Cách đây khá lâu, trong một bài viết về các hàng xôi ở Hà Nội, chúng tớ đã giới thiệu với các bạn món xôi chả cua ở phố Đường Thành. Hôm nay, chúng mình hãy cùng quay lại hàng xôi đó để khám phá thêm món cơm rang cua rất đặc biệt ở đây nhé.
Nằm ở đoạn cuối phố Đường Thành, đối diện chợ Hàng Da là một hàng xôi đã nổi tiếng từ rất rất lâu rồi: xôi Bà Thảo. Ở đây nổi tiếng với món xôi chả cua, chả mực, dạo gần đây còn có thêm món cơm rang cua, ăn cũng đặc sắc không kém.
Cơm rang của ở đây gồm cơm, trứng, hành tây, hành khô và đương nhiên là cua rồi. Nhưng cua ở đây không phải là những miếng thịt cua to bản đâu, mà là món cua được chế biến ăn gần như ruốc: khô, vụn và hơi mặn, thỉnh thoảng lại thấy lạo xạo tí xíu vỏ cua bên trong, ăn vào thấy lạ miệng vô cùng.
Xét về hương vị, cơm rang cua ăn có phần khô và hơi mặn. Phần "ruốc cua" ăn đậm đà, bùi và thơm mùi thịt cua, quyện lẫn với phần cơm rang tơi, đều và ngậy ngậy vị của trứng, thỉnh thoảng lại có cái giòn giòn của hành phi và ngọt ngọt của hành tây rang kèm. Một đĩa cơm rang đầy ắp, phía trên rắc đầy thịt cua nên khi ăn có thể bạn sẽ bị ngấy ngán đấy, vậy nên bạn hãy suy nghĩ kĩ và chọn cho mình đĩa to nhỏ tùy ý nhé.
Bên cạnh cơm rang cua thì ở đây còn có súp cua, súp gà. Súp được nấu với trứng thái sợi, nấm hương, thịt gà hoặc thịt cua tùy loại. Nhưng cá nhân bọn tớ thấy thì súp ở đây nấu không được ngon lắm, ăn đặc và hơi nhạt. Còn ngon nhất thì vẫn là xôi chả cua rồi. Miếng chả cua thơm thơm, vỏ mỏng, ngọt thịt, ăn kèm với xôi dẻo, thêm chút xì dầu vào cho thêm phần đậm đà là bạn đã có ngay một bát xôi ngon lành cho ngày trời lạnh rồi.
Giá cho một đĩa cơm rang của ở đây là 46K cho đĩa to và 38K cho đĩa nhỏ - cũng không đắt quá bởi ăn xong một đĩa này là bạn đã no căng bụng rồi. Giá các loại súp vào khoảng 15K, còn xôi thì từ 18-22K các bạn nhé.