Dino Vũ: Đẹp trai, nấu ăn ngon, yêu chó, mặc đẹp - Soái ca đây rồi!

P; Ảnh: Thai Pham, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 17/03/2016

Hãy cùng gặp gỡ chủ nhân của những clip nấu ăn đang rất được yêu thích trên mạng xã hội gần đây.

Khi nhắc đến hình ảnh "Con trai nấu ăn", thì thường bạn sẽ vẽ ra trong đầu mình hình ảnh như thế nào. Có phải là một anh chàng thật đẹp trai, mặc áo sơ mi xắn tay cao, đeo tạp dề, đang chăm chú vào món ăn với ánh mắt đầy đam mê và và sự tập trung cao độ? Nhưng rồi, bạn lắc đầu tự nhủ : Hãy thôi tưởng tượng đi vì ngoài đời làm gì có một anh chàng như thế chứ!!!

Khoan. Nếu ngoài đời đang tồn tại một anh chàng như thế thì sao? Thậm chí, anh ta còn độc thân, có một công việc ổn định, sống cùng một chú chó rất xinh tên Moochi? Có thật đấy các bạn, và đó chỉ là vài dòng miêu tả ngắn về Dino Vũ - chủ nhân của kênh Youtube nấu ăn Ngòn Ngon đang rất được yêu thích hiện nay. 

Dino Vũ

- Tên thật: Đặng Anh Vũ
- DoB: 13/05/1992

  • - Hiện đang làm Marketing cho một công ty về công nghệ.

  • - Đang sống tại Sài Gòn cùng 1 chú chó tên là Moochi.

  • - Sở hữu kênh YouTube có các clip chuyên về nấu ăn có tên Ngòn Ngon by Dino.

  • - Instagram: Dinovux

Quay ngược thời gian một chút nhé. Bạn có nhớ về món ăn đầu tiên bạn từng làm không? Hoặc một kỷ niệm nào đó khiến bạn nhận ra mình có đam mê về nấu ăn?

Hồi còn nhỏ, bố mẹ đi làm, mình thường bị nhốt trong nhà. Lúc mình 6 tuổi, có hôm dậy muộn, mẹ chưa về, đói quá, thế là tự luộc trứng trong lò vi sóng, dẫn đến trứng bị nổ. Đó được xem như là kỷ niệm và tai nạn đầu tiên về nấu ăn.

Khi còn ở chung nhà với bố mẹ, tất cả các việc trong nhà thì hầu như mẹ làm hết, tất nhiên là cả việc nấu ăn. Mẹ nấu rất nhiều. 2 năm nay, mình chuyển vào Sài Gòn sống tự lập, nên bắt buộc mình phải học nấu ăn để chăm sóc bản thân mình. Và đó cũng là lý do mình nhận ra mình rất mê nấu ăn. 

Lúc đầu, đó chỉ là để phục vụ cuộc sống mỗi ngày. Nhưng rồi sau đó, mình muốn chia sẻ trải nghiệm này đến cho mọi người, đặc biệt là những bạn trẻ độc thân, đang phải sống tự lập một mình. Đó là một dạng chia sẻ trải nghiệm với tư cách một người trẻ đam mê nấu ăn, chứ không phải ở vai trò một đầu bếp chuyên nghiệp.

Dino Vũ: Đẹp trai, nấu ăn ngon, yêu chó, mặc đẹp - Soái ca đây rồi! - Ảnh 3.

Rồi quá trình "trai đẹp giỏi nấu ăn" đã diễn ra như thế nào và khó khăn làm sao: từ những món ăn đầu tiên đến những video đầu tiên... ?

Khó khăn đầu tiên là mình hoàn toàn không có kiến thức về quay video cũng như hậu kì. Tất cả đều rất đơn sơ và phải tự học từ những nguồn mở trên Youtube. Trong khi các Food blogger khác thì có sẵn ekip với thiết bị, máy móc, đèn đóm... thì mình chỉ có smartphone và... đèn bàn để chiếu sáng. Các thành phẩm đầu tiên khá ghê, nhưng dần dần mình tìm tòi và học hỏi, nên cũng cải thiện hơn được nhiều. 

Những ai thường được mời "test" đồ ăn bạn nấu nhiều nhất?

Đó là hàng xóm, bạn cùng nhà, đồng nghiệp... Có cả những đứa bạn sống tự lập, đều kéo đến nhà mình để "xin cơm" (cười). Họ cũng là những người cho mình những nhận xét công tâm nhất. 

Dino Vũ: Đẹp trai, nấu ăn ngon, yêu chó, mặc đẹp - Soái ca đây rồi! - Ảnh 4.

Còn trẻ, hiện đại, tư tưởng mở, nhưng những món ăn bạn chọn lại không phải món Âu, món Nhật, món Tàu... mà đa số là món Việt . Vì sao?

Khi mình bắt đầu con đường này, thì thời gian đầu, mình thường lên Youtube mò mẫm, nghiền ngẫm cái clip nấu ăn của các Food blogger, đặc biệt là những người Việt. Mình thấy điểm chung là ai ai cũng thích nấu món Tây, kiểu như nấu món Tây là sành điệu, sành ăn, là đúng mốt vậy. Trên mạng ngập tràn công thức nấu đồ nước ngoài. Trong khi đó, các bạn hãy thử nghĩ xem, mình ăn cái gì mỗi ngày? Chắc chắn là món Việt. Món Việt có phong phú không? Có! Vậy tại sao, cứ phải nấu món Tây?

Không phải mình không có kiến thức về món Tây, nhưng món Việt rất phong phú mà lại có rất ít công thức, không ai làm nó một cách chỉn chu và dễ hiểu, để các bạn trẻ tiếp cận cả. Thế nên, mình quyết định tập trung vào món Việt. 

Dino Vũ: Đẹp trai, nấu ăn ngon, yêu chó, mặc đẹp - Soái ca đây rồi! - Ảnh 5.

Dino Vũ: Đẹp trai, nấu ăn ngon, yêu chó, mặc đẹp - Soái ca đây rồi! - Ảnh 6.

Không thể phủ nhận sự góp sức của công nghệ smartphone cùng các phần mềm chỉnh sửa ngày nay đã giúp những clip nấu ăn trở nên đẹp lung linh. Bạn nghĩ sao khi có ý kiến cho rằng, chưa bao giờ mà nghề food stylist và nấu ăn lại dễ dàng như bây giờ?

Đúng là công nghệ góp sức và làm mọi việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Giống như bây giờ có smartphone thì ai cũng có thể có 1 cái avatar thật ảo vậy (cười). Các clip nấu ăn bây giờ rất dễ để thực hiện nhờ vào sự hỗ trợ của công nghệ.  Nhưng đối với mình, công nghệ chỉ đơn thuần là công cụ, và cái quan trọng, thì nằm ở người sử dụng công cụ đó. 

Mỗi người có thể mạnh riêng. Có người mạnh về thẩm mỹ, người mạnh về công thức, người mạnh về cách truyền tải. Vũ tự nhận, món ăn của mình chưa đẹp, clip của mình chưa ảo, công thức chưa thật sự xuất sắc. Nhưng mình tự tin rằng mình là người có thể truyền cảm hứng nấu ăn đến tất cả mọi người. 

Dino Vũ: Đẹp trai, nấu ăn ngon, yêu chó, mặc đẹp - Soái ca đây rồi! - Ảnh 7.

Dino Vũ: Đẹp trai, nấu ăn ngon, yêu chó, mặc đẹp - Soái ca đây rồi! - Ảnh 8.

Bạn có thể tóm tắt lại ngắn gọn quá trình cho ra đời 1 clip nấu ăn sẽ bao gồm những bước gì không?

Bước đầu tiên là chọn món. Nó phải thỏa một trong các điều kiện sau đây: Là món mà ai cũng muốn xem; là món mà có thể mọi người ăn thường xuyên nhưng chưa bao giờ thử nấu; hoặc là món mọi người đã quá quen thuộc nhưng nó cần một cách làm mới, một làn gió mới. 

Sau đó là nấu thử, để lên kịch bản video. Tiếp theo, chuẩn bị nguyên liệu và quay phim. Quay xong cũng mất một thời gian kha khá làm hậu kì nữa.

Thường 1 clip mất tổng cộng khoảng 4 tiếng cho việc nấu và quay, chưa tính hậu kỳ. Thật sự, clip nấu ăn chỉ là việc phụ nên không gấp gáp gì mấy. Vũ luôn tận dụng những giờ phút rảnh rỗi để chỉnh sửa, đến khi nào ưng thì thôi. 

Dino Vũ: Đẹp trai, nấu ăn ngon, yêu chó, mặc đẹp - Soái ca đây rồi! - Ảnh 9.

Cảm giác của bạn thế nào khi những clip của mình nhận được sự phản hồi rất tích cực?

Vui và bất ngờ lắm, vì mình có phải đầu bếp chuyên nghiệp đâu. Và hóa ra cũng có nhiều bạn trẻ có hứng thú với việc nấu ăn đó chứ. Mỗi lần nhận được 1 bình luận tích cực, Vũ đều coi đó là động lực và luôn cố gắng đến ngày nào đó, hy vọng có thể mang lại 1 thông điệp có ích, ý nghĩa cho mọi người, đó là bất kỳ ai cũng có thể tự chăm sóc bản thân và người xung quanh bằng công việc nấu nướng tưởng chừng như tầm thường này. 

Bên cạnh đó, những comment chê bai, tiêu cực nào mà khiến bạn suy nghĩ nhiều nhất?

Thường thì mọi người hay chê nhiều nhất là công thức này không chuẩn, nấu như vậy là sai, rồi "Ôi cái thằng này điên à, nấu như thế thịt bò sẽ dai lắm luôn". Mình đọc hết, và mình nghĩ thế này. Không có công thức nào là chuẩn cả. Thậm chí công thức của đầu bếp số 1 thế giới với mình cũng không chuẩn nếu mình ăn không hợp. Với mình, "chuẩn" nằm ở hương vị sau cùng. Bạn ăn ngon, thì công thức đó là "chuẩn". Bạn ăn không ngon -> không chuẩn. Thế thôi. 

Hơn nữa, ẩm thực Việt Nam lại vô cùng phong phú. Cùng một món, mỗi vùng miền lại có cách nấu khác nhau. Thậm chí, trên các diễn đàn, chả phải các bà các mẹ từ 3 miền vẫn đang cứ cãi nhau, tranh nhau là mình nấu món này đúng hơn sao? Nên chỉ mong nếu các bạn có bỏ thời gian ra xem clip của Vũ, thì hãy hiểu rằng, Vũ đã từng nấu thử theo công thức đó, từng cho bạn bè, gia đình ăn thử... rồi mới quyết định "lên sóng". Nên đừng nên mới nhìn sơ qua clip đã vội phán rằng nấu như vậy sẽ đắng, sẽ dai... Biết đâu những cái không theo chuẩn lại tạo ra nét riêng cho món đó thì sao?

Tuy vậy, mặt khác, mình cũng biết mình cần trau dồi thêm nhiều kiến thức hơn để có thể đáp ứng mọi người một cách thuyết phục hơn.

Dino Vũ: Đẹp trai, nấu ăn ngon, yêu chó, mặc đẹp - Soái ca đây rồi! - Ảnh 10.

Dự định sau này sẽ ra mắt 1 quán ăn "offline" để mọi người được thưởng thức tài nghệ của Vũ chứ?

Có thể? Nhưng chắc không phải ngay đâu, vì mình còn nhiều điều muốn học, muốn làm, muốn nhìn ngắm thế giới, muốn được thử sức mình ở những việc khác nhau. Có thể vài năm nữa, khi già đi 1 chút, cần một chỗ ổn định hơn thì mình sẽ dừng lại với quán ăn bé xinh để những người có tâm hồn ăn uống như mình có thể cùng chia sẻ niềm đam mê.

Nếu dùng 3 cụm từ "Trai đẹp, độc thân, thích nấu ăn" để mô tả ban đầu về Dino Vũ, thì có chính xác không? Bạn muốn giới thiệu thêm gì về mình ngoài 3 cụm từ trên nữa?

Haha, độc thân thích nấu ăn thì xin nhận, chứ trai đẹp thì không dám đâu. (cười lớn). Mình còn tự thấy, mình khá cứng đầu và cuồng nhiệt. Trước giờ biết mình muốn làm gì là phải làm bằng được, không ai cản được. 

Vào giao thừa năm 2014, trước đấy 1 tuần, mình quyết định rời Hà Nội vào Sài Gòn sinh sống và làm việc. Mình đã đặt vé và quyết tâm đi ngay vào đêm giao thừa, mặc gia đình bạn bè phản đối rất nhiều. Nhưng thực tế đã chứng minh, nếu mình không cứng đầu quyết định thay đổi môi trường sống, thì mình vẫn sẽ mãi là 1 nhân viên công chức bình thường, không thể khám phá ra những khía cạnh khác của bản thân. 

Hồi mới làm clip, nhiều người cũng nói là sẽ không thành công đâu, mất thời gian lắm nhưng vẫn không nghe. Nhiều lúc thức đến 2h sáng để quay vì phải đi làm fulltime cả ngày, nhưng mình thấy hứng thú lắm. Dù biết ban đầu ít người quan tâm nhưng kệ, cứ làm đến khi mọi người có phản hồi tích cực thì thôi. 

Có lẽ nếu không cứng đầu thì sẽ không bao giờ khám phá hết khả năng của mình nhỉ?

Dino Vũ: Đẹp trai, nấu ăn ngon, yêu chó, mặc đẹp - Soái ca đây rồi! - Ảnh 11.

Bạn nghĩ thế nào về định kiến nam nữ trong nghề nấu ăn?

Câu hỏi của bạn làm mình nhớ đến 1 cái inbox mình nhận được gần đây. Inbox đó nói rằng: "Sao đàn ông mà phải vào bếp làm ba cái thứ đó, lụi hụi, tỉ mẩn chẳng khác gì đàn bà, hãy dành thời gian làm những việc to tát hơn đi". Mình tự hỏi, việc to tát ở đây là gì nhỉ? Nếu một người đàn ông không có can đảm theo đuổi những đam mê của họ, thì liệu họ còn có thể làm được điều gì to tát trên đời nữa? 

Mình nghĩ bản thân định kiến đã luôn là một điều không tốt. Định kiến làm hạn chế con người rất nhiều. Nếu cứ theo suy nghĩ thông thường là con trai không cần nấu bếp, thì mình có thể sẽ không bao giờ khám phá được khả năng này của mình. Còn nếu phụ nữ phải tề gia nội trợ và kiếm một công việc ổn định thì có lẽ Việt Nam chúng ta cũng sẽ không bao giờ có một kình ngư quốc tế Ánh Viên đâu nhỉ? 

Vậy nên, nếu bạn là con trai, bạn nấu ăn, đó là một điều rất tốt. Còn nếu bạn là con gái, bạn không biết và không thích nấu ăn cũng đừng lấy làm buồn lòng. Bạn giỏi làm cái gì, hãy phát huy điều đó, hãy tập trung cho mục tiêu của mình. Dĩ nhiên nếu bạn giỏi cả hai, thì chẳng còn gì phải bàn cãi. 

Hình ảnh của Dino Vũ hiện tại rất hấp dẫn: Đẹp trai, độc thân, thích nấu ăn, nuôi chó, ăn mặc đẹp, có 1 công việc full time ổn định. Đây hẳn là một hình tượng "soái ca" mà cô gái nào cũng ao ước?

Mình nghĩ soái ca không phải định nghĩa chung đâu, mà mỗi cô gái đều có một hình tượng soái ca riêng của mình. Nhưng mình luôn quan niệm, phải không ngừng phấn đấu để hoàn thiện bản thân hơn nữa, dần dần tiến tới 3 tiêu chuẩn mà chính bản thân mình đặt ra, đó là: Trở thành một người đàn ông hiểu biết, có năng lực và tình cảm. Hiểu biết nhiều luôn làm con người ta thú vị hơn và sâu sắc hơn với mọi vấn đề; có năng lực sẽ nuôi sống được chính anh ta và chăm lo được cho những người thân yêu; và tình cảm chính là thứ mà anh ta có thể làm những người xung quanh hạnh phúc.

Dino Vũ: Đẹp trai, nấu ăn ngon, yêu chó, mặc đẹp - Soái ca đây rồi! - Ảnh 12.

Hình tượng người yêu của Vũ như thế nào? Và nếu có người yêu, chắc hẳn bạn sẽ là một người bạn trai sẵn sàng ở trong bếp cả ngày để "phục vụ" người yêu?

Có lẽ bây giờ mình còn trẻ và vẫn đang muốn khám phá mọi thứ nên mình cũng chưa có một hình tượng đặc biệt trong đầu. Nhưng mình nghĩ yếu tố cần thiết đầu tiên ở người đó là Thông minh. Mình thích 1 người thông minh và thích viễn cảnh tụi mình có thể nói chuyện với nhau cả ngày, khám phá thật nhiều về nhau mà không bao giờ chán. Còn việc suốt ngày nấu ăn để "phục vụ" người yêu thì chắc chắn rồi.

Có phải nấu ăn là đam mê, còn công việc full time là để kiếm tiền nuôi dưỡng đam mê?

Phần nào đó với thời điểm hiện tại là đúng, vì mình không kiếm được tiền từ việc nấu ăn. Nhưng công việc fulltime của mình với việc nấu ăn tưởng 2 mà là 1. Vì chính những gì mình học được công việc marketing sẽ làm cho những video của mình dễ hiểu và dễ tiếp cận hơn với mọi người. Làm sao để ai cũng hiểu, để ai xem xong cũng muốn nhảy vào bếp nấu liền... thì cũng tương tự như việc làm thế nào để ai cũng phải mua mặt hàng mình đang quảng bá ở công ty. 

Dino Vũ: Đẹp trai, nấu ăn ngon, yêu chó, mặc đẹp - Soái ca đây rồi! - Ảnh 13.

Đó cũng có phải là 1 vấn đề thường thấy của giới trẻ hiện nay: Có nhiều đam mê hoài bão nhưng không phải ai cũng có điều kiện để theo đuổi tới cùng đam mê, mà thường phải rẽ ngoặt sang hướng khác? Hoặc làm song song 2 việc cùng lúc? Bạn có lời khuyên gì cho các bạn trẻ hiện nay?

Mình nghĩ điều kiện theo đuổi ước mơ mỗi người là khác nhau, nhưng quan trọng nhất là họ yêu ước mơ đó của họ đến mức nào và cần có cái nhìn lạc quan về mọi chuyện. Nếu một người thật sự yêu giấc mơ của mình, thì nhất định sẽ có cách đạt được ước mơ đó. Luôn luôn có cách.

Mình thấy nhiều bạn cứ tự làm khổ mình bằng việc giằng co giữa kiếm tiền và thực hiện ước mơ. Ví dụ như bĩu môi chê 1 công việc bình thường vì bản thân mình còn ấp ủ nhiều hoài bão lớn, hoặc quá mải mê với những mộng tưởng của bản thân mà không trân trọng những điều bình thường mà mình đang có. Mình không bao giờ thấy xấu hổ gì với việc mình phải đi làm để có tiền duy trì cuộc sống và phục vụ cho việc nấu ăn. Nếu ước mơ đủ lớn thì bằng mọi cách bạn sẽ đi theo. Nếu vẫn nằm hoài ở việc ước mơ thì có khi ước mơ của bạn chỉ là kiếm tiền mà thôi.

Dino Vũ: Đẹp trai, nấu ăn ngon, yêu chó, mặc đẹp - Soái ca đây rồi! - Ảnh 14.

Ước mơ to bự nhất trong đời bạn là gì?

Ước mơ to bự trong đời của mình là mình có thể tập hợp được nhiều bạn có cùng đam mê ở nhiều lĩnh vực khác nhau như làm đẹp, nấu ăn... để có thể làm một cái blog to đùng về những kinh nghiệm trong cuộc sống. Và trên đó, mọi người truyền cảm hứng cho nhau.

Còn nữa, mình cũng có 1 số ước mơ kì cục, ví dụ như làm app nấu ăn như phim viễn tưởng, nó sẽ giúp mọi người nấu ăn chính xác hơn, hiệu quả hơn. Hoặc đưa món pizza bánh chưng trở thành món fastfood Việt đi khắp thế giới, bên cạnh bánh mỳ. 


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm