Nhà thiết kế Táo quân lần đầu đi chân đất đóng phim

K., Theo Trí Thức Trẻ 14:23 30/01/2016

Là một trong những khách mời trong chương trình đặc biệt "Tết nghĩa là hy vọng" phát sóng vào 21h ngày 6/2 (28 Tết) trên VTV1 và 20h ngày 8/2 (mùng 1 Tết) trên VTV6, NTK Đức Hùng bồi hồi khi được trở về là anh thợ may trong thời kỳ bao cấp.

Hãy cùng trò chuyện xem vai diễn của NTK tài năng này là gì và thử xem "diễn viên" Đức Hùng vào vai có "ngọt" như khi anh là nhà thiết kế cho Táo quân năm nay không nhé!

Nhà thiết kế Táo quân lần đầu đi chân đất đóng phim - Ảnh 1.

Hình ảnh NTK – NSƯT Đức Hùng của thời bao cấp.

"Tết nghĩa là hy vọng" là một chương trình truyền hình tái hiện lại cái Tết nghèo thời "bao cấp". Là một khách mời của chương trình, NTK Đức Hùng có cảm xúc gì khi được trở lại với không khí này?

Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì được là một khách mời trong chương trình "Tết nghĩa là hy vọng" vô cùng ý nghĩa của VTV6. Đối với bản thân tôi, một cái Tết thời bao cấp vẫn luôn hiện hữu và mãi hiện hữu trong trái tim. Mặc dù bây giờ ở Hà Nội hiếm hoi lắm mới tìm thấy bóng dáng của thời bao cấp nhưng những hình ảnh Tết thời bao cấp như bánh chưng xanh, những tràng pháo đêm giao thừa, những hộp mứt đến những cảnh chen lấn xô đẩy nhau xếp hàng để mua từng miếng thịt trong những ngày Tết luôn là những kỷ niệm cũ có ý nghĩa và giá trị.

Nhà thiết kế Táo quân lần đầu đi chân đất đóng phim - Ảnh 2.

NTK Đức Hùng và MC Quang Minh buồn như mất sổ gạo.

Khi bước vào những không gian, bối cảnh của chương trình,... anh cảm thấy thế nào, có giống với hồi ức của anh về 30 năm trước không?

Trong suốt quá trình tham gia ghi hình chương trình, điều đầu tiên khiến tôi ấn tượng đó là VTV6 đã nghĩ ra một ý tưởng tuyệt vời, tái hiện lại một cách chân thực cái Tết ngày xưa, từ bối cảnh, không khí cho đến từng hoạt động một. Chương trình là một món ăn lạ trên bàn tiệc ngày Tết năm nay. Đối với cá nhân tôi, một người con Hà Nội từng sống trong xã hội bao cấp mà còn thấy nó lạ huống chi là đối với lớp trẻ, các bạn sẽ thấy lạ đến thế nào.

VTV6 đã vẽ lên một bức tranh, một bức tranh rất sống động của Tết ngày xưa, Tết thời bao cấp. Đến với chương trình, tôi được trở thành một nhân vật trong câu chuyện Tết thời bao cấp. Khoảnh khắc khi tôi được trở về với tiệm may Đức Hùng ngày xưa, trong lòng thấy xốn xang lắm, xốn xang đến mức độ mà tôi phải cảm ơn những ngày ấy vì có ngày ấy mới có tôi ngày hôm nay. Tiệm may ấy là cuộc sống của tôi, là hơi thở của tôi. Vì vậy khi tham gia chương trình, tôi không cần phải cố gắng gì hết, tôi chỉ là chính tôi, một anh chàng thợ may. Thêm một điều thú vị nữa là tôi sẽ "vào vai" bố ca sĩ Đinh Mạnh Ninh. Các bạn chờ xem cặp bố con tôi đóng phim thế nào nhá!

Nhà thiết kế Táo quân lần đầu đi chân đất đóng phim - Ảnh 3.

Nhà thiết kế Táo quân lần đầu đi chân đất đóng phim - Ảnh 4.

Không khí Tết bao cấp rộn ràng. Đã bao giờ các bạn thấy NTK Đức Hùng hay nhà báo Tạ Bích Loan nhảy đầm? Họ sẽ kết hợp với nhau rất ăn ý.

Nhà thiết kế Táo quân lần đầu đi chân đất đóng phim - Ảnh 5.

 Một bữa tiệc Tết tái hiện lại không gian bao cấp.

Trong quá trình thực hiện chương trình, NTK Đức Hùng thích nhất điều gì và anh kỳ vọng gì nhất ở chương trình này?

Tôi rất vui khi được làm việc cùng ê-kíp sản xuất gồm có nhà báo Tạ Bích Loan, nhà báo Diễm Quỳnh, MC Quang Minh… Lên hình trông họ nghiêm nghị là thế nhưng bên ngoài tất cả đều rất trẻ trung, vui vẻ. Chúng tôi thường cùng nhau chụp lại một số bức ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa này. Có phải bao giờ bạn cũng được sống lại trong một thời đã qua như vậy đâu chứ?

Có những ngày, chúng tôi ghi hình từ 9h sáng đến 11h30 đêm, với cường độ làm việc như thế nhưng chúng tôi vẫn cười, vẫn nói, vẫn trêu đùa nhau. Đây là chương trình duy nhất trao cho tôi nhiều năng lượng. Phải nói là tôi thừa năng lượng để làm việc. Vì sao? Vì hình ảnh thời bao cấp được dựng lên đã truyền cảm hứng cho tôi. Và hy vọng là khán giả khi xem chương trình sẽ cảm nhận được điều đó. Đó chính là sự đặc biệt và hấp dẫn của chương trình này.

Nhà thiết kế Táo quân lần đầu đi chân đất đóng phim - Ảnh 6.

Nhà thiết kế Táo quân lần đầu đi chân đất đóng phim - Ảnh 7.

"Tết nghĩa là hy vọng" như một ngọn lửa chạm vào trái tim của rất nhiều người Việt Nam, đặc biệt là những người con Hà Nội. Tôi nghĩ là nhiều khán giả sẽ phải xem đi xem lại chương trình này để có cảm giác được sống lại trong cái Tết xưa. Vì mỗi người sẽ thấy mình trong đó.

Những năm 1970s, 1980s, lương thực thực phẩm đều được Nhà nước phân phối theo tiêu chuẩn tới từng hộ gia đình. Vì vậy, người dân thời đó chuẩn bị Tết như thế nào?

Ngày xưa, các cụ ta thường có câu: "Đói giỗ cha, no ba ngày Tết". Ngày Tết là ngày PHẢI no đủ nhất dù cuộc sống có khó khăn đến đâu. Hầu như nhà nào cũng gói nhiều bánh chưng bởi còn bánh chưng là còn Tết. Có những nhà qua rằm tháng Giêng vẫn còn bánh chưng. Và những ngày Tết, chợ vắng tanh vắng ngắt, cứ phải 4-10 ngày mới mở chợ. Vì thời ấy, người ta chơi Tết chơi cho đủ ngày chứ không phải như bây giờ, mùng 1 Tết cũng đã có người bán hàng.

Chuyện ăn mặc ngày ấy cũng vậy, ai ai cũng chỉ chờ vào 3 ngày Tết để được diện quần áo đẹp. Có khi chiều 30 vẫn nhem nhuốc lắm nhưng sáng mùng 1 Tết thì ai cũng đẹp "như công như phượng". Đấy là sống của một thế hệ người dân thời bao cấp.

Nhà thiết kế Táo quân lần đầu đi chân đất đóng phim - Ảnh 8.

 Tiệm may Đức Hùng luôn đông khách mỗi dịp Tết đến.

Nhà thiết kế Táo quân lần đầu đi chân đất đóng phim - Ảnh 9.

 NTK Đức Hùng, ca sĩ Khánh Linh và ca sĩ Đinh Mạnh Ninh.

NTK Đức Hùng có bao giờ kể cho các con mình nghe về những gì bản thân đã trải qua trong những cái Tết thời bao cấp?

Tôi là một người yêu Tết và thích Tết. Tết của tôi là được bố mẹ vẽ lên. Vậy nên, bây giờ tôi sẽ vẽ lại cho các con của mình, vẽ lại từng chi tiết, từ cách kiêng kỵ như thế nào, ngày mùng 1 Tết ra sao như thế nào, ngày mùng 2 Tết làm gì,... Tất cả những điều đó đã được tôi truyền lại cho các con. Và hai đứa nhỏ nhà tôi cũng rất thích Tết. Mỗi dịp Tết ngoài được mừng tuổi, các con sẽ được bố mẹ truyền lại những nét văn hóa truyền thống của dân tộc nên rất háo hức.

Xin cảm ơn NTK Đức Hùng về cuộc trò chuyện này! Chúc anh và gia đình có một năm mới vui vẻ và ấm áp bên người thân!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày