Thạch chè mát lạnh cho những ngày trời nóng

PiterLapi, Theo 09:18 28/05/2011
Chia sẻ

Cùng chúng tớ đi một vòng Hà Nội để xem với tiết trời nắng nóng như thế này, ăn thạch, chè gì là lý tưởng nhất nhé.

Có lẽ tuổi thơ của nhiều teen luôn được gắn liền với những món xôi, món bún,.. những quà bánh dân dã của người Hà Nội. Và chắc chắn, trong danh sách những món quà vặt "đi cùng năm tháng", không thể thiếu các món thạch/chè. Thời gian trôi qua, sự trao đổi văn hóa giữa các vùng miền cũng như sự du nhập từ nước ngoài đã tạo ra những kiểu chế biến mới, một luồng gió mới trong hương vị của các loại thạch chè truyền thống. Có cái ngon, có cái không hợp khẩu vị. Nhưng bây giờ, hãy cùng chúng tớ khám phá một vài địa chỉ có những loại thạch, chè hay caramel rất được yêu thích hiện nay nhé.

Thạch dừa

Thạch dừa thì đã quá quen thuộc với tuổi teen chúng mình qua những hộp thạch be bé ngày nhỏ rồi. Nhưng đó chỉ là loại thạch được chế biến ở nhà máy, với đầy đường hóa học bên trong thôi. Còn bây giờ, loại thạch được các bạn tuổi teen yêu thích là một quả dừa non, chế thêm rau câu các loại vào nước dừa, tạo nên phần thạch trong vắt bên trong. Thạch dừa kiểu này ăn mát mà lại ngọt tự nhiên chứ không gắt gỏng như loại thạch dừa đóng hộp khác, lại thơm và thanh thanh vị nước dừa tươi. Không những thế, bạn còn có thể "tiện tay" dùng thìa cạo cạo phần cùi dừa non trắng phau trong quả dừa để nhâm nhi ăn kèm. 




Món thạch "quả dừa" này nổi tiếng nhất là ở trên phố Hàng Cót. Có lẽ cũng bởi ở đây "đi tiên phong" trong lĩnh vực này nên nhiều bạn chỉ thích tới đây ăn thôi. Ngoài thạch dừa, ở hàng này cũng có thêm loại chè sầu riêng ăn khá độc đáo. Sầu riêng được nấu cùng đẳng sâm, kỳ tử…. nên khi ăn có vị ôn hòa hơn. Cũng đáng để thử một lần phải không teen? Tuy nhiên, giá ở đây cũng không được "bình dân" cho lắm. 26k cho một quả "thạch dừa" và từ 25-30k cho một bát chè cũng khá lớn. 

Caramel

Nói về caramel thì không thể không nhắc đến hàng caramel nổi tiếng ở phố Hàng Than nhỉ? Caramel vàng ươm, phần trên ngả một màu cánh gián nâu xém, thêm 1 ít cafe đen vào để nổi lên hương vị béo ngậy. Chỉ đơn giản như mọi nơi khác thôi nhưng caramel ở cửa hàng nhỏ này đã khiến biết bao nhiêu bạn tuổi teen "điêu đứng". Nhưng bác chủ hàng này cũng khéo nắm bắt được cái tâm lý ưa đồ lạ của teen lắm. Biến thể món caramel thành nhiều loại, từ caramel thập cẩm ,caramel trân châu, caramel hoa quả nữa chứ. 




Nhưng nhắc đến các loại caramel thập cẩm như hiện nay mà thiếu đi hàng caramel trân châu nổi tiếng ở Nguyễn Công Trứ thì đúng là một thiếu sót lớn. Caramel ở đây đi tiên phong trong việc thêm thắt vào các loại trân châu để làm tăng hương vị cho người ăn. Tuy phần caramel không có gì đặc sắc, nhưng trân châu thì lại rất lạ, nhân nho khô, rồi thạch các loại này…. cộng với "vị thế đầu tiên" nên caramel Nguyễn Công Trứ vẫn được các bạn tuổi teen yêu thích dù đã xuất hiện từ rất lâu rồi. Giá một bát caramel thập cẩm ở đây là tầm 15k/ bát bạn nhé.



Chè các loại

Ở đâu cũng vậy, chè luôn là loại quà vặt được yêu thích nhất. Bên cạnh các loại chè ngô, chè bưởi, chè đỗ đen truyền thông, bây giờ teen Hà Nội có thêm những loại chè mới ăn cũng rất ngon và lạ miệng. Ví dụ như chè xoài, chè đắng, chè trân châu….. Chỉ cần một ít sữa đặc pha với nước cốt dừa, rồi cho thêm trân châu, thạch hoặc xoài nấu với rau câu,… là đã có một bát chè tươi mát cho ngày hè nóng nực rồi.




Bạn cũng đừng quên thử món chè sương sa hạt lựu và chè sen nhãn nổi tiếng trên phố Yết Kiêu. Chè được nấu từ bột năng, ăn cùng với hạt lựu nhân củ mã thầy đến là lạ, lại thêm vài lát bánh chín tầng mây bùi bùi ngậy ngậy nữa chứ. Hoặc nếu không, bạn hãy thử ăn chè sen nhãn để thưởng thức cái hương vị ngọt thanh nhã của nhãn lồng tươi, bên trong khéo léo đặt một hạt sen. Ăn vào vừa có cái vị thơm của nhãn, lại có cái bùi của sen. Quá hợp để giải nhiệt vào mấy ngày trời nắng nóng này bạn nhỉ. 



TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày