Đọc ngay để tránh: Khoa học mới xác định được thời điểm nhện dễ xuất hiện nhất trong nhà

J.D, Theo Helino 17:20 11/09/2018

Một nghiên cứu đã chỉ ra thời điểm bạn dễ bắt gặp lũ nhện nhất. Hãy cẩn thận đấy.

Tất cả các ngôi nhà trên thế giới này đều có nhện sinh sống. Dù bạn có muốn tin vào điều này hay không thì nó vẫn là sự thật, trừ phi bạn sống ở Nam Cực.

Bởi nhện sống ở mọi nơi, nên chắc cũng không dưới một lần bạn giật mình khi thấy con nhện to bự, lông lá bò lổm ngổm trên trần nhà. Và đối với những người mắc chứng sợ nhện (Arachnophobia), đó hẳn là những trải nghiệm cực kỳ khó chịu.

Nhưng yên tâm đi, ít nhất bạn cũng có khoa học cùng đồng hành. Mới đây, các chuyên gia tại Anh đã công bố một nghiên cứu có phần kỳ lạ, đó là xác định được khoảng thời gian lũ nhện mò ra và bò lổm ngổm quanh nhà của bạn.

Đọc ngay để tránh: Khoa học mới xác định được thời điểm nhện dễ xuất hiện nhất trong nhà - Ảnh 1.

Cụ thể, các chuyên gia từ ĐH Gloucestershire đã phát triển một app điện thoại mang tên "Spider in da House". App này được công bố từ năm 2013, với mục đích ghi lại những khoảnh khắc người dùng khắp nước Anh chạm trán với lũ 8 chân lông lá.

Trong vòng 5 năm, họ thu thập được 10.000 báo cáo tại hơn 250 địa điểm khác nhau, về thời điểm người dùng nhìn thấy nhện. Các dữ liệu bao gồm thời gian, khu vực xuất hiện, căn phòng xuất hiện, và cả... giới tính của con nhện. 

Kết quả cho thấy, hầu hết những con nhện xuất hiện là nhện đực. Thời điểm chúng xuất hiện nhiều nhất là 6-8 giờ sáng, rồi thêm một lần nữa vào buổi tối, lúc 19h35 phút

Để lý giải, các chuyên gia cho biết các trường hợp thấy nhện vào buổi sáng chủ yếu là trong nhà tắm và lúc rửa mặt, bởi lũ nhện đã bò vào đó vào ban đêm. Còn buổi tối, chúng xuất hiện khi mọi người đang nghỉ ngơi, thư giãn và xem tivi - thời điểm đủ "rảnh" để quan sát xung quanh và nhìn thấy chúng.

Đọc ngay để tránh: Khoa học mới xác định được thời điểm nhện dễ xuất hiện nhất trong nhà - Ảnh 2.

Không ở đâu an toàn cả...

Nhưng quan trọng hơn, khoảng thời gian ấy cũng có ý nghĩa rất lớn về mặt sinh học. Theo giáo sư Adam Hart - thành viên của đội nghiên cứu, thì đó là khoảng thời gian nhện đực có xu hướng mò đi tìm bạn đời nhiều nhất. 

"Nhện cái làm tổ trong góc phòng, trong garage ô tô, và trên các ô cửa sổ. Nhện đực thì không làm tổ. Chúng bò đi lung tung để tìm kiếm cơ hội gầy dựng gia đình," - Adam Hart

"Nhà bạn có nhện, thì dĩ nhiên chúng cũng phải lần mò ở đó thôi."

Tuy nhiên, giáo sư Hart cũng nhấn mạnh rằng đây không phải là những khoảng thời gian duy nhất loài nhện xuất hiện. Đó chỉ là thời điểm con người dễ bắt gặp nhất thôi.

"Ban ngày chúng ta thường không có ở nhà. Đến tối mới về và nghỉ ngơi, nên khi đó lại dễ nhìn thấy hơn."

Và dù sao thì đa số các loài nhện xuất hiện trong nhà bạn đều vô hại. Chúng thậm chí chẳng thể cắn bạn, nên yên tâm sẽ không có Spider Man nào xuất hiện được đâu. 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Arachnology.

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14