Lần đầu tiên tôi được ăn món bánh này là vào một chiều lạnh cuối năm 2010 tại con đường nhỏ trong ngõ Nguyễn Gia Thiều – quận 3. Lần đầu với bao nghi ngại về chất lượng và vệ sinh nên chỉ “rón rén” mua thử 3 loại là bánh mè đen, bánh da lợn cuộn và bánh plan kiểu Trung Hoa. Khi mấy đứa tranh nhau nếm thử hương vị ban đầu thì đã không kềm chế được trước cái ngon quá đỗi bất ngờ và tuyệt vời của nó, xôn xao một lúc, quay đi quay lại thì chú bán bánh đã “biến mất” phương nào. Tiếc “đứt ruột”!
Một vài lần sau đó chúng tôi có thử quay lại con đường này vào giờ cũ nhưng không gặp lại chú bán bánh di động nữa. Có một lần đi ngang nhà văn hóa phụ nữ thấy “giống giống người xưa” thì tấp vô mua thử - cảm giác thất vọng não nề, bánh không béo và thơm như đã từng ăn được, xui sao lại còn có mùi bánh cũ khiến tôi “chạy xa”.
Rồi may mắn đã đến, duyên phận thế nào mà tuần vừa rồi tôi lại được gặp chú bán bánh xưa khi đang lang thang trên con đường Nguyễn Văn Thủ - quận 1. Hỏi ra mới biết chú hay bán ở khu này mỗi giờ tan học (tầm 10h trở đi...), nơi chú dừng xe phục vụ khách là cái ngõ nhỏ phía sau trường Đinh Tiên Hoàng (đồng thời đây cũng là địa điểm gần trường Trần Văn Ơn). Sau đó thì sẽ chạy lòng vòng khắp các quán ăn, khu phố... (ví dụ như quán Hồ Tây - Trần Cao Vân vào mỗi buổi trưa).
Điểm cộng cho hàng bánh di động này là chất lượng cực ngon nhưng giá cực rẻ. Chỉ 5k/ phần bánh hình vuông béo ngậy và thơm lừng mùi gia vị. Bánh mè đen, bánh khoai mì, bánh da lợn (có 2 loại cuộn tròn nhân đậu xanh và loại vuông không nhân cho người ngán đậu), bánh đậu xanh... và đặc biệt nhất chắc có lẽ là món xôi xiêm – bánh plan tuyệt hảo.
Xôi xiêm được nấu với nước cốt dừa nguyên chất béo ngậy, thơm lừng – ăn chung với bánh plan gia truyền có gia vị (không ngọt như kiểu bánh plan bình thường) cực lạ miệng và ngon hết chỗ chê.