1. Cho rau quả vào túi nhựa
Nhiều người có thói quen tiện tay cho rau củ quả vào túi nhựa rồi bỏ thẳng vào tủ lạnh. Cần hiểu rằng đây một sai lầm lớn vì túi nhựa thường được làm từ vật liệu tái chế, chứa nhiều hóa chất độc hại như phthalates (chất hóa dẻo). Khi tiếp xúc với thực phẩm, các chất này có thể dễ dàng xâm nhập vào rau củ, không chỉ làm giảm chất lượng mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư nếu sử dụng trong thời gian dài.
Để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất bạn nên thay thế túi nhựa bằng những túi chuyên dụng an toàn cho thực phẩm hoặc đơn giản là sử dụng hộp bảo quản thực phẩm. Thói quen dùng túi nhựa để đựng thực phẩm, nhất là thực phẩm đã chế biến, vẫn khá phổ biến ở một số người, đặc biệt là người lớn tuổi. Hãy nhắc nhở họ thay đổi thói quen này để tránh những rủi ro không đáng có.
2. Bảo quản rau quá lâu
Với nhịp sống bận rộn ngày nay, nhiều người có thói quen mua rau xanh về tích trữ trong tủ lạnh để không phải đi chợ hàng ngày. Tuy nhiên, việc này không hẳn là tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với các loại rau lá xanh. Rau xanh chứa một lượng lớn nitrat, khi để lâu trong môi trường lạnh, nitrat có thể chuyển hóa thành nitrit - một hợp chất có nguy cơ gây ung thư.
Ví dụ như rau cải bó xôi, nếu bạn để trong tủ lạnh quá lâu, nó sẽ tích tụ hàm lượng nitrit cao và gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, các loại rau như cải thảo cũng dễ bị hỏng, xuất hiện đốm đen và mất đi hương vị nếu bảo quản lâu. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên giữ rau trong tủ lạnh tối đa 2-3 ngày và nên mua rau tươi mỗi ngày để tránh các rủi ro sức khỏe.
3. Bảo quản các loại dưa muối lâu
Nhiều gia đình có thói quen để dưa muối lâu trong tủ lạnh, nghĩ rằng càng để lâu, món ăn sẽ càng ngon và đậm đà. Các loại như dưa cải, dưa cà, dưa hành thường được tích trữ cả năm, thậm chí có những gia đình không bao giờ lo lắng về việc chúng sẽ hỏng.
Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vốn dĩ dưa muối đã là thực phẩm chứa lượng lớn nitrit - loại chất có thể gây ung thư và gây hại sức khoẻ. Thêm vào đó, khi lưu trữ trong môi trường lạnh, dưa muối còn có thể phát triển vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là vi khuẩn Listeria, rất nguy hiểm với hệ tiêu hóa.
Vì vậy, tốt nhất là nên ăn dưa muối trong thời gian ngắn, tránh để quá lâu trong tủ lạnh. Nếu có thể, hãy muối dưa với một lượng vừa đủ để dùng trong vài ngày, tránh việc tích trữ lâu dài và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày.
4. Bảo quản các loại hạt
Các bà các mẹ thường có thói quen để các loại hạt như hạt điều, hạt óc chó vào tủ lạnh với hy vọng giữ được lâu và không bị hỏng. Tuy nhiên, đây không hẳn là phương pháp bảo quản lý tưởng. Khi để hạt trong môi trường lạnh, chúng dễ bị ẩm nếu chưa được đóng gói kín hoặc bảo quản trong bao bì sai quy cách. Từ đó tạo môi trường phát triển cho nấm mốc aflatoxin - loại độc tố cực kỳ nguy hiểm, có thể gây ung thư gan và lây lan sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh.
Khuyên chân thành nhà nào đang có thói quen này thì cần thay đổi ngay từ hôm nay. Thay vì bảo quản hạt trong tủ lạnh, bạn nên cho chúng vào hộp đựng kín và lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát. Trong trường hợp phát hiện hạt bị mốc hoặc có mùi lạ, đừng tiếc rẻ mà hãy vứt ngay!
Nguồn: Toutiao