Khác với các vùng biển khác như Cà Mau, Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Nẵng… với món đặc sản chuyên trị là cua, ghẹ. Cần Giờ có một món đặc sản cực ngon và khá lạ là con cúm. Con cúm nhìn như một thứ hải sản lai giữa con cua và con còng vậy. Đặc điểm của nó là luôn khúm núm, co rút người lại tạo thành một khối đen xì, thô kệch và “xấu xí”. Tuy nhiên, đừng vội đánh giá bề ngoài các bạn nhé.
Thịt cúm ăn cực kỳ ngon và giá lại rẻ hơn so với cua, ghẹ cùng “size”. Hơn nữa, càng cúm từ lâu đã trở thành món ăn yêu thích của những người biết đến nó. Thịt càng của con cúm rất nhiều. Cấu tạo càng của nó hơi ngộ là bè ra và bên trong thì chứa đầy thịt ngọt. Càng cúm thường được rang muối là ngon nhất. Vị tươi của thịt cúm hòa lẫn với vị mặn, có chút cay cay của gia vị thiệt là “sướng miệng”. Một số người mua về thì chỉ luộc sơ hoặc hấp chín để cảm nhận đầy và đủ vị tươi nguyên chất của nó.
Chú ý là cúm có 2 loại. Cúm đen và cúm trắng. Theo một số người sành ăn thì cúm đen tuy có xấu xí và “nhỏ con” hơn nhưng thịt lại ngon hơn so với cúm trắng (ở Sài gòn và các vùng khác thì đa số chỉ có cúm trắng thôi nhé – và tiếc nữa là cúm cũng rất nhỏ). Một kg cúm ngày xưa từng có giá rẻ ngang bằng giá rau bây giờ: 10k – 20k/kg – bán trải dọc dài theo con đường từ Cần Giờ về Sài Gòn. Tuy nhiên, với tốc độ tăng giá chóng mặt của tất cả mọi thứ như hiện nay, cộng thêm “tiếng lành đồn xa”, ngày càng có nhiều người quan tâm đến loại hải sản này đã khiến nó tăng giá lên hơn 100k/kg (tùy mùa).
Một số quán ăn ở các vùng biển lân cận và cả những quán khuya ở Sài Gòn cũng có bán càng cúm. Bạn có thể thử nếu một ngày nào đó vô tình thấy nó trong menu nhé. Giá một phầm như thế này chỉ khoảng 30 – 50k thôi. Ngon thịt – ngọt vị và đầy chất đấy!