng có thể vượt qua, chuyện không vượt qua được chỉ là do cảm giác.

Thời gian sẽ dần hàn gắn những vết thương trong quá khứ và cuối cùng bạn sẽ trở thành một bác sĩ giỏi, chữa lành vết thương cho chính mình. Năm mới đừng hành hạ mình bằng lỗi lầm của người khác. Chỉ khi chuyện cũ kết thúc, chuyện mới mới có thể xảy ra.

03
Tránh xa những mối quan hệ gây mệt mỏi

Cách đây một thời gian, tôi đọc được một dòng trạng thái thế này trên mạng: "Nỗi ám ảnh sâu sắc nhất của nhiều người là duy trì mối quan hệ với mọi người. Nhưng không phải cuộc gặp gỡ nào cũng nuôi dưỡng tâm hồn bạn, tất cả những mối quan hệ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi đều là sai lầm”.

Một năm qua, bạn có dành nhiều tâm sức cho những người mà trong tim họ không có bạn? Có dành trọn trái tim và tình cảm cho một người, nhưng người ta lại đầy toan tính với bạn? Nếu câu trả lời là có thì hãy tránh xa những người không để tâm đến bạn, kết thúc những mối quan hệ nên kết thúc.

Gặp ai là do duyên số, còn ở lại với ai là do chính bạn lựa chọn.

Ngày cuối cùng của năm 2022, hãy loại bỏ những người coi thường bạn ra khỏi vòng bạn bè, để bạn có thời gian chăm sóc bản thân và ở bên gia đình.

Năm mới, hãy dành thời gian cho những người và những điều xứng đáng và sống theo mong muốn của bản thân, như vậy mới xứng đáng với thế giới này.

Dọn dẹp ngay 5 điều này để đón năm mới - Ảnh 2.

Năm mới, hãy dành thời gian cho mối quan hệ xứng đáng

04
Bỏ qua những điều không như ý trong cuộc sống

Trong năm qua, tất cả chúng ta đều trải qua những chuyện buồn riêng.

Có thể bạn đang ngày đêm làm việc ở một vùng đất xa lạ, chỉ có một mình gặm nhấm sự cô đơn. Có thể bạn gặp phải những biến cố bất ngờ, bị cô lập, bất lực và hoảng sợ. Có thể bạn đã nỗ lực rất nhiều nhưng cuộc sống vẫn không như ý, vẫn đánh mất những thứ từng hết sức nâng niu.

Một nhà văn từng nói rằng: "Đôi khi bạn sẽ chẳng thể làm gì được trước những rắc rối trong cuộc sống và tình yêu. Nhưng nếu bạn gặp rắc rối trong suy nghĩ và cảm xúc của chính mình là bạn đang tự chuốc thêm những khó khăn cho bản thân”.

Trên đời này, có rất ít điều ước trở thành sự thật, thay vào đó là hiện thực phũ phàng. Chỉ cần vẫn tiếp tục tiến lên phía trước, bạn sẽ nhìn thấy ánh sáng phía cuối đường hầm.

Năm 2022 sắp kết thúc, cảm ơn bạn đã làm việc chăm chỉ. Những ngày sắp tới, hãy chấp nhận rằng cuộc sống này là không hoàn hảo. Không đến được đỉnh núi thì đứng xa cũng có thể nhìn thấy, không làm được việc thì chấp nhận bó tay. Tương lai còn dài, đừng mâu thuẫn, đừng lo lắng, đừng do dự. Cái gọi là được và mất, chỉ có thời gian mới cho chúng ta thấy rõ. Chỉ cần bạn chịu đựng sóng gió của thế giới này, cuộc sống sẽ cho bạn câu trả lời.

05
Mục tiêu nào chưa hoàn thành thì làm lại

Với nhiều người, năm 2022 lặng lẽ qua đi khi vẫn còn nhiều điều chưa kịp thực hiện. Ngay lúc này bạn có thể cảm thấy tội lỗi vì đã chểnh mảng, thấy thất vọng vì không đạt được mục tiêu của mình. Nhưng không sao, đừng sợ vì mọi thứ vẫn còn kịp.

Từ bây giờ trở đi, hãy từ bỏ sự trì trệ và trì hoãn, làm bạn với thời gian, bắt đầu lại mục tiêu của bạn, phấn đấu cho những gì bạn muốn.

Nếu bạn muốn đọc nhiều sách hơn, hãy bắt đầu bằng việc lật trang đầu tiên. Nếu bạn muốn có vóc dáng thon thả, hãy bắt đầu tập thể dục. Muốn kết thành sông biển thì phải hợp từng những dòng suối nhỏ, muốn vượt ngàn dặm thì phải tích từng bước đi. Bất kỳ sự kiên trì nhỏ bé nào cũng sẽ dẫn đến một thành quả xứng đáng.

Trong năm mới, hãy bắt đầu với những mục tiêu nhỏ và làm việc chăm chỉ từng bước một. Thay đổi dù chỉ là một chút xíu vẫn tốt hơn không có gì.

Bạn phải tin rằng cuộc sống này là công bằng. Thời gian sẽ trả lời tất cả, giống như khi bạn cắm cúi bước trên một quãng đường dài, lúc ngẩng đầu lên có thể thấy bầu trời đầy sao.

Dọn dẹp ngay 5 điều này để đón năm mới - Ảnh 3.

Việc chưa làm xong thì năm mới mình làm tiếp nhé!

***

Tác giả Maria Robinson từng nói: “Không ai có thể quay lại quá khứ và bắt đầu lại từ đầu, nhưng mọi người đều có thể bắt đầu ngay từ bây giờ và tạo ra một tương lai mới”.

Ngày cuối cùng của năm 2022, thứ không nắm giữ được thì buông tay, chuyện không vượt qua được thì quay đầu. Đừng lưu luyến quá khứ, vì mọi thứ đã kết thúc; đừng chống lại thực tế, vì bạn vẫn phải tiếp tục sống.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày