Có gì tại quán cà phê thương hiệu "5,5 triệu USD" ở Sài Gòn

Kim Thanh; Ảnh: Hữu Dương, Theo Trí Thức Trẻ 00:39 03/12/2015
Chia sẻ

Để thỏa mãn trí tò mò của mình, tôi đã tìm đến The Kafe trong những ngày đầu tiên nó khai trương ở Sài Gòn để được ăn, được nếm và hy vọng tìm được câu trả lời của mình một cách thật thuyết phục.

Suốt hơn một tháng nay, cứ lên đọc báo hay chỉ cần lướt mạng xã hội, đâu đâu cũng thấy ngập tràn những bài viết, bình luận về "quán cà phê ở Hà Nội nhận được đầu tư khủng 5,5 triệu USD" hay câu chuyện về "một cô gái trẻ đã làm các nhà kinh doanh trong ngành ẩm thực ở Việt Nam kinh ngạc" như thế nào. Vâng, nhân vật mà chúng ta đang nhắc tới không đâu khác đó chính là về The Kafe và Chi Anh - vốn là nhân vật cực kỳ nổi tiếng với các bạn trẻ đam mê nấu nướng và yêu kinh doanh từ trước đó.

Nhưng song song với những lời chúc và ngưỡng mộ ấy, vẫn luôn có nhiều tranh luận ở phía sau, nhất là nguyên do gì khiến một tiệm cà phê nhỏ bỗng chốc được một "ông lớn" cho gần 130 tỷ đồng để "nuôi dưỡng"!?  Vậy rốt cuộc, chuỗi quán cà phê giá trăm tỷ này có gì đặc biệt? Lý do gì một quán cà phê nhỏ ở Hà Nội lại tự tin rằng sẽ phát triển sang tận trời Âu? 

Để thỏa mãn trí tò mò của mình, tôi đã tìm đến The Kafe trong những ngày đầu tiên nó khai trương ở Sài Gòn để được nếm thử và hy vọng tìm được câu trả lời của mình một cách thật thuyết phục.

"5,5 triệu USD" - có hoành tráng như bạn tưởng!?

Dù nhìn cách bài trí cũng khá đẹp và hài hòa, nhưng để tìm được sự khác biệt, ấn tượng hay “màu sắc” riêng trong The Kafe thì kỳ thật, tôi vẫn chưa thể nhận ra, nếu chưa muốn nói The Kafe Sài Gòn còn không giữ được phong cách kiểu Tây, sự phóng khoáng và hiện đại luôn tồn tại ở The Kafe “chính tông” Hà Nội. Cảm nhận có thể The Kafe đã có một sự thay đổi nhỏ trong phong cách để hợp hơn với các bạn trẻ ở đây, nhưng chỉ tiếc là chúng đã không còn hợp thời và tạo được sự ấn tượng. Trong khi ai cũng biết, giới trẻ Sài Gòn luôn nghiện cái mới, thích cái lạ và những trào lưu ấn tượng...
 
IMG_8736-81fd1
Thiết kế bàn ghế theo cách đơn giản giúp không gian ở tầng trệt trở nên sang trọng hơn.
 
IMG_8885-81fd1

IMG_8903-81fd1
Vừa mới khai trương, nên đây đang là điểm đến được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn.

 
IMG_8917-81fd1
Tầng một của quán lại là một không gian khác tươi trẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên phong cách lại cảm giác bị đảo lộn và rối tung…

 
IMG_8938-81fd1
Những điểm nhấn trong quán là những mảng xanh từ các chậu cây nhỏ.

Điểm có thể xem là đẹp và đắt giá nhất của quán chính là cái ban công nhỏ nhìn thẳng xuống phố Lê Lợi cực kỳ đáng yêu và đầy đủ ánh nắng, gió mát chan hòa.

IMG_8923-81fd1
Đây là góc ngồi với tầm nhìn đẹp nhất hướng ra ban công.

IMG_8924-81fd1
Nơi để bạn phóng tầm mắt xuống con đường Lê Lợi sầm uất của Sài Gòn.

Bất ngờ từ những món ăn

Mặc dù có một mở đầu khá thất vọng, nhưng sau đó, tôi đã kịp nhận ra ở The Kafe có duy nhất một thứ mà bạn sẽ chẳng bao giờ tìm được ở bất cứ đâu, đó chính là… món ăn. Sự tỉ mỉ, sáng tạo một cách cực kỳ tinh tế đã giúp The Kafe gỡ gạc lại rất nhiều điểm.

Mì Ý tươi sốt Ragu, cơm nắm phô mai uống cùng cốc trà hoa thư giãn và tráng miệng bằng tách bánh Tiramisu cà phê béo ngậy là những món ăn mà tôi quyết định chọn nếm thử cho bữa tối đầu tiên của mình ở đây.

Cũng không quá lâu, món ăn đầu tiên được dọn lên là đĩa mì Ý sốt Ragu thơm phức, còn đang bốc khói nghi ngút đặt trên bàn.

Khi mới nhìn, tôi đã cảm nhận ngay đĩa mì này có một chút khác lạ so với những nơi khác đó chính là về màu sắc. Sợi mì ở đây không bị ngả màu vàng sẫm mà lại có một màu vàng ngà rất mướt mắt, bên trên là lớp thịt bò tơi mềm được xé nhuyễn xào cùng sốt và phủ mặt bằng loại rau ngò cắt nhỏ để tạo thêm màu sắc lẫn vị thơm. 

Vừa tò mò và vừa đói, tôi vội vàng đảo đĩa và xoắn một lóng mì nếm thử. Cực kỳ bất ngờ là sợi mì cực thơm, cảm giác dai dai, mềm mềm, giòn giòn một cách khó tả, mà quan trọng hơn hết là sợi mì lại còn rất tươi nguyên. Mãi một hồi sau tôi mới được một bạn nhân viên cho biết, toàn bộ nguyên liệu để làm nên món mì Ý này hoàn toàn đều do quán tự chuẩn bị nguyên liệu, ngay cả mỳ tươi họ cũng tự nhào. Và chính vì cái vị tươi này đã càng làm tăng thêm hương thơm và vị ngọt của những miếng thịt bò trong lúc ăn cùng.

 
IMG_8805-81fd1
Đĩa mỳ Ý này kỳ công hơn bạn tưởng với mì tự làm, bò tự chọn, cà chua tự trồng hoàn toàn tươi nguyên.

 
IMG_8838-81fd1
Có thể nói món ăn là linh hồn của quán nên chúng luôn được đặc biệt chăm sóc một cách kỹ lưỡng đến từng chi tiết.

 
IMG_8814-81fd1

IMG_8850-81fd1
Beefsteak cũng là một trong những món ăn làm nên sự độc đáo của The Kafe.

IMG_8797-81fd1

IMG_8892-81fd1
Một danh sách dài các món ăn vừa quen vừa lạ sẽ khiến bạn phát cuồng vì không biết phải bắt đầu từ đâu.

Tuy nhiên món mà tôi yêu thích nhất ở đây đó chính là món cơm nắm.Tôi thật sự rất muốn giới thiệu nó với tất cả mọi người, vì theo tôi, nó là món ăn nói lên được toàn bộ câu chuyện và lý giải vì sao The Kafe có lại gọi được vốn đầu tư 5,5 triệu USD....

Cơm nắm, nó làm tôi nhớ lại cái thời đi học còn nhỏ hay túm đại một nắm cơm vắt vào cặp mang theo đi học. Khi đó một nắm cơm ăn với muối vừng đơn giản vậy mà đã giúp tôi có một quá khứ tuổi thơ vun đầy và trọn vẹn, nên chả trách sau khi nhìn thấy món ăn này, tôi đã phải gọi ngay lập tức Nhưng khi được dọn ra, nắm cơm ở một quán cà phê cao cấp giờ đây thật khác với nắm cơm kỷ niệm ngày bé của mình. Nắm cơm được chiên vàng lớp vỏ bên ngoài chứ không phải là cơm trắng, và nó có một mùi vị rất thơm một cách đặc biệt.
Cắn vào một cái đầu tiên là nghe rõ âm thanh giòn khấu của lớp cơm nắm chiên giòn. Đằng sau đó là những sợi thịt được tẩm ướp gia vị mằn mặn, ngọt ngọt hòa quyện với cơm và càng bất ngờ hơn khi ở giữa còn có một lớp phô mai béo ngậy khác. 
 
IMG_2698-4c3ac
Món cơm nắm trông có hơi đơn giản này lại có thể mang đến cho bạn rất nhiều sự bất ngờ. Từ lớp vỏ giòn tan, cái dai dai của thịt và đặc biệt là vị béo ngậy ngon đến khó tả của lớp phô mai nóng hổi tuôm ra từ bên trong. Và chính món ăn này đã gíup tôi nhận ra được giá trị thật của The Kafe.

Bạn nghĩ thử đi, một nắm cơm lại có thể mix cùng thịt nướng và phô mai của Tây lại còn chấm cùng sốt cà chua, nghe thật khôi hài nhưng nó thật sự rất ngon và lạ! Điều này làm tôi nhớ lại chị Chi Anh từng chia sẻ với tôi về The Kafe, vào cái ngày mà The Kafe Sài Gòn còn chưa chính thức mời khách, chị nói: "Việc mang The Kafe phát triển và giới thiệu với bạn bè quốc tế cũng là một trong những cách giúp nền ẩm thực Việt Nam của chúng ta vươn ra thế giới và đến gần hơn với những con người sành ăn. Nên đó cũng là lý do vì sao mà chị luôn muốn ở The Kafe phải là một sự hòa hợp giữa Á và Âu. Một món ăn kiểu Tây nhưng lại sử dụng các loại nguyên liệu xuất phát từ Việt Nam, tại sao lại không?" 

 
IMG_8882-81fd1
Nhiều bạn trẻ đến đây mục đích chính vẫn là thử những món ăn của quán.

Từ những điều đó đã khiến tôi có một cách nhìn hoàn toàn khác trong cách đánh giá hay nhận xét về The Kafe và cả những cửa hàng khác rằng, giá trị lớn nhất có thể chỉ tiềm ẩn ở bên trong một câu chuyện nào đó. Nhất là với ẩm thực và những thứ liên quan đến ăn uống thì nhất định bạn phải nếm thử một lần thì mới biết được giá trị thực mà nó mang lại. Và ở The Kafe là một trường hợp điển hình. Chính sự táo bạo trong cách sáng tạo và nấu nướng bằng tâm đã giúp The Kafe trở thành một viên ngọc quý trong mắt những người bạn quốc tế. 
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày