"Thánh chế" Củ Tỏi: "Mình thật sự là một thảm họa âm nhạc"

Pat; Ảnh: Vivian, Theo Trí Thức Trẻ 00:06 30/01/2016

Có bạn nào từng mê mẩn những clip chế tỉnh như ruồi của "Thánh chế" Củ Tỏi chưa?

Từ lâu, mạng xã hội phát triển cho ra đời rất nhiều trào lưu, trong đó là trào lưu "chế": chế hình, chế bài hát, chế phim...Và cũng từ "nghệ thuật chế" này đã cho ra đời rất nhiều gương mặt trẻ đầy tài năng và sáng tạo, mà mỗi sản phẩm của họ đều được đám đông chờ đón theo dõi cũng như ủng hộ.

Và nhắc tới "nhạc chế", không thể không nhắc tới chàng trai được mệnh danh là "Thánh chế" Củ Tỏi. Xấu trai, tỉnh tỉnh, điên điên...những clip chế của Củ Tỏi luôn khiến người ta phải cười nghiêng ngả vì điệu bộ cũng như sự sáng tạo mà cậu mang đến, đặc biệt là clip chế "Con người ta"(ăn theo ca khúc Vợ người ta) đang rất nổi gần đây. Nhiều người còn gọi cậu là một hiện tượng mạng tương tự như Lệ Rơi. Thậm chí, trong bảng xếp hạng 10 nhân vật bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội năm 2015 vừa qua, Củ Tỏi đã đứng đầu danh sách, vượt xa những cái tên như Cô giáo Lê Na, mỹ nữ Hạ Vi, Rocker Nguyễn... 

Vậy "thánh chế" Củ Tỏi là ai?

Gặp Củ Tỏi, ấn tượng đầu tiên chính là "Xấu y chang trong clip". Tuy vậy, khác với vẻ tưng tửng, ngoài đời Củ Tỏi lại khá nghiêm túc và trầm lặng. Các câu hỏi được cậu trả lời rành mạch, gọn gàng. Đôi lúc, dường như có cảm giác đây không phải là Củ Tỏi trong các clip chế đang xuất hiện đầy trên mạng nữa. Mà thường như vậy đấy, không phải ai cũng có khả năng biến hóa thành một hình tượng khác xa con người thật của mình như anh chàng này đâu!

Củ Tỏi

Tên thật: Nguyễn Tiến Dũng
Năm sinh: 01-05-1994

  • Hiện đang là sinh viên năm 2 của trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh HCM, khoa đạo diễn điện ảnh truyền hình.

  • Chủ nhân của hàng loạt clip chế như Cô gái Trung Hoa, Xăng tăng giá, Con người ta, Tôi là tôi chế...

Một số clip chế nhận được nhiều lượt xem nhất của Củ Tỏi

 

Thánh chế Củ Tỏi: Mình thật sự là một thảm họa âm nhạc - Ảnh 2.

 "Thánh chế" Củ Tỏi. 

Xin chào "Thánh chế" Củ Tỏi. Khi bắt đầu được mọi người biết đến, bạn cảm thấy như thế nào?

Mình cảm thấy rất thú vị khi được nhiều người quan tâm đến như vậy, đi đâu cũng hỏi mình có phải là người hát bài Con Người Ta hay không.

Bạn còn nhớ về clip chế đầu tiên của bạn không? 

Clip chế đầu tiên của mình không hẳn là chế, mà là hát cover bài You Are Beautiful bằng tiếng Việt. Sau một vài clip ra mắt thì mình bắt đầu chế bài đầu tiên là Cô Gái Trung Hoa, nhưng cũng chỉ chế một đoạn chứ không chế hoàn toàn cả bài.

Thánh chế Củ Tỏi: Mình thật sự là một thảm họa âm nhạc - Ảnh 5.

Thánh chế Củ Tỏi: Mình thật sự là một thảm họa âm nhạc - Ảnh 6.

Lúc bắt đầu làm, bạn có nghĩ tới ngày mình nổi tiếng không?

Ban đầu mình chỉ quay clip lại và đăng lên Facebook để bạn bè mình vào xem giải trí thôi, dần dần được bạn bè ủng hộ nhiều nên mình bắt đầu "chế" nhiều hơn. Không nghĩ sẽ được hưởng ứng và trở nên nổi tiếng như vậy, thật bất ngờ.

Thường thì một đề tài, một ca khúc như thế nào sẽ tạo cho bạn cảm hứng để chế?

Thường thì mình chọn các bài có giai điệu vui tươi, và phải có beat không lời, sau đó dùng chính tựa của bài gốc để làm chủ đề và từ từ chế lời bài hát.

Thánh chế Củ Tỏi: Mình thật sự là một thảm họa âm nhạc - Ảnh 7.

Thánh chế Củ Tỏi: Mình thật sự là một thảm họa âm nhạc - Ảnh 8.

Quá trình thực hiện 1 clip chế sẽ như thế nào nhỉ, ví dụ từ ý tưởng cho đến chế lời tốn bao nhiêu thời gian? Rồi quá trình ghi hình như thế nào?

Quá trình chế bài hát cũng không phức tạp lắm. Đầu tiên mình chọn bài, thường là những bài mới, nhạc vui tươi, nhạc hay, hit, và phải có beat không lời. Sau đó mình tiến hành xác định chủ đề của bài hát, rồi mới bắt đầu chế từng lời bài hát. Mình mở bảng chữ cái để ghép chữ rồi điền khuyết từng câu, chỗ nào khó mình bỏ qua, sau đó mới quay lại. Quá trình chế này mất từ vài tiếng cho đến cả tháng nếu như lịch của mình quá dày.

Quá trình ghi hình cũng không khó, mình đặt camera cạnh màn hình để có thể xem lại lời nếu lỡ quên, tận dụng độ sáng của màn hình để chiếu sáng mặt. Để có thể diễn tự nhiên mà không bị áp lực, mình thu âm và mix giọng thu vào nhạc beat trước, rồi lúc quay thì nghe nhạc nhép theo, đôi khi nhép sai, mình quay lại từ đầu, làm cho tới khi có được đoạn vừa ý rồi tiến hành biên tập, làm phụ đề. Quá trình này cũng tốn vài tiếng.

Thánh chế Củ Tỏi: Mình thật sự là một thảm họa âm nhạc - Ảnh 9.

Khó khăn nhất khi thực hiện clip chế nằm ở khâu nào?

Mình nghĩ là khâu chọn chủ đề, vì mình mất nhiều ngày để chọn chủ đề. Còn chế lời thì chỉ tốn vài tiếng nếu thời gian rảnh xuyên suốt.

Clip chế nào của bản thân mà bạn thích nhất hoặc ấn tượng nhất?

Mình thích clip hát trộn Nghe Tháng Sáu và Xuân Họp Mặt nhất, trông mình hát rất là dễ thương, giai điệu và bài hát rất vui tươi. Nhưng có vẻ clip này lại không được hưởng ứng nhiều.

Một vài người so sánh bạn với Lệ Rơi vì ngoại hình lạ cũng như phong cách không giống ai. Bạn cảm thấy thế nào?

Mình nghĩ họ nói cũng đúng, do giọng hát của mình không hát theo kiểu đàng hoàng, có thể gọi là một thảm họa âm nhạc. Nhưng sao cũng được, mình chỉ hướng đến việc làm clip vui mà thôi.

Thánh chế Củ Tỏi: Mình thật sự là một thảm họa âm nhạc - Ảnh 10.

Thánh chế Củ Tỏi: Mình thật sự là một thảm họa âm nhạc - Ảnh 11.

Có bao giờ bạn phải đối diện với những comment thiếu tế nhị?

Trước đây những hình chế của mình cũng đã đối mặt với những comment như thế, nhưng mình nghĩ đó cũng là một thành phần của xã hội, có khen thì phải có ném đá, như vậy bản thân mới cân bằng và tự sửa chữa lỗi mỗi khi ra sản phẩm tiếp theo.

Comment chê bai hoặc phê bình nào mà bạn nhớ nhất? 

Comment chê bai nhiều nhất là "nổi được nhờ clip Con Người Ta, sau đó ra thêm nhiều clip lại hết hay" Thật ra, mình bắt đầu hát chế từ năm 2012 rồi. Nhưng mãi đến clip Con Người Ta thì mới may mắn được chú ý.  Bản thân mình vẫn thường xuyên làm clip mới khi ý tưởng mới. Chẳng qua là do clip Con Người Ta quá hay nên những clip khác bị dìm xuống mà thôi.

Thánh chế Củ Tỏi: Mình thật sự là một thảm họa âm nhạc - Ảnh 12.

Thánh chế Củ Tỏi: Mình thật sự là một thảm họa âm nhạc - Ảnh 13.

Chắc hẳn sự nổi tiếng cũng mang lại nhiều phiền toái đúng không? 

Nhiều lắm. Tin nhắn xin kết bạn gửi đến liên tục, mình rất khó để lọc lại những tin quan trọng và tin của bạn bè, người thân. Trong số đó có rất nhiều tin nhắn khiếm nhã của những bạn anti. Tài khoản Facebook và Gmail thì liên tục báo có người cố gắng truy cập.  Một vài bạn xin add Facebook rồi tự ý tag em vào các bài không liên quan để quảng cáo sản phẩm, câu like, câu follow...

Còn điều tuyệt vời nhất? 

Đó là các mối quan hệ từ các nhà đầu tư truyền thông, họ tìm đến mình để hợp tác và giúp mình cơ hội để vươn xa hơn.

Bạn có kiếm được tiền từ các clip chế của mình không?

Những clip trước đây, kể cả clip Con Người Ta, mình đều không kiếm được tiền.  Nhưng dạo này mình đã lập kênh Youtube riêng nên đã bắt đầu kiếm được thu nhập nhờ quảng cáo.

Thánh chế Củ Tỏi: Mình thật sự là một thảm họa âm nhạc - Ảnh 14.

Gia đình có biết về sự nổi tiếng của cậu con trai? 

Hiện tại mẹ mình vẫn không biết gì về chuyện này, nhưng mình đoán khi mẹ biết thì cũng không có chuyện ngăn cấm gì xảy ra cả. Do bản thân mình đang học đạo diễn, đi đóng phim cũng khá nhiều nên mẹ cũng đã quen những chuyện này rồi. 

Bạn có dự định phát triển kế hoạch cá nhân nào nữa không, hay có dự định tham gia showbiz ở lĩnh vực đóng hài chẳng hạn? 

 Hiện tại mình vẫn đang tiếp tục thực hiện việc học, song song là đi làm các phim ngắn, tham gia đủ khâu trong quá trình làm phim như kịch bản, đạo diễn, dựng phim, diễn viên.

Xin cảm ơn Củ Tỏi và chúc bạn ngày càng thành công hơn nữa.