Một ngày rong ruổi cùng những gánh hàng sen Hà thành

HN ; Ảnh: Dương Winamp, Quang Minh, Watanabe Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 15/05/2012

Mùa sen đã đến với những gánh hàng sen trên khắp các nẻo đường Hà Nội.

Tầm cuối tháng 5, hoa sen lại bắt đầu nở, chưa nhiều nhưng cũng đủ để người người nao lòng với những gánh hàng sen trên phố. Sen là loài hoa thanh tao, mang vẻ đẹp tinh khiết, "gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn". Đối với người Hà Nội xưa, chơi sen là một một thú chơi tao nhã và thanh tịnh. Sen như một sản vật gì đó gắn liền với đời sống của người Hà Nội. 

Một số vườn sen ở ngoại thành cũng bắt đầu bung nở, ví dụ như vườn sen ở Đình Giàn (Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội). 


Tuy nhiên sen chưa thực sự nở nhiều, nếu bạn muốn chụp cùng hoa sen nở bung, thơm ngát thì phải chờ đến khoảng đầu tháng 6 nhé!

Từ những chợ hoa nổi tiếng như Quảng Bá, Hàng Lược, Đồng Xuân, sen sẽ theo những người bán hàng rong xuống phố. Trên con đường Quán Thánh, Âu Cơ, Trần Phú, Lê Duẩn, những người bán hàng quê rong ruổi với những gánh hàng sen, hồng liên, bạch liên thoảng nhẹ mùi hương thơm cả góc đường. Mỗi bó hoa sen có giá dao động khoảng 30-50K. Các chị hàng hoa cho biết vào những ngày nghỉ thì khách mua hoa sen nhiều hơn, nhiều bạn trẻ còn tranh thủ để chụp ảnh, làm dáng với hoa sen. Sáng thì họ bán hoa ở chợ, từ trưa đến chiều tối mới bán hoa trên đường. Khách mua hàng đa phần là người trẻ tuổi và có cả khách nước ngoài.

Chúng tớ đã có một ngày rong ruổi trên những con phố Hà Nội, "theo chân" các gánh hàng sen để chụp lại những hình ảnh ấn tượng của sen đầu mùa:Những gánh hàng sen được nhập từ chợ hoa đầu mối và sẽ theo khắp các con đường.


 

Hoa sen còn đọng sương sớm, rất đẹp và thanh tao.


Những gánh hàng sen này sẽ đi suốt một ngày trên phố phường.

 
Ảnh chụp tại đường Quán Thánh.


Và trên đường Âu Cơ.
Người nước ngoài cũng rất thích sen Việt Nam.


Những gánh hàng sen vào buổi tối.

Yêu sen Hà thành, bạn có muốn tìm hiểu thêm về những ấm trà sen của người Hà Nội không? Ấm trà sen của người Hà Nội xưa cầu kì và tinh tế lắm, chứa đựng bao hương thơm của Tây Hồ. Các bạn có thể đọc bài viết về ấm trà sen Hà Nội của chúng tớ tại đây nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14