Đôi chân là "máy đo đường huyết", 5 biểu hiện kỳ lạ này xảy ra thường xuyên hãy coi chừng bệnh tiểu đường

Mỹ Diệu, Theo Trí thức trẻ 17:01 31/05/2023

Nhiều người đường huyết bất thường, cơ thể phát ra những tín hiệu báo động nhưng lại không hề nhận ra, đến khi phát hiện ra bệnh thì đã xuất hiện nhiều biến chứng.

Theo số liệu mới nhất do Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF) công bố, tính đến năm 2021, toàn thế giới có khoảng 537 triệu bệnh nhân tiểu đường. Trong số đó, đa phần là bệnh tiểu đường loại 2.

Nhiều người đường huyết bất thường, cơ thể phát ra những tín hiệu báo động nhưng họ không muốn đến bệnh viện điều trị, cũng có một số người khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thì không chú ý kiểm soát đường huyết, để dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Đôi chân là máy đo đường huyết, 5 biểu hiện kỳ lạ này xảy ra thường xuyên hãy coi chừng bệnh tiểu đường - Ảnh 1.

Tiểu đường là loại bệnh mãn tính, một hai ngày đường huyết cao sẽ không gây hại cho bạn, nhưng một tháng hai tháng, một hai năm, lâu ngày đường huyết cao sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể. Đáng sợ nhất chính là biến chứng, một khi cơ quan đích bị tổn thương thì không thể phục hồi được. Rất nhiều bệnh nhân tiểu đường đã gặp biến chứng mù lòa, bệnh tim mạch, tứ chi sắp phải cắt cụt...

Do đó, không muốn đối mặt với những biến chứng đó thì chúng ta tốt nhất nên phát hiện tình trạng đường huyết bất thường càng sớm càng tốt.

May mắn, đôi chân được gọi là máy đo đường huyết, khi lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt, đầu tiên chân sẽ phát tín hiệu báo động.

Dưới đây là 5 hiện tượng kỳ lạ xuất hiện thường xuyên ở chân đang cảnh báo đường huyết của bạn đang bất thường, cần đi khám ngay.

1. Chân bị tê

Tăng đường huyết có thể gây tổn thương lớn cho dây thần kinh, dễ dẫn đến bệnh thần kinh ngoại biên do tiểu đường, bệnh lý thần kinh một khi xuất hiện sẽ không thể phục hồi được, người bệnh sẽ bị tê bì chân.

Đôi chân là máy đo đường huyết, 5 biểu hiện kỳ lạ này xảy ra thường xuyên hãy coi chừng bệnh tiểu đường - Ảnh 2.

Nếu không chú ý đến hiện tượng tê chân, cảm giác tê sẽ ngày càng rõ rệt khiến nhiều người cảm thấy đôi chân tê mỏi đến mức không còn thuộc về mình nữa.

Ngoài cảm giác tê dại, chân của bệnh nhân ít nhạy cảm với nhiệt độ và cảm giác đau hơn rất nhiều, do đó nhiệt độ nước rất nóng nhưng họ hoàn toàn không cảm nhận được, một khi ngâm chân vào nước nóng rất có thể sẽ bị đau bỏng.

2. Chuột rút ở chân

Lượng đường trong máu cao có thể gây tổn thương lớn cho mạch máu, nếu không kiểm soát tốt lượng đường trong máu có thể dẫn đến xơ vữa động mạch trong một hoặc hai năm, xuất hiện các mảng xơ vữa dẫn đến hẹp mạch máu.

Chân ở xa tim, thời gian ngồi và nằm tương đối dài nên dễ mắc bệnh về mạch máu.

Một khi các mạch máu ở chân bị thu hẹp, người bệnh sẽ bị chuột rút ở chân, khi nhiệt độ chuyển lạnh về đêm, tình trạng thiếu máu cục bộ và thiếu oxy của các mạch máu bị hẹp ở chân sẽ thể hiện càng rõ hơn do các mạch máu co lại, từ đó khiến bệnh nhân bị chuột rút thường xuyên.

3. Ngứa chân

Bệnh nhân đái tháo đường thường cảm thấy ngứa chân, tưởng mình bị viêm da cơ địa, đi khám nhiều bác sĩ da liễu, dùng nhiều thuốc chống dị ứng nhưng triệu chứng không cải thiện, nguyên nhân chính là do đường huyết không được kiểm soát tốt.

Kiểm soát lượng đường trong máu kém và giảm khả năng miễn dịch sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da, chẳng hạn như viêm nang lông, nhọt trên da và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác, nhiễm nấm, bao gồm ngứa ngáy, nấm móng, nấm da chân... gây ngứa da.

Đôi chân là máy đo đường huyết, 5 biểu hiện kỳ lạ này xảy ra thường xuyên hãy coi chừng bệnh tiểu đường - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, do tổn thương thần kinh do lượng đường trong máu cao, người bệnh sẽ có cảm giác bất thường, cùng với sự bài tiết bất thường của tuyến mồ hôi và tuyến bã khiến bề mặt da của người bệnh có những thay đổi bất thường, cũng có thể gây ngứa da.

4. Vết thương ở chân lâu/không lành

Như đã đề cập trước đó, bệnh nhân tiểu đường rất dễ bị vết thương ở chân, bởi vì cảm giác với nhiệt độ kém đi, nhiệt độ cao dễ gây bỏng vùng da dưới chân.

Một khi vết thương xuất hiện trên da chân sẽ rất lâu lành, thậm chí là không lành.

Điều này là do bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có khả năng miễn dịch kém và một số lượng lớn vi khuẩn bao phủ bề mặt vết thương, mặt khác, lượng đường trong máu cao làm tổn thương mạch máu và không được cung cấp đủ máu, cũng có thể khiến vết thương không lành.

5. Sắc tố của chân

Nhiều bệnh nhân tiểu đường dễ bị nám hoặc đốm đen trên da chi dưới, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm trùng da, hoặc vết tích do mụn rộp để lại sau khi lành bệnh.

Ở một số bệnh nhân, do tổn thương mạch máu ở chân, sắc tố cũng có thể xảy ra.

Nguồn: Aboluowang, The Healthy

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm