Ám ảnh bởi "tỷ lệ vàng", nhiều soái ca Trung Quốc liều mình "lột xác" nhờ thẩm mỹ để rút ngắn khoảng cách đến với thành công

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 05:30 13/07/2021

Không chỉ chị em phụ nữ mà nhiều nam giới cũng mong ước được "lột xác" nhờ phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên để duy trì vẻ đẹp ấy, họ đã phải trả những cái giá khá đắt.

Theo thống kê, khoản chi phí mà cánh mày râu Trung Quốc chi cho làm đẹp y tế trong năm 2020 cao gấp 2,75 lần của nữ giới.

Những dịch vụ làm đẹp như cắt mắt 2 mí, hút mỡ, mài xương quai hàm, châm cứu… dường như đã trở thành "một phần thiết yếu" trong cuộc sống của giới trẻ. Và ngày càng nhiều nam giới trở thành khách quen của các cơ sở y tế, thẩm mỹ, "cống hiến" hết mình cho sự nghiệp "đập mặt đi xây lại".

Ám ảnh bởi tỷ lệ vàng, nhiều soái ca Trung Quốc liều mình lột xác nhờ thẩm mỹ để rút ngắn khoảng cách đến với thành công - Ảnh 1.

Đàn ông Trung Quốc hiện nay rất chú trọng tới vẻ ngoài, nếu không đủ can đảm phẫu thuật sẽ "hô biến" bằng cách "makeup biến hình" mỗi ngày (Ảnh minh họa)

Theo Báo cáo nghiên cứu về hành vi tiêu dùng của dân văn phòng Trung Quốc năm 2020 do iResearch (một công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp của Trung Quốc) phát hành, tỷ lệ nam giới thích thẩm mỹ đã lên tới 30% và bắt đầu thử thẩm mỹ nội khoa ở nhóm tuổi 19-22 tuổi, thậm chí còn sớm hơn nữ giới.

Bị thúc đẩy bởi "lo lắng về ngoại hình", một beauty blogger tiết lộ đã thực hiện hơn 50 ca phẫu thuật lớn nhỏ trên khuôn mặt của mình. Trung bình anh sẽ phải chi 100 nghìn tệ (tương đương 353 triệu đồng) cho mỗi lần trùng tu nhan sắc.

Hành trình "thay đổi diện mạo"

Ám ảnh bởi tỷ lệ vàng, nhiều soái ca Trung Quốc liều mình lột xác nhờ thẩm mỹ để rút ngắn khoảng cách đến với thành công - Ảnh 2.

Kris cho rằng ngoại hình đẹp trông sẽ "uy tín" hơn và có thể rút ngắn khoảng cách đến với thành công (Ảnh minh họa)

"Điều khiến tôi quyết tâm đi phẫu thuật thẩm mỹ là hai người bạn của mình đều có ngoại hình ưa nhìn." - Kris, 29 tuổi, học viên trong ngành y tế thẩm mỹ nói.

Anh kể rằng mình đã vuột mất nhiều cơ hội cả về tình yêu lẫn công việc chỉ vì ngoại hình không nổi trội.

"Tôi đi cùng nhóm bạn ra ngoài đường, nhưng nhiều lần tình cờ gặp phóng viên, họ chỉ ngỏ ý xin chụp hình hai cậu bạn đẹp trai, mà coi như tôi không có ở đấy." - Anh thở dài.

Sau đó, Kris quyết định đi chỉnh sửa nhan sắc, anh đã thực hiện 3 lần phẫu thuật bao gồm nâng mũi, gọt cằm và hút mỡ mặt.

"Tôi đã xin bố mẹ 50 nghìn tệ (tương đương 176 triệu đồng) để phẫu thuật. Sau khi hoàn thành, bạn bè xung quanh tôi đều khen ngợi diện mạo mới." - Anh hào hứng kể.

Tuy nhiên, con đường đến với cái đẹp không có hồi kết. Anh phải thường xuyên sang Hàn Quốc để duy trì nhan sắc "không tì vết" trong suốt 7 năm.

Ám ảnh bởi tỷ lệ vàng, nhiều soái ca Trung Quốc liều mình lột xác nhờ thẩm mỹ để rút ngắn khoảng cách đến với thành công - Ảnh 3.

Anh cho rằng những người sở hữu vẻ ngoài đẹp tự nhiên chẳng khác gì "trúng số độc đắc" và sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi phẫu thuật thẩm mỹ (Ảnh minh họa)

"2 năm gần đây tôi nghiện kim nâng cơ mặt và châm cứu. Khi da không mịn, hầu như tháng nào tôi cũng đi làm mặt, cái cảm giác kim chích lên da khiến tôi rất thoải mái. Mặc dù phẫu thuật thẩm mỹ đã tiêu tốn của tôi kha khá tiền nhưng nó cũng đã thay đổi cuộc đời tôi." - Kris tâm sự.

Trước khi phẫu thuật thẩm mỹ, anh làm telesale. Hiện tại anh đang làm việc trong một bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ do bạn mình mở với mức lương cao hơn trước rất nhiều lần.

"Nói chung tôi không đi phẫu thuật thẩm mỹ để bắt kịp xu hướng, tôi sẽ chỉ thực hiện những gì phù hợp và khiến mình đẹp hơn. Tôi không phủ nhận rằng phẫu thuật thẩm mỹ có nhiều rủi ro, có người đã chết vì nó, thậm chí có người còn tiền mất tật mang, xấu vẫn hoàn xấu, nhưng để đổi đời thì tôi chấp nhận mạo hiểm." - Anh nói.

Manh nha ý định sửa mặt từ năm 14 tuổi

"Năm 14 tuổi tôi đã có ý định phẫu thuật thẩm mỹ. Cho đến năm 16 tuổi thì xác định sẽ nâng mũi." - Tiểu Ngư, 23 tuổi, học viên truyền thông du lịch chia sẻ.

Ám ảnh bởi tỷ lệ vàng, nhiều soái ca Trung Quốc liều mình lột xác nhờ thẩm mỹ để rút ngắn khoảng cách đến với thành công - Ảnh 4.

"Đã từng có người so sánh tôi giống khỉ, điều ấy khiến tôi càng hạ quyết tâm đi phẫu thuật hơn." - Anh kể.

Hồi cấp hai, Tiểu Ngư có học diễn xuất, các bạn cùng lớp đều là trai xinh gái đẹp. Lợi thế về ngoại hình giúp họ được chọn những vai hay hoặc đảm nhận vai chính, trong khi những sinh viên "xấu trai" như anh chỉ có thể được giao đóng những vai phụ.

Tiểu Ngư bắt đầu tiết kiệm tiền từ năm 16 tuổi để nâng mũi, năm 19 tuổi anh cầm 10 nghìn tệ (tương đương 35 triệu đồng) và dùng thẻ sinh viên để vay thêm 30 nghìn tệ (tương đương 105 triệu đồng) để đến bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ.

Ám ảnh bởi tỷ lệ vàng, nhiều soái ca Trung Quốc liều mình lột xác nhờ thẩm mỹ để rút ngắn khoảng cách đến với thành công - Ảnh 5.

Anh cho biết đến nay đã làm thêm hơn 10 ca phẫu thuật sửa mặt, mỗi lần bước ra khỏi bệnh viện là một diện mạo mới, đến nay bố mẹ cũng đành mặc kệ con trai (Ảnh minh họa)

"Năm tôi trả tiền vay là khoảng thời gian tồi tệ nhất, ngày nào cũng vừa học vừa làm tới khuya, thậm chí còn làm nhân viên bảo vệ cộng đồng. Bố mẹ không biết rằng tôi làm việc để trả nợ, và họ không ủng hộ việc phẫu thuật thẩm mỹ." - Tiểu Ngư trải lòng.

"Sau khi nâng mũi xong, tôi cảm thấy khí chất của mình hoàn toàn thay đổi và vận may cũng tới nhiều hơn. Thế nên tôi không hối hận với quyết định đó." - Anh nói tiếp.

Cái bẫy không hồi kết của "tỷ lệ vàng"

"Sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, tôi được chú ý nhiều hơn. Tôi nhớ có lần bắt taxi về nhà, điện thoại di động hết pin trong khi không mang theo tiền mặt nên đã chủ động xin ID WeChat của tài xế. Ấy vậy mà sau khi thêm WeChat, cô ấy không thu tiền, thay vào đó còn chủ động liên lạc với tôi." - Kevin, 22 tuổi, người mẫu kiêm diễn viên tự hào kể.

Ám ảnh bởi tỷ lệ vàng, nhiều soái ca Trung Quốc liều mình lột xác nhờ thẩm mỹ để rút ngắn khoảng cách đến với thành công - Ảnh 6.

Dù đã bước ra khỏi vực thẳm của "mặc cảm", nhưng anh lại rơi vào cái bẫy của "ham muốn vẻ đẹp" (Ảnh minh họa)

Sau đó, Kevin đã đi thử giọng cho một công ty quản lý người mẫu. Kết quả là không chỉ xin được việc làm người mẫu, ông chủ còn giới thiệu anh làm diễn viên, để anh đóng một số vai đàn anh trong các bộ phim thanh xuân vườn trường trên mạng.

"Khi đi cắt mắt 2 mí lần đầu, tôi không yêu cầu mở rộng góc mắt mà bác sĩ tự ý làm. Vào thời điểm đó, bác sĩ nói với tôi rằng làm như thế sẽ giúp đôi mắt trông đẹp và sáng hơn. Sau này tôi mới biết được rằng, nhờ tự ý 'rạch thêm' mà bác sĩ có thêm 5.000 tệ (tương đương 17,6 triệu đồng)." - Kevin chia sẻ kinh nghiệm xương máu trong một lần đi trùng tu nhan sắc.

Nói tóm lại, làm đẹp nhờ phẫu thuật thẩm mỹ dù là đại phẫu hay tiểu phẫu vẫn phải thận trọng, bởi xét cho cùng, mỗi lần động dao kéo là một nỗ lực táo bạo nhưng không chắc chắn, đây là một khoản đầu tư có nhiều rủi ro hơn là lãi.

Nguồn: QQ