Mặc dù nồi cơm điện thông minh đã tích hợp nhiều chức năng như nấu cơm, cháo, hầm canh... nhưng hầu như chúng ta chỉ dùng để nấu cơm. Tuy nhiên, thực tế là bạn không cần sắm quá nhiều loại nồi, bếp mà chỉ cần tận dụng triệt để chiếc nồi cơm điện mình có là đã có thể nấu đủ món ngon trên đời.
1. Cơm lười
Nếu bạn ở nhà một mình và không biết ăn gì, hãy thử làm “cơm lười" hầm khoai tây và xúc xích” bằng nồi cơm điện. Đây là một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, lại còn có món cơm cháy giòn ngon.
Nguyên liệu cần có là khoai tây, xúc xích, ngô, cà rốt, nấm thái nhỏ. Cùng với 1 vài gia vị như: 2 thìa xì dầu, nửa thìa tương đen, 1 thìa dầu hào, một chút muối và nửa thìa dầu mè trộn đều.
Cách làm: Giảm lượng nước so với nấu cơm bình thường, sau đó trải đều các nguyên liệu đã chuẩn bị lên trên. Đổ gia vị vào và trộn đều. Bấm nút nấu cơm trên nồi cơm điện.
Lưu ý: Đối với nồi cơm điện cũ, sau khi cơm nấu xong, có thể nhấn lại nút nấu cơm lần nữa. Đối với nồi cơm điện thông minh, sau khi nấu xong, có thể để thêm vài phút để cơm đạt đến độ chín ngon.
2. Luộc khoai lang
Khoai lang luộc quá hợp với thời tiết trời trở lạnh. Nhiều người hay luộc khoai bằng nồi đun nước thông thường, nhưng sau đó phải kiểm tra liên tục để tránh bị cạn nước.
Tuy nhiên, nếu dùng nồi cơm điện để luộc khoai lang, bạn sẽ thấy tiện hơn nhiều so với việc sử dụng bếp gas.
Cách làm: Rửa sạch khoai lang, sau đó đặt vào nồi cơm điện. Đổ thêm một nửa bát nước vào nồi. Nếu khoai lang lớn, có thể thêm nhiều nước hơn. Bật chế độ “nấu cơm” và để nồi tự nấu.
Sau khi nấu xong, nồi cơm điện sẽ tự giữ ấm. Khoai lang nấu bằng nồi cơm điện rất ngọt, dẻo và không bị khô như khi nướng.
3. Hấp bánh bao
Không cần nồi hấp, cũng không cần mua bánh bao đóng gói sẵn, bạn có thể tận dụng chiếc nồi cơm điện trong nhà mình để hấp bánh bao thơm nóng.
Cách làm: Khi để bột bánh bao lên khay hấp, đừng đậy nắp ngay. Đợi khi bột đã nở gấp đôi kích thước ban đầu thì có thể đậy nắp và bấm nút nấu cơm để hấp. Khoảng nửa giờ sau là bánh bao sẽ chín. Sau đó, để bánh bao thêm vài phút nữa trong nồi cơm điện để giữ ấm.
Lưu ý: Đổ nước vào lòng nồi khoảng một đốt ngón tay là đủ.
4. Nấu canh
Không cần phải mua nồi nấu chậm hay nồi đất, bạn có thể nấu canh rất đơn giản và tiết kiệm chi phí bằng nồi cơm điện. Đặc biệt đối với nhiều gia đình thường nấu canh gà, chỉ cần chuẩn bị 3 phút rồi ngồi rung đùi chờ là đã có món canh ngon.
Cách làm: Cho thịt gà, 2 nhánh hành lá, 2 lát gừng vào nồi cơm điện, đổ đầy nước sôi ngập thịt (chắc chắn phải là nước sôi). Ấn nút nấu canh hoặc nấu cơm trên nồi cơm điện, sau khoảng 30 phút, thêm ngô, nấm hoặc các loại rau củ khác vào nồi. Trước khi tắt nồi, rắc một chút muối là đã có món canh gà ngon lành.
Lưu ý: Với nồi cơm điện cũ, nếu không tự động nhảy sang chế độ giữ ấm sau khi nấu canh, bạn cần tự chuyển sang chế độ giữ ấm sau khoảng 1 giờ.
5. Nấu lẩu
Nếu thèm ăn lẩu nhưng không có bếp và nồi chuyên dụng, bạn vẫn có thể dễ dàng làm tại nhà bằng nồi cơm điện với các nguyên liệu và cách làm siêu đơn giản.
Cách làm: Chuẩn bị các nguyên liệu yêu thích như đùi gà, đậu hũ, rau củ, trứng, ba chỉ lợn... Sau đó cho đùi gà vào nồi, thêm chút hành lá, gừng, luộc sơ để loại bỏ mùi hôi.
Sau đó bạn chuẩn bị nước lẩu rồi cho các nguyên liệu đã có vào nồi cơm điện. Tiếp đến chỉ cần bật chế độ nấu cơm là đã có 1 nồi lẩu để cả nhà cùng "xì xụp".
6. Hâm nóng đồ ăn
Thông thường sẽ phải xào lại thức ăn hoặc hâm nóng trong lò vi sóng mới ăn được. Tuy nhiên, bạn cũng có thể hâm nóng thức ăn dễ dàng bằng nồi cơm điện.
Cách làm: Đặt bát/ đĩa thức ăn cần làm nóng vào nồi cơm điện. Đổ một ít nước vào nồi để tạo hơi ẩm khi hâm nóng thức ăn rồi bật chế độ nấu cơm là xong. Nếu trong nồi chỉ có một lượng cơm nhỏ, bạn cũng có thể đổ thức ăn vào và trộn đều, vừa giúp thức ăn nóng lại vừa thơm ngon vừa nhanh chóng.
Nguồn: Toutiao