Măm măm bánh khoái đậm đà chất Huế

Ái Nhi, Theo 10:00 23/05/2011
Chia sẻ

Đến Huế mà không ăn bánh Huế thì được coi là: "Phí" đấy!

Nói tới các loại bánh khoái, bánh xèo, bánh lọc … thì khó nơi đâu ngon bằng Huế. Bởi ngày xưa, các loại bánh này chỉ dành cho vua chúa. Ẩm thực Huế vì vậy cũng đa dạng, phong phú và rất đặc trưng.

Khi chúng tớ thắc mắc nguồn gốc cái tên bánh khoái, một số người cho rằng: sở dĩ có cái tên như vậy vì nếu để làm được bánh, ngày xưa người ta “đổ” bánh trên bếp củi hoặc bếp than. Lúc mở nắp nồi thì khói bay nghi ngút, người Huế đọc từ “khói” giống “khoái” nên mới có cái tên đặc biệt như vậy. ý kiến này còn mang tính chủ quan nhưng như vậy cũng không phải là không có lí phải không?! Nhưng phần lớn người ta giải thích cái theo hương vị của nó, nghĩa là khi ăn cảm thấy “khoái khẩu” và ngon miệng.

Hiện nay ở Huế, số lượng quán bánh khoái không nhiều như những năm về trước. Trên đường Đinh Tiên Hoàng có nhiều quán bánh khoái với chất lượng rất ổn. Chúng tớ sẽ giới thiệu bạn một quán bánh khoái khá ngon trong số các quán nằm la liệt ở đường này.

Bánh khoái có lớp vỏ vàng rộm đặc trưng, mỡ nhiều nên ăn hơi ngấy một chút. Nhân bánh gồm các loại chả viên, giá đỗ, tôm. Khi ăn phải ăn kèm cùng rau sống và dưa chuột cho bớt ngấy và làm tăng độ ngon của bánh. Bánh khoái ngon hay không còn tùy thuộc vào nước chấm nữa. Nước chấm ăn kèm bánh khoái phải sền sệt, rắc thêm đậu phộng ở trên để làm dậy mùi. Bánh khoái ngoài dùng để ăn vặt còn có thể ăn no. Nhưng người ta ít dùng bánh khoái như là một món ăn no, bởi nó hơi ngấy vì dầu mỡ ở lớp vỏ bánh.

Bánh khoái là món ăn đậm chất Huế, bạn đừng bỏ lỡ món này khi đến Huế nhé!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày