Mùa hè đến kéo một loạt các "tín đồ ẩm thực tuổi teen" rơi vào tình trạng mê mẩn những món
thạch chè mát lạnh; caramen,
sữa chua nếp cẩm thơm ngậy hay bún đậu,
sứa biển thanh thanh… Thế vậy mà, vào một buổi chiều hè, những "kẻ nghiện ăn" như chúng tớ lại mò đi tìm mấy món bánh bột lọc, bánh bèo, bánh xèo, bánh khọt… để "tự làm khổ nhau" trong cái tiết trời oi bức của Hà Nội.
Hào hứng thử món bánh bột lọc lớp lớp vỏ trong trong ươn ướt, với nhân tôm thịt quen thuộc, hay bánh bèo ruốc tôm, có vẻ không đặc sắc mấy, nhỉ!
Lớp vỏ bánh trong trong, mềm mại bọc nhân tôm, thịt thơm mặn.
Bánh bèo nổi bật xinh xinh với màu trắng của bột bánh, màu đỏ cam của ruốc tôm cùng màu xanh của hành hoa li ti.
Dù vậy, cách trình bày đơn giản, sạch sẽ của quán cũng đáng được cộng 1 điểm đấy chứ!
Cứ nghĩ rằng những món ăn "bột bột, hấp hấp" đã quá bình thường rồi, chắc hẳn món "chiên chiên, mỡ mỡ" sẽ làm vị giác "tắt điện" và chảy mồ hôi đầm đìa, vậy mà chúng tớ đã nhầm!
Bánh xèo có thể coi là món "đinh" của quán này, hấp dẫn từ cách chế biến cho tới khi đưa ra thành phẩm. Không ồn ào, vội vã như các quán bánh xèo khác, cô chủ quán chế biến khá từ từ, chậm rãi dù quán khá đông khách.
Các nguyên liệu như thịt bò, tôm, giá đỗ được cho vào xào cho thật dậy mùi, rồi chén bột bánh được đổ vào cùng để tạo thành lớp vỏ vàng rụm, thơm nức mũi. Bê đĩa bánh ra, cuốn cùng bánh đa nem và các loại rau xà lách, tía tô… có cảm giác như bạn đang "bay" cùng sự hòa quyện giữa vị ngọt thơm của tôm, thịt; vị giòn rụm của vỏ bánh, vị tươi của rau sống và giá đỗ…
Sẽ là lãng xẹt nếu như "bỏ rơi" mất bánh khọt khá lạ chỉ với bột bánh, hành hoa và đậu xanh nguyên hạt bùi bùi, ngậy ngậy. Được làm trên những khuôn bánh bé bé, xinh xinh, bánh khọt "ra lò" với hương thơm ngậy ngậy, .
Thả nhẹ nhàng bánh khọt vào bát nước chấm, cắn một miếng, vị bùi béo của đậu xanh quyện với mùi thơm thơm, giòn giòn của bột bánh như ùa ra.
Không hiểu sao, mấy thứ cảm giác oi bức, khó chịu đã biến mất từ lúc thưởng thức đủ các loại bánh "nóng nực" này. Cái vị thơm thơm, giòn giòn cùng mùi hương hấp dẫn cho đến bây giờ vẫn còn đọng lại trong "tưởng tượng bay lên trời" của tớ.
Thêm vào đó, "hầu bao chi trả" cho đủ các loại bánh này lại còn cực teen nữa chứ! Đảm bảo là với 100k, bạn có thể ăn thỏa sức đủ các loại bánh mà chúng tớ vừa đề cập ở trên.
Sau khi cái bụng của chúng tớ đã được "mix lung tung" với đủ loại bánh rồi, có lẽ không gì khoan khoái hơn là được đi bộ xuống cuối phố, tráng miệng thêm một túi nước mía Hàng Vải. (chắc chắn là đã quá quen thuộc với teen Hà Nội rồi, nhỉ!
)