Đôi chân "trong truyện tranh": Trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ cắt bỏ dây thần kinh để sở hữu bắp chân thon gọn của các cô nàng Trung Quốc

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 07:10 17/07/2021

Vì cái đẹp, nhiều cô gái trẻ bất chấp mọi rủi ro đi phẫu thuật thẩm mỹ theo trào lưu. Thế nhưng, liệu phương pháp làm đẹp nguy hiểm ấy có giúp cho ước mơ "đôi chân trong truyện tranh" của họ trở thành sự thật?

Bên cạnh phẫu thuật "tai yêu tinh" thì trào lưu cắt bỏ dây thần kinh bắp chân để tạo đôi chân thon nhỏ như trong truyện tranh cũng thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận Trung Quốc. Mặc dù các cơ sở y tế đã khuyến cáo phương pháp này có thể để lại di chứng nghiêm trọng, nhưng những cô gái yêu cái đẹp cứ mãi mù quáng như con thiêu thân lao đầu vào lửa bất chấp hậu quả.

Được biết, đây là một phương pháp thông qua việc phẫu thuật cắt bỏ dây thần kinh bắp chân khiến chân gầy hơn, từ đó làm cho cơ ở bắp chân không thể tiếp nhận dinh dưỡng và bị teo đi. Thông qua phương pháp trên, người ta sẽ đạt được mục đích là khiến chân thon gọn hơn. Đáng chú ý là đôi chân ấy không bao giờ có thể phục hồi sau ca phẫu thuật, bởi tất cả những dây thần kinh sau khi bị cắt đứt thì rất khó mà phát triển trở lại. Chính vì thế, trào lưu làm đẹp mới mẻ và "nghe có vẻ hiệu quả" này đang được các cô gái trẻ ở đất nước tỷ dân nhiệt tình hưởng ứng.

Đôi chân trong truyện tranh: Trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ cắt bỏ dây thần kinh để sở hữu bắp chân thon gọn của các cô nàng Trung Quốc - Ảnh 1.

Các chuyên gia khuyến cáo nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định làm đẹp bằng phương pháp cắt bỏ dây thần kinh bắp chân

Trên thế giới, phẫu thuật cắt bỏ dây thần kinh bắp chân xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1986 để điều trị chứng bàn chân khoèo (do bẩm sinh hoặc cũng có thể là hậu quả của bệnh bại liệt trẻ em). Ở Trung Quốc, phương pháp trên xuất hiện lần đầu vào năm 2005 nhằm mục đích làm "gầy bắp chân".

Các chuyên gia trong ngành y tế Trung Quốc khuyến cáo rằng ca phẫu thuật cắt dây thần kinh bắp chân chưa hề có trong "Danh mục quản lý dự án thẩm mỹ y khoa" do Bộ Y tế nước này ban hành. Hơn nữa, một khi dây thần kinh bị đứt thì gần như không thể phục hồi, gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho cơ thể con người.

Vào ngày 10/6/2021, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã ban hành "Thông báo về việc in và phân phối kế hoạch hoạt động chỉnh sửa đặc biệt để chống lại các dịch vụ làm đẹp y tế bất hợp pháp" trên phạm vi toàn quốc từ tháng 6-12/2021 để chống lại các dịch vụ làm đẹp bất hợp pháp. Tuy nhiên, các cơ sở ấy vẫn không chịu hợp tác, lý do là vì có quá nhiều khách hàng đang xếp số chờ lên bàn mổ.

Thả con săn sắt…

Đôi chân trong truyện tranh: Trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ cắt bỏ dây thần kinh để sở hữu bắp chân thon gọn của các cô nàng Trung Quốc - Ảnh 2.

Đôi chân thon thả sau phẫu thuật mang lại hiệu quả rất lớn (Ảnh minh họa)

Trịnh Tâm Di, 21 tuổi, là một nữ blogger về phong cách sống có tiếng trên mạng xã hội, và là một trong những "mắt xích" quan trọng trong khâu quảng cáo hình thức phẫu thuật làm đẹp trên.

Vào năm 2019, nữ blogger đã nhận được một tin nhắn với nội dung mời phẫu thuật thẩm mỹ "miễn phí", trong đó ảnh trước và sau phẫu thuật sẽ được dùng làm mẫu. Ngoài ra, trong thời kỳ hậu phẫu, Tâm Di cũng phải viết một số phản hồi tích cực và chụp ảnh cung cấp cho bệnh viện để làm tài liệu đăng tải.

Tuy nhiên vào thời điểm đó, cô chưa từng đăng lên mạng bày tỏ rằng mình muốn phẫu thuật để cải thiện nhan sắc. Theo tiêu chuẩn sức khỏe, cô cao 1m63 và nặng 50kg. Tỉ lệ cơ thể của Tâm Di khá ổn, chỉ có một khuyết điểm là bắp chân "hơi đô". Trước khi phẫu thuật, bác sĩ đo chu vi bắp chân của cô là 36cm. Tuy ban đầu chưa có ý định chỉnh sửa, nhưng bỗng dưng nhận được lời mời "miễn phí", cô gái liền động lòng.

Đôi chân trong truyện tranh: Trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ cắt bỏ dây thần kinh để sở hữu bắp chân thon gọn của các cô nàng Trung Quốc - Ảnh 3.

Hiệu quả sau phẫu thuật khiến cô gái trẻ vô cùng hài lòng (Ảnh minh họa)

Sau một vài ngày tìm hiểu, Trịnh Tâm Di đã điều tra ra được bên gửi tin nhắn cho mình là một cơ sở y tế khá có tiếng tại thành phố Nam Kinh, Trung Quốc. Thế là vào ngày thứ hai sau kỳ thi tuyển sinh đại học, Tâm Di đến cơ sở này để báo cáo. Sau khi xem xét hình dáng của đôi chân, bác sĩ đã "thiết kế" cho cô một đôi chân mơ ước, nuột nà như trong truyện tranh bằng phương pháp cắt bỏ dây thần kinh.

Mặc dù không hiểu rõ phương pháp trên cụ thể như thế nào, nhưng mong ước có một đôi chân đẹp đã thôi thúc cô gái trẻ. Sau khi phẫu thuật xong, dưới sự giúp đỡ của y tá, cô đã nhận về một kết quả tốt là bắp chân nhỏ hơn 1cm so với trước khi phẫu thuật.

"Hậu phẫu tôi chưa thể đi lại bình thường, cảm giác di chuyển còn chậm chạp hơn người già." - Cô kể.

Đôi chân trong truyện tranh: Trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ cắt bỏ dây thần kinh để sở hữu bắp chân thon gọn của các cô nàng Trung Quốc - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Ngoài Tâm Di còn có Ngô Đồng, chuyên gia tư vấn thẩm mỹ cao 1m68 và nặng 55kg cũng là một ca "miễn phí". Cô hoàn thành ca phẫu thuật vào ngày 10/4/2021. Ca mổ do chính trưởng khoa thực hiện và kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ. Do là một ca phát sóng trực tiếp nên cần phản ứng chân thật từ khách hàng, Ngô Đồng đã trải qua một cuộc phẫu thuật bán gây mê.

"Tôi có thể cảm nhận được phần bị cắt. Mới đầu vẫn còn cảm giác tê dại, về sau thuốc gây mê gần như mất tác dụng khiến tôi đau đến chết đi sống lại." - Cô rùng mình kể lại kinh nghiệm làm đẹp của bản thân.

... bắt con cá rô

Ngoài 2 trường hợp được phẫu thuật miễn phí để quảng cáo kể trên, còn rất nhiều ca "miễn phí" khác. Nhìn chung, cơ sở y tế sẽ chỉ chọn những blogger tự do có lượng tương tác cao trên mạng xã hội để thuận tiện cho việc đẩy mạnh trào lưu làm thon chân. Tất nhiên, sau khi phẫu thuật theo thỏa thuận, những bệnh nhân ấy sẽ có trách nhiệm quảng cáo cho họ. Từ đó dẫn đến rất nhiều trường hợp khác "vì đẹp cứ đâm đầu", điển hình như cô gái dưới đây.

Đôi chân trong truyện tranh: Trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ cắt bỏ dây thần kinh để sở hữu bắp chân thon gọn của các cô nàng Trung Quốc - Ảnh 5.

Triệu Kha tự tin thả dáng với "đôi chân mới"

Sau khi sinh con, Triệu Kha bị lên cân đáng kể, khiến phần bắp chân thô hơn rất nhiều so với hồi còn con gái. Thế là cô đã quyết định tìm hiểu phương pháp làm gọn bắp chân bằng cách nhanh nhất - phẫu thuật thẩm mỹ.

Qua gần một tuần tìm hiểu và "tin sái cổ" vào lời quảng cáo hậu phẫu thuật sẽ được "đẹp bền vững" với thời gian, cô cũng đã nắm được mức phí chung rơi vào khoảng 30-80 nghìn tệ (tương đương 106,8-284,8 triệu đồng).

Có đáng để thử?

Một năm sau ca phẫu thuật, Trịnh Tâm Di một lần nữa đo được chu vi bắp chân của cô là 35,5cm, so với chu vi chân đo được ngay sau cuộc phẫu thuật, nó đã tăng trở lại nửa cm.

"Nhìn tổng thể chân không thay đổi nhiều, nhưng tôi không thể đứng lâu được." - Cô gái nói rằng một năm sau ca phẫu thuật, thời gian đứng tối đa mỗi ngày của cô không được vượt quá 3 tiếng.

Chân của Triệu Kha còn tệ hơn vì bị nhiễm trùng sau khi phẫu thuật. Tuy rằng cô có báo lại bên chăm sóc khách hàng của cơ sở y tế, nhưng họ chỉ dặn cô tự khử trùng vết thương. Sau đó không lâu, vết sẹo chuyển thành màu đen. Cô thậm chí còn không thể vận động mạnh, đồng thời phải chịu những cơn đau do phù nề hàng ngày.

Đôi chân trong truyện tranh: Trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ cắt bỏ dây thần kinh để sở hữu bắp chân thon gọn của các cô nàng Trung Quốc - Ảnh 6.

Triệu Kha đã đăng tải những hình ảnh hậu phẫu "đời không như mơ" lên mạng xã hội để cảnh tỉnh những cô gái có ý định phẫu thuật cắt bỏ dây thần kinh bắp chân (Ảnh minh họa)

Triệu Kha bắt đầu chia sẻ kinh nghiệm phục hồi sau phẫu thuật của mình trên blog. Bài đăng trung bình của cô nhận về hơn 6000 lượt đọc/tuần, thu hút sự chú ý của phía cơ sở y tế. Họ "lại" chủ động liên lạc với cô và hy vọng giúp cô giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ thất bại đầu tiên, Triệu Kha đã không đồng ý. Vài ngày sau tài khoản xã hội của cô bị tấn công, chẳng bao lâu sau liền có thông báo bị khóa vĩnh viễn.

Khác với Triệu Kha, Ngô Đồng là một nhà tư vấn thẩm mỹ y tế nên hiểu rõ những rủi ro của ca phẫu thuật này hơn người không có chuyên môn.

"Nhưng tôi là một người không thích thể thao lại tương đối lười, nên sau khi cân nhắc ưu nhược điểm, tôi cảm thấy mình có thể chấp nhận được những mặt hạn chế và đã tiến hành phẫu thuật." - Ngô Đồng nói.

Những phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ tiêu cực dưới danh nghĩa làm đẹp không chỉ làm lệch chuẩn thẩm mỹ lành mạnh của tín đồ làm đẹp nói chung, mà còn gây hại cho cơ thể của họ. Nhiều cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ không nói sự thật cho khách hàng vì họ sợ mất đi lợi ích, tiền tài, thậm chí có người còn sẵn sàng thực hiện những hành vi phi y tế, xâm phạm đến sức khỏe và cấu trúc sinh lý bình thường của con người. Bởi vậy, tất cả các tín đồ đều cần phải thật thận trọng và tỉnh táo hơn nữa khi làm đẹp.

Nguồn: QQ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày