nghệ thuật

Nguồn năng lượng tràn trề của những bức họa mờ nhân ảnh

Nuage, Theo Pháp luật xã hội 14:00 29/01/2014

Phụ nữ luôn là một đề tài được ưu ái trong hội họa Bernard Cathelin. Sự cá tính của họ được họa sĩ người Pháp đặc tả bằng nét cọ uyển chuyển, tinh tế, dù hầu hết các bức tranh vẽ phái đẹp đều không rõ đường nét gương mặt.

Bernard Cathelin (1919-2004) là một họa sĩ sinh trưởng tại thủ đô Paris của nước Pháp. Trong suốt cuộc đời, ông đã thể hiện tình yêu sâu đậm với nước Pháp, nhất là quê ngoại, Drôme. Trong suốt cuộc đời, hơn 50 cuộc triển lãm tác phẩm Bernard Cathelin đã được tổ chức trên khắp thế giới, từ Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Canada, Anh, Trung Quốc... Ông đã nhận được nhiều giải thưởng trong đó có giải thưởng Blumenthal (1950), giải thưởng Loewe Emily (1953) và giải thưởng Friesz Othon (1958).

Bernard Cathelin đã dành tới 30 năm làm việc cho Mourlet Atelier, một loại hình hợp tác giữa một nghệ sĩ bậc thầy với các đồng nghiệp và học trò, một hình thức giảng dạy mỹ thuật theo mô hình nghệ thuật tư nhân trong lịch sử. Theo đó, đào tạo học viên về kỹ năng và kỹ thuật liên quan đến việc tạo ra một số hình thức nghệ thuật biểu hiện. Những bức tranh tuyệt đẹp của Bernard Cathelin đã được chính ông và các phụ tá tái hiện trong một hình thức mới, thảm dệt trang trí. Bên cạnh đó, Bernard Cathelin còn in thạch bản khoảng 400 tác phẩm của mình tại Mourlet Atelier, cùng với các đồng nghiệp nổi tiếng cùng thời như Chagall hay Picasso. 

Nguồn năng lượng tràn trề của những bức họa mờ nhân ảnh 1

Nguồn năng lượng tràn trề của những bức họa mờ nhân ảnh 2

Nguồn năng lượng tràn trề của những bức họa mờ nhân ảnh 3

Bảng màu của Bernard Cathelin là sự ảnh hưởng tổng hòa của những vùng đất ông từng sinh sống: là quê ngoại Drôme, nơi nuôi dưỡng tuổi thơ, là Mexico, Ấn Độ và đặc biệt là Nhật Bản, nơi ông đã sống phân nửa cuộc đời, chịu ảnh hưởng lớn từ cảm hứng kiến trúc của đất nước này. Đặc biệt, trong các tác phẩm của Bernard Cathelin, phụ nữ luôn là một đề tài được ưu ái. Sức mạnh và cá tính của họ được họa sĩ người Pháp đặc tả bằng nét cọ uyển chuyển, tinh tế, dù hầu hết các bức tranh vẽ phái đẹp đều không rõ các đường nét gương mặt. 

Về thói quen sử dụng màu sắc, có lần Bernard Cathelin bày tỏ: “Để có một màu đỏ hoàn hảo, tôi quét màu đỏ nước đầu lên, đợi cho khô và phủ thêm màu đỏ một lần nữa. Tôi cần làm việc với màu sắc dày dặn”. Nghệ sĩ người Pháp cũng đã có thời gian cộng tác với Henri Matisse trong quãng cuối cuộc đời của nhân vật tiên phong của trường phái dã thú. Đó là năm 1949, khi Bernard Cathelin tham gia vào việc kiến thiết lễ kỷ niệm 200 năm Ecole Nationale Superieur des Arts Decoratif và nghệ sĩ trẻ đã mời vị tiền bối vẽ bức tranh Madame de Pompadour, tình nhân của Louis XV. Lúc này, Henri Matisse đã 80 tuổi và đang sáng tác ở Vence, miền nam nước Pháp, yêu cầu được nhìn thấy chân dung Pompadour, chỉ có thể tìm thấy trong bảo tàng Louvre. Bernard Cathelin đã không tiếc công lấy trộm cuốn sách cho tiền bối sau đó trả về chỗ cũ khi Henri Matisse hoàn thành bức tranh. Cũng chính Henri Matisse là một thầy dạy của Bernard Cathelin khi nói với nghệ sĩ trẻ: “Nếu cảm thấy màu sắc không ưa nhìn, hãy vẽ lại”.

Nguồn năng lượng tràn trề của những bức họa mờ nhân ảnh 4

Nguồn năng lượng tràn trề của những bức họa mờ nhân ảnh 5

Nguồn năng lượng tràn trề của những bức họa mờ nhân ảnh 6


Điều làm nên sự hấp dẫn xuyên quốc gia của hội họa mang dấu ấn họa sĩ người Pháp này có lẽ là nguồn năng lượng, sức sống toát ra từ tác phẩm của ông.  Điềm tĩnh và tối giản, các bức tranh của Bernard Cathelin đại diện cho một phong cách cá nhân khó lòng bắt chước, thanh lịch và có sức quyến rũ độc đáo. 

Sở dĩ Bernard Cathelin có thời gian và không gian thực hiện niềm đam mê của mình vì ông có một hậu phương vững chắc. Bà Regine, vợ ông, vốn là một học trò của chồng. Họ gặp nhau tại Paris vào năm 1947, khi ông được giảng dạy tại Ecole nationale Superieur des Arts Decoratifs. Kể từ sau khi kết hôn, bà Regine đã lui về chăm lo gia đình để chồng chuyên tâm, thỏa thuê sáng tác. Cuộc hôn nhân của họa sĩ người Pháp, giống như các bức tranh của ông, rất nồng nàn mà vẫn thanh thản và bình yên. 

Nguồn năng lượng tràn trề của những bức họa mờ nhân ảnh 7

Nguồn năng lượng tràn trề của những bức họa mờ nhân ảnh 8

Năm 2000, ở tuổi 80, Bernard Cathelin vẫn tâm sự rằng với ông, mỗi lần đứng trước một giá vẽ, sự hồi hộp và cảm giác lo lắng vẫn ngập tràn như ngày đầu tiên cầm cọ. Ông tự nhận mình là một kẻ ngốc, rất lạc quan, luôn tin rằng cuộc sống đẹp đẽ và mặt trời đang đến. Bernard Cathelin qua đời vào năm 2004, hưởng thọ 84 tuổi. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm