Hà Nội: Lẩu lòng Vọng Đức cho ngày đầu mùa lạnh

PiterDeeDee, Theo 09:14 02/11/2011

Món lẩu cháo với "nguyên liệu" chính là lòng và dạ dày lợn, nghe đã thấy hấp dẫn rồi phải không các bạn?

Nằm giữa con phố Vọng Đức vắng người qua lại, chúng tớ tình cờ biết đến quán lẩu lòng này trong một lần lang thang khám phá quán xá Hà Nội. Quán nhỏ nhưng sạch sẽ và thoáng. Đấy là bên trong, còn bên ngoài là một tủ kính để chị bán hàng chế biến đồ ăn, nhìn cũng rất vệ sinh và đảm bảo an toàn thực phẩm. Đây chắc chắn sẽ là những điểm cộng đầu tiên cho một quán lẩu rồi các bạn nhỉ.






Món lẩu lòng nghe có vẻ lạ, thực ra chính là lẩu cháo ăn kèm với các loại lòng và dạ dày, gan lợn. Cháo được nấu đơn giản, chỉ là gạo nấu với nước hầm xương lợn bình thường thôi, bên cạnh là một đĩa hành hoa, tía tô, rồi các loại rau sống, rau cải, nấm… và một đĩa lòng to vẫn còn tươi.




Để thưởng thức món lẩu lòng này, đầu tiên bạn cho một ít hành, một ít tía tô vào nồi cháo đang sôi sục cho dậy mùi, rồi tiếp đến mới trút các loại lòng, dạ dày vào. Này nhé, lòng non thì hơi dai dai, ăn vào thoạt thấy đắng, nhưng rồi đầu lưỡi sẽ cảm thấy cái ngọt, cái bùi lan ra nhẹ nhàng. Gan ăn vừa ngọt, lại vừa đắng, điểm thêm một ít rau mùi thì lại tỏa ra mùi thơm dễ chịu trong miệng. Miếng tim thì mềm còn dạ dày thì giòn tan. Và thích thú nhất là khi tất cả những cái hương vị tinh tế đấy được bao phủ trong một lớp cháo vẫn còn thơm phức mùi gạo mới và ngọt lừ vị nước ninh xương. 





Nhấm nháp xong món lẩu, bây giờ bạn có thể múc một ít cháo ra bát, biến tấu thành món "cháo lòng" quen thuộc. Bát cháo trắng tinh, nóng và sánh, điểm một vài màu xanh mát mắt của hành hoa, của rau húng. Ăn một thìa thấy vị ngọt, vị thơm, ăn thêm thìa thứ hai thấy sần sật nào lòng, nào dạ dày lẫn bên trong. Hoặc nếu không, bạn có thể ăn cháo riêng, lòng riêng, một thìa cháo, một miếng lòng non để cảm nhận rõ hơn hương vị của từng thứ. Chúng tớ tin là các bạn sẽ không bị thất vọng đâu.



Món lẩu lòng ngon là vậy, nhưng chắc chắn có không ít bạn vẫn "nghi ngờ" vì bây giờ lòng, dạ dày lợn… là những loại thực phẩm không được "an toàn" cho lắm. Nhưng các bạn cứ yên tâm nhé, cô bán hàng đã tiết lộ với bọn tớ: món lẩu lòng của cô là gia truyền, được mẹ cô truyền lại, vậy nên không chỉ có hương vị ngon mà nguồn hàng cũng được đảm bảo cẩn thận. Lòng lợn cô chọn là loại lòng mới, vẫn còn tươi và sạch đấy.

Quán lẩu lòng này nằm ở số 4 phố Vọng Đức, rất dễ tìm. Giá cho một nồi lẩu lòng cũng không quá đắt đâu: 200K cho một nồi khoảng 3-4 người ăn là vừa đấy các bạn ạ!