văn hóa

Song of Seikilos – Bài hát lâu đời nhất thế giới

Kachi, Theo Trí Thức Trẻ 14:01 11/11/2013

Bài hát này được tìm thấy trên một cột đá cẩm thạch trên một bia mộ có từ năm 1883 Seikilos được phát hiện gần Aidin (Thổ Nhĩ Kỳ) và hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch ở Copenhagen.


Bài hát lâu đời nhất thế giới được người Hy Lạp cổ đại hát theo tiếng đệm của đàn kia, một loại kèn túi và nhạc cụ gõ. Nó được xem là gần với âm nhạc đại chúng của Ấn Độ, được xây dựng dựa trên bảng chữ cái Hy Lạp phong phú với các dấu được đặt trên nguyên âm. Từ đó, người Hy Lạp quy định những định nghĩa phép tính của các khoảng cách âm nhạc như : 2:1 quãng tám, 3:2 cho đường thẳng… Về các hiệu ứng cuối cùng, bài hát lâu đời nhất thế giới gần gũi với nhạc dân gian Ấn Độ và Trung Đông. 

Trên cột đá cẩm thạch, ngoài những ký tự âm nhạc còn ghi: “Tôi là hình ảnh trên tảng đá, hãy xem trên Seikilos, những ký hiệu bất hủ được ghi nhớ đời đời”. Đặc biệt lưu ý hơn cả là những ca từ rất nhẹ nhàng khuyên con người sống hết mình cho thì hiện tại dưới những ký tự nốt nhạc: While you're alive, shine: never let your mood décline. We've à brief span of life to spend: Time nécessitâtes an end. (Tạm dịch: Trong khi bạn sống, tỏa sáng: Đừng bao giờ làm tâm trạng mình trở nên tồi tệ. Chúng ta chỉ có một khoảng thời gian ngắn ngủi để sống: Thời gian đòi kết thúc”.

Song of Seikilos – Bài hát lâu đời nhất thế giới 1

Trước đó, những dấu hiệu âm nhạc đầu tiên của nhân loại đã được phát hiện trên đá ở Hy Lạp và giấy cói ở Ai Cập nhưng bản đầy đủ của một bài hát mới thực sự hoàn chỉnh trên cột đá cẩm thạch có niên đại 1883 được tìm thấy gần đây. Có thể thấy, các nhịp điệu và giai điệu cổ xưa đã khác nhiều so với âm nhạc ngày nay. Tuy nhiên, những công cụ và cách chơi nhạc mà bắt nguồn từ truyền thống Hy Lạp cổ đại vẫn còn tồn tại trong địa phận Sardinia và Thổ Nhĩ Kỳ. Từ đó, cho chúng ta cái nhìn sâu sắc vào âm thanh và kỹ thuật đã có từ thời cổ đại. 

Sử gia Plutarch từng kể lại một câu chuyện rằng vào thời điểm hàng ngàn binh lính Athens giam giữ trong các mỏ đá Syracusan trong một cuộc chiến năm 413 trước Công nguyên, nhờ ca lên một số bài hát, họ được cung cấp thực phẩm và nước uống để có thể duy trì sự sống. Nhà thơ lừng danh thời cổ đại, Homer từng nói rằng thời kỳ du ca ông từng hát với một cây đàn lia bốn dây, còn gọi là “phorminx” 

Từ đại học Newcastle, nhà nghiên cứu âm nhạc David Creese đã chế tác ra một công cụ tương tự đàn tam thập lục và hiện thực hóa Bài hát lâu đời nhất thế giới thành những giai điệu gần với âm nhạc Trung Đông.  


Song of Seikilos – Bài hát lâu đời nhất thế giới


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14