Độc đáo: Một trường học ở Thủ đô mang cả mùa xuân Tây Bắc về hội Tết 2023

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 18/01/2023

Giữa lòng Thủ đô Hà Nội, có một ngôi trường đã mang cả mùa xuân Tây Bắc về hội Tết khiến bao con tim thổn thức.

Với mong muốn bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống ngày Tết cho thế hệ trẻ, những năm trở lại đây, hội xuân - hội Tết luôn được tổ chức thành sự kiện lớn tại các trường học vào thời điểm cuối năm Âm lịch, trước khi học sinh nghỉ Tết. Nhiều hoạt động của Tết cổ truyền được diễn ra trong lễ hội để nhắc nhở học sinh về ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm của Việt Nam.

Độc đáo: Một trường học ở Thủ đô mang cả mùa xuân Tây Bắc về hội Tết 2023 - Ảnh 1.

Năm nay, trường THCS&THPT Lê Quý Đôn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức một hội xuân nổi bật khi mang cả Tây Bắc về trường trong ngày hội "Sắc Xuân Núi Rừng". Một chương trình được đầu tư về mặt nội dung, chỉn chu trong hình ảnh cùng nhiều hoạt động trải nghiệm độc đáo đã mang khiến cho các em học sinh trầm trồ, say mê, háo hức.

Độc đáo: Một trường học ở Thủ đô mang cả mùa xuân Tây Bắc về hội Tết 2023 - Ảnh 2.

Ngay khi bước vào cánh cổng trường, một không gian văn hóa đâm chất tây bắc với họa tiết thổ cẩm cùng trăm sắc hoa đua nở được trang trí tràn ngập khắp sân trường. Không khí lạnh của những ngày cận Tết càng khiến cho khung cảnh Tây Bắc giữa thủ đô trở nên "thật" hơn.

Độc đáo: Một trường học ở Thủ đô mang cả mùa xuân Tây Bắc về hội Tết 2023 - Ảnh 3.

Với chủ đề đặc biệt, không chỉ thầy cô, học sinh mà ngay đến các bậc phụ huynh cũng lựa chọn những trang phục dân tộc sặc sỡ để đi trẩy hội xuân của trường.

Với sự đầu tư kỹ lưỡng về mặt ý tưởng, rất nhiều chất liệu văn hóa được sử dụng để xây dụng nội dung chương trình. Hội xuân là một bản "tình ca Tây Bắc" ngọt lịm với rất nhiều đặc trưng của đồng bào miền núi Tây Bắc như phiên chợ xuân, hội xuống đồng, hội xòe hoa, chợ tình,…

Độc đáo: Một trường học ở Thủ đô mang cả mùa xuân Tây Bắc về hội Tết 2023 - Ảnh 4.

Chương trình nghệ thuật sân khấu chào xuân tràn ngập trong tiếng khèn, tiếng sáo mèo cùng màu sắc sặc sỡ của các bộ trang phục dân tộc vùng cao Tây Bắc.

Độc đáo: Một trường học ở Thủ đô mang cả mùa xuân Tây Bắc về hội Tết 2023 - Ảnh 5.

Nổi bật trong chương trình là hoạt động tái hiện lại nghi lễ trong hội xuống đồng của đồng bào người Tày. Thầy hiệu trưởng đã trông những cây lúa đầu tiên lên "thửa ruộng" của nhà trường để cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, bình an, hạnh phúc đến với nhà trường.

Độc đáo: Một trường học ở Thủ đô mang cả mùa xuân Tây Bắc về hội Tết 2023 - Ảnh 6.

Toàn thể giáo viên, học sinh và phụ huynh đã được kết nối trong vũ điệu xòe hoa đầy háo hức. Tất cả cùng nắm tay và nhảy múa theo điệu nhạc mùa xuân.

Độc đáo: Một trường học ở Thủ đô mang cả mùa xuân Tây Bắc về hội Tết 2023 - Ảnh 7.

Chợ Tình Bạn – phiên bản "hơi lạ" được cải biên từ Chợ Tình trứ danh vùng Tây Bắc. Tại đây, các bạn học sinh trong trường đã cùng bắt cặp để tham gia các thử thách đôi như ném còn, cưỡi ngữa bắn cung, nhảy sạp, hai người ba chân,…

Độc đáo: Một trường học ở Thủ đô mang cả mùa xuân Tây Bắc về hội Tết 2023 - Ảnh 8.

Bên cạnh các hoạt động theo chủ đề, hội xuân của trường vẫn duy trì các hoạt động đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như gói bánh chưng, bày mâm cỗ Tết cùng các trò chơi dân gian.

Độc đáo: Một trường học ở Thủ đô mang cả mùa xuân Tây Bắc về hội Tết 2023 - Ảnh 9.

Được biết ban tổ chức của nhà trường đã tổ chức rất nhiều cuộc họp bàn ý tưởng để có thể xây dựng một chương trình mang đậm dấu ấn văn hóa vùng miền. Trong quan điểm giáo dục của nhà trường, việc tổ chức những chương trình ngoại khóa không chỉ đơn thuần tạo ra niềm vui mà còn thể hiện trách nhiệm của giáo viên trong việc bảo vệ, giữ gìn, giáo dục thế hệ trẻ về việc yêu thương, gìn giữ những nét đẹp đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc.