Doctor Strange 2: Lý giải về hiện tượng xâm lấn, nguyên nhân dẫn đến sự hủy diệt của cả 1 vũ trụ

DG, Theo Tổ Quốc 14:19 20/05/2022

Với khái niệm về hiện tượng xâm lấn, Doctor Strange in the Multiverse of Madness đã cho thấy việc can thiệp vào đa vũ trụ có thể nguy hiểm đến mức độ nào.

Doctor Strange in the Multiverse of Madness đã cho thấy việc du hành đa vũ trụ có thể nguy hiểm và gây ra những rắc rối lớn đến mức nào với khái niệm xâm lấn (incursion) - hiện tượng có thể phá hủy toàn bộ ít nhất là 1 thực tại.

Bộ phim này mới chỉ là đoạn khởi đầu cho loạt truyện đa vũ trụ của MCU, và hiện tượng xâm lấn chắc chắn sẽ là 1 trong những yếu tố quan trọng nhất để Marvel Studios tiếp tục phát triển các dự án tiếp theo của mình. Doctor Strange in the Multiverse of Madness đã giải thích ngắn gọn về bản chất và nguyên nhân gây ra hiện tượng xâm lấn, và nguyên tác truyện tranh sẽ giúp chúng ta có thể hiểu nó rõ ràng, sâu sắc hơn, cũng như tầm quan trọng của hiện tượng này đối với các sự kiện tương lai, như Secret Wars chẳng hạn.

Lý giải hiện tượng xâm lấn trong MCU

Doctor Strange 2: Lý giải về hiện tượng xâm lấn, nguyên nhân dẫn đến sự hủy diệt của cả 1 vũ trụ - Ảnh 1.

Hiện tượng xâm lấn đã được đề cập đến rất nhiều lần trong Doctor Strange in the Multiverse of Madness, đặc biệt là ở nửa sau của phim. Tất cả bắt đầu từ sự kiện hội Illuminati của thực tại Earth-838 bắt giữ Stephen Strange của Earth-616 (cũng là dòng thời gian chính của MCU). Sau đó, họ đã giải thích rằng hội Illuminati ra đời nhằm mục đích bảo vệ vũ trụ khỏi các mối đe dọa khác nhau, bao gồm cả những cuộc xâm lược đa vũ trụ.

Hiện tượng xâm lấn xảy ra trong những cuộc xâm lược như vậy, hay cụ thể hơn là khi 1 cá nhân tác động đến thực tại khác, khiến cho 2 vũ trụ va vào nhau. Hội Illuminati đã hé lộ rằng hiện tượng này từng xảy ra khi Doctor Strange của Earth-838 sử dụng cuốn sách ma thuật Darkhold để tìm cách đánh bại Thanos. Sau đó, Strange đã quyết định sử dụng thuật “mộng du” - nhập vào chính mình ở 1 thực tại khác, khiến thực tại này bị diệt vong. Vì vậy, sau khi đánh bại Thanos, Illuminati đã buộc phải trừ khử cả Strange để đề phòng sự cố tương tự trong tương lai.

Đó là tất cả những gì MCU lý giải về hiện tượng xâm lấn ở thời điểm hiện tại, và chắc chắn Marvel Studios sẽ còn tiếp tục khai thác khái niệm này trong tương lai. Trong đoạn mid-credit của phim, Doctor Strange đã cùng với Clea, một nữ pháp sư hùng mạnh của Dark Dimension, hợp tác để giải quyết sự xâm lấn do chính Strange gây ra sau khi sử dụng Darkhold để ngăn chặn Wanda Maximoff. Dựa trên đề nghị của Clea, có thể thấy rõ ràng là có ít nhất 1 giải pháp để có thể ngăn chặn hiện tượng khủng khiếp này, và giúp Strange tránh đi vào vết xe đổ của bản thể của chính mình.

Hiện tượng xâm lấn trong truyện tranh Marvel

Doctor Strange 2: Lý giải về hiện tượng xâm lấn, nguyên nhân dẫn đến sự hủy diệt của cả 1 vũ trụ - Ảnh 2.

Sự xâm lấn là 1 khái niệm còn khá mới đối với Marvel Comics, do nhà văn Jonathan Hickman sáng tạo ra như 1 phần của mạch truyện Secret Wars reboot và giúp khởi động lại toàn bộ đa vũ trụ Marvel. Trong truyện tranh, hiện tượng này xảy ra khi các dòng thời gian tiếp xúc hay va chạm với nhau.

Tương tự như MCU, truyện tranh Marvel cũng sở hữu vô số vũ trụ, vô số Trái Đất và vô số sự kiện khác nhau. Tuy nhiên, tất cả những vũ trụ này đều chịu chung 1 số phận: Đó là cái chết và sự hủy diệt để duy trì trạng thái cân bằng cho đa vũ trụ. Ngoài ra, các dòng thời gian cũng được kết nối với nhau bằng 1 cách nào đó, bao gồm cả những khái niệm như thời điểm chúng được tạo ra hoặc diệt vong.

Trong đoạn mở đầu dẫn đến sự kiện Secret Wars, Jonathan đã tiết lộ rằng từ nhiều năm trước, có 1 vũ trụ đã bị hủy diệt sớm hơn dự kiến bởi ác nhân Molecule Man - phản diện của Fantastic Four. Sự kiện này đã tạo ra 1 phản ứng dây chuyền xuyên đa vũ trụ, với số lượng thực tại bị “xóa sổ” ngày càng tăng lên theo cấp số nhân. Và khi 2 vũ trụ va vào nhau, trong bất cứ trường hợp nào đi nữa, thì điểm va chạm vẫn luôn là Trái Đất. Trong khoảng thời gian 8 tiếng kể từ khi va chạm, hay còn gọi là giai đoạn xâm lấn, cửa sổ kết nối đa vũ trụ sẽ mở ra, cho phép các Trái Đất có thể quan sát lẫn nhau và tiến gần lại với nhau.

Có rất nhiều cách để ngăn chặn hiện tượng này, bao gồm phá hủy 1 Trái Đất để cứu 2 vũ trụ và Trái Đất còn lại. Biệt đội Avengers cũng từng sử dụng chiếc Găng tay vô cực để đẩy Trái Đất sắp va chạm với thực tại của mình ra xa, đổi lại, họ vô tình phá hủy hàng loạt Infinity Stones trong nhiều thực tại khác nhau. Sau 8 giờ nêu trên, nếu không ai can thiệp kịp thời, quá trình xâm lấn sẽ hoàn tất, phá hủy hoàn toàn 2 vũ trụ, thu hẹp đa vũ trụ hơn và thiết lập cho nhiều hiện tượng va chạm khác xảy ra trong tương lai.

Hiện tượng xâm lấn “mở đường” cho sự kiện Secret Wars của MCU

Doctor Strange 2: Lý giải về hiện tượng xâm lấn, nguyên nhân dẫn đến sự hủy diệt của cả 1 vũ trụ - Ảnh 3.

Việc đưa hiện tượng xâm lấn vào Doctor Strange in the Multiverse of Madness cho thấy Marvel Studios đang lên kế hoạch cho sự kiện Secret Wars - “Endgame” phiên bản kế tiếp của MCU.

Secret Wars được tạo ra bởi Jim Shooter vào những năm 80, trước khi được Jonathan Hickman “tút tát” lại vào năm 2015, qua đó giúp đơn giản hóa khái niệm đa vũ trụ, loại bỏ những thực tại thừa thãi, và giúp truyện tranh Marvel được mạch lạc, trôi chảy hơn. Tất cả dẫn đến sự xâm lấn giữa vũ trụ chính của Marvel (Earth-616) và vũ trụ Ultimate (Earth-1610), cũng như sự hội tụ của 1 số vũ trụ khác trên Battleworld. Mặc dù mới chỉ khám phá 1 chút về đa vũ trụ, nhưng Doctor Strange in the Multiverse of Madness rõ ràng là 1 trong số các tác phẩm mở đường cho sự kiện Secret Wars của MCU (bạn có thể tìm hiểu thêm về sự kiện này tại đây).

Tuy nhiên, vì đa vũ trụ mới chỉ được khai thác “sương sương” trong MCU, có lẽ phải rất lâu nữa, chúng ta mới có thể được chứng kiến Secret Wars phiên bản điện ảnh. Bộ phim này có thể đóng vai trò như Avengers 5, diễn ra vào cuối phase 4 hoặc phase 5, ước chừng vào khoảng năm 2025 - 2026. Nếu như Marvel Studios muốn biến Secret Wars thành 1 sự kiện lớn như Avengers: Endgame, bộ phim mang tính tổng kết cho 1 thập kỷ hoạt động của họ, thì có lẽ phải đến năm 2030, cuộc chiến đa vũ trụ này mới được mang lên màn ảnh lớn.

Theo: ScreenRant

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày