Gặp “Chuyên gia có giá trị nhất” và trẻ nhất của Microsoft ở Việt Nam

Catalunya (tổng hợp); Ảnh: NVCC, Theo 00:01 06/11/2009

Cậu bạn SV Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông Hùynh Công Thịnh vừa được ghi nhận là “Chuyên gia có giá trị nhất” của Microsoft. Ở Việt Nam, từ năm 2004 có 9 người đạt được danh hiệu này và Thịnh là người trẻ nhất đấy.


Huỳnh Công Thịnh sinh ngày 18/4/1987 


Các thành tích:
Năm lớp 11: Thủ khoa “Giải toán trên Máy tính bỏ túi” cấp tỉnh chương trình lớp 12.
Giải KK Toán cấp tỉnh chương trình lớp 12.
Giải KK “Giải toán trên Máy tính bỏ túi” cấp Quốc gia thi tại Quảng Bình.
Vô địch tuần Đường lên đỉnh Olympia.
Năm lớp 12: Giải nhì Giải toán trên Máy tính bỏ túi” cấp tỉnh chương trình lớp 12, lọt vào đội tuyển thi QG thi tại tỉnh nhà.
Vào ĐH: Dự thi Olympic Toán sinh viên Toàn quốc tại Đà Nẵng năm 2006.

Hiện tại Huỳnh Công Thịnh đang là sinh viên năm cuối khoa Công nghệ thông tin, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông TP Hồ Chí Minh, được Microsoft phong tặng danh hiệu MVP năm 2009 vì những đóng góp cho cộng đồng người dùng hệ điều hành Windows.

Chương trình Most Valuable Professional (Tạm dịch Những chuyên gia có giá trị nhất - MVP) là chương trình của Microsoft nhằm ghi nhận và cảm ơn các cá nhân xuất sắc trong cộng đồng công nghệ thông tin về những đóng góp tự nguyện cuả họ cho cộng đồng và và góp phần quảng bá những công nghệ cuả Microsoft.

Tại Việt Nam, chương trình này được bặ́t đầu từ năm 2004 và  từ đó đến nay đã có tất cả 9 người được danh hiệu này. Và chúng ta hãy cùng nhau trò chuyện với MVP trẻ nhất ở Việt Nam: Huỳnh Công Thịnh.


Chào Thịnh, bạn  đạt danh hiệu này khi nào và  cảm xúc của bạn lúc đó thế nào ?

Thịnh mới biết tin đầu tháng 10 này thôi. Thịnh được đề cử MVP từ hồi tháng 7 và cứ nghĩ là cuối năm mới có kết quả cơ. Lúc nhận được tin này qua email thì lúc ý tớ cảm thấy vui mừng cực kì lun ý. Và việc đầu tiên là Thịnh gọi điện ngay về cho ba má mặc dù đã khuya rồi, ba má cũng rất vui và tự hào về tớ .

Để nhận được MVP thì Thịnh đã phải chuẩn bị những gì, bạn có thể bật mí cho mọi người biết được không ?

Để được công nhận là Microsoft MVP bạn phải thể hiện khả năng và tâm huyết của mình khi chia sẻ kiến thức với cộng đồng. Hỗ trợ người sử dụng Windows, các OS khác, các vấn đề chung về công nghệ thông tin… Đặc biệt là việc giữ bản quyền hợp pháp Windows và tất cả các phần mềm thương mại khác.

Về công nhận Microsoft MVP lần này, Thịnh được anh Trịnh Minh Cường bên Microsoft Việt Nam đề cử, có một form mẫu gọi là MVP Nomination để mình điền vào các thông tin vào, sau đó  được gửi sang trụ sở của Microsoft bên Mỹ  để được xét duyệt.Ngoài ra, mình còn phải gửi kèm theo 5 bài viết trên blog http://congthinh.info, 5 bài trên http://windowsvn.net viết về Windows 7, các bài viết đều phải thật chi tiết, đầy đủ và chất lượng. Sau đó, họ sẽ theo dõi quá trình cống hiến và làm việc của mình xem có được như mô tả hay không . Và từ khi Thịnh được đề cử cho đến lúc nhận giải thì rất lo lắng và hồi hộp, cho đến lúc nhận được tin thì…vỡ òa vì sung sướng.

Một MVP sẽ  có những quyền lợi gì ?

Theo như Thịnh biết thì một MVP sẽ được Microsoft cung cấp tài khoản thành viên cao cấp với bản quyền của rất nhiều phần mềm, được tham gia các khóa huấn luyện của Microsoft, tham dự WindowsSummit dành cho các MVP. Còn ở Việt Nam, các MVP sẽ được mời tham gia làm việc, cộng tác với Microsoft Việt Nam tổ chức các hội nghị, phát biểu tại các buổi thảo luận về công nghệ của Microsoft. À, ngoài ra Thịnh còn được tặng kỉ niệm chương bằng thủy tinh và giấy công nhận MVP của Microsoft đẹp và hoành tráng cực kì lun í !

Theo như  tớ được biết, Thịnh phải quản lý  khá nhiều diễn đàn và  đi làm thêm cũng khá nhiều. Vậy những công việc  đó có ảnh hưởng nhiều lắm  đến việc học tập chính của Thịnh không ?

Đúng là việc quản trị các diễn đàn cùng với việc đi làm thêm đã chiếm của tớ khá nhiều thời gian nhưng tớ luôn cố gắng sắp sếp thời gian sao cho hợp lý nhất nên cũng không bị ảnh hưởng đâu. Hiện tại, Thịnh đang tập trung làm đồ án tốt nghiệp và sẽ tốt nghiệp vào cuối năm nay.

Ngoài niềm  đam mê với IT ra thì  Thịnh còn có những sở  thích nào khác nữa không vậy ?

Không giấu gì bạn, Thịnh là một Fan hâm mộ bóng đá cực kì  lun đó nha. Đội bóng mình hâm mộ nhất chính là  Manchester United.  Hơn thế nữa, tớ còn rất hay chơi đá bóng và thi đấu cũng cũng khá  hay.

Thịnh đã có kế hoạch hay dự  định gì sau khi ra trường chưa vậy ?

Thịnh cũng đang phân vân  không biết là sẽ làm cho một cty ở Việt Nam hay là học tiếp ở nước ngoài. Còn dự định trong tương lai ngắn, Thịnh sẽ học lên Master. Và Thịnh cũng có ý định sẽ mở một công ty riêng nhưng mà cái này còn lâu lắm, chỉ là ý tưởng và mơ ước thôi, còn giờ phải học lên đã rồi kiếm thật nhiều tiền rồi sau đó mới tính tiếp.

Với tư  cách là một người đã nhận  được danh hiệu cao quý  này, Thịnh có chia sẻ gì không để Việt Nam mình sẽ có nhiều người được MVP như bạn ?

Để đạt được danh hiệu này, điều đầu tiên là bạn phải có niềm đam mê công nghệ mới đặc biệt là các công nghệ của Microsoft . Sau đó bạn phải nhiệt tình thể hiện khả năng của mình về các công nghệ đó trên diễn đàn, blog... đến với người khác. Đặc biệt là phải luôn cố gắng hỗ trợ người dùng các khó khăn, vấn đề gặp phải khi sử dụng các sản phẩm này.

Theo Thịnh, danh hiệu này có làm thay đổi cuộc sống của bạn không ?

Tất nhiên rồi, MVP là  giải thưởng có giá trị nhất mà mình đạt được. Nó sẽ là nền tảng vững chắc cho mình học được nhiều thứ, biết đến nhiều thứ, có được nhiều cơ hội hơn và thành công sau này.

Chia sẻ

Bình luận

  • Schumacher và F1: Kỳ vọng nào cho cái tên huyền thoại?

    Nhắc tới F1 là nhắc tới Schumacher. 7 chức vô địch F1 của tay đua huyền thoại người Đức hẳn đã từng là niềm hạnh phúc của hàng triệu người yêu thể thao tốc độ cao trên thế giới... Nhưng liệu đó có phải một cái bóng quá khổng lồ khiến cậu con trai Mick Schumacher dù có chạy với tốc độ hơn 300km/h cũng khó mà thoát khỏi?
  • Đọc thêm