Doanh nhân Minh Beta và những khó khăn khi bước vào showbiz

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 28/09/2017

Từng thử sức trong nhiều lĩnh vực từ kinh doanh cho đến tham gia vào các hoạt động giải trí nhưng với Minh Beta, đóng phim vẫn là khó nhất.

Năm 2016, khán giả đã từng nghe thấy cái tên Minh Beta cùng dự án sitcon "Phía tây thành phố". Sau đó, anh “im hơi lặng tiếng” và trở về đúng vai trò của mình – một CEO tập đoàn. Thời gian gần đây, Minh Beta mới xuất hiện trở lại trong bộ phim điện ảnh đầu tay với tên gọi “Ngày mai Mai cưới”.

Khán giả tò mò vì sao một người đam mê điện ảnh lại có tiền như Minh Beta không mạnh mẽ dấn thân vào showbiz mà lại tiến bước dần dần như vậy.

Doanh nhân Minh Beta và những khó khăn khi bước vào showbiz - Ảnh 1.

Minh Beta và Diệu Nhi trong bộ phim điện ảnh đầu tay

Chào anh, vai diễn sắp tới của anh trong “Ngày mai Mai cưới” là một nhân vật như thế nào?

Vai Phong trong “Ngày mai Mai cưới” là vai diễn điện ảnh đầu tiên của tôi. Nhân vật này là một chàng trai thành phố về miền biển để tham gia dự án cộng đồng và rơi vào “tiếng sét ái tình” cùng cô Mai “tomboy”. Nhìn chung nhân vật này khá giống với tôi ngoài đời.

Lý do để một CEO như anh lại tham gia điện ảnh là gì?

Tôi luôn muốn quan tâm đến nhiều góc độ và khám phá mọi ngóc ngách khác nhau của cuộc sống. Tôi muốn làm chủ cuộc sống và có thể theo đuổi được tất cả niềm đam mê của bản thân. Đó là lý do vì sao tôi quyết định làm diễn viên trong các dự án phim ảnh của mình.

Bên cạnh việc muốn trải nghiệm một công việc mới, tôi còn muốn hiểu thật rõ một người diễn viên cần làm và làm tốt nhất điều gì để đóng góp cho một bộ phim được thành công. Từ đó, tôi sẽ có những góc nhìn, tư duy mới, biết đâu mình có thể làm được những thứ sáng tạo, vượt ra khỏi được khuôn mẫu bình thường.

Sâu xa hơn, tôi luôn muốn phá bỏ những khuôn mẫu, những định kiến mà chúng ta thường có: như nghệ sĩ thì thường sẽ thiếu tính kỷ luật, thiếu tri thức. Là doanh nhân thì phải đạo mạo, phải nghiêm túc trong mọi tình huống.

Doanh nhân Minh Beta và những khó khăn khi bước vào showbiz - Ảnh 2.

“Ngày mai Mai cưới” là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp điện ảnh của Minh Beta

Lần đầu đóng phim, anh đã vấp phải những khó khăn thế nào?

Cũng giống như trong kinh doanh, chúng ta nên chọn con đường an toàn cho bước khởi đầu chứ không nên phiêu lưu, mạo hiểm với những điều quá mông lung, với phim điện ảnh đầu tiên tôi chọn phương pháp an toàn, vừa sức mình.

Thực lòng tôi cũng có những áp lực nhất định, tôi lo sợ rằng nếu mình diễn không tốt sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề. Tôi cũng đã tưởng tượng đến việc khán giả sẽ nhận định rằng tôi tự bỏ tiền làm phim, tự diễn và diễn dở tệ rồi tự làm hỏng bộ phim của mình.

Nhưng khi đọc kịch bản xong, tôi thấy tự tin hơn bởi vai diễn này có thể nói khá đơn giản, vừa đủ để bản thân thử nghiệm bởi tôi đã từng “tập tễnh” với những bước đi rất ngắn như đóng các vai rất nhỏ trong phim điện ảnh, đến các dự án phim ngắn và các phim sitcom.

Trở lại với vai diễn này, tôi đã từng trao đổi với đạo diễn và nhà sản xuất, nếu họ thấy tôi phù hợp thì hãy giao nó cho tôi, còn ngược lại có thể thẳng thắn từ chối. Sau đó họ đã gật đầu đồng ý bởi vai diễn nhẹ nhàng và rất vừa sức với năng lực của tôi. Thêm nữa, tôi muốn tự “quăng” mình vào dự án để đồng hành cùng với ekip sản xuất mỗi ngày, để thấy mọi thứ được rõ ràng và chính xác hơn. Tôi nghĩ rằng đó là những trải nghiệm cần thiết cho một người đầu tư để hiểu được những chi tiết, ngóc ngách của nghề.

Doanh nhân Minh Beta và những khó khăn khi bước vào showbiz - Ảnh 3.

Minh Beta hiện đang sở hữu nhiều hệ thống nhà hàng và rạp phim tại Việt Nam

Việc tham gia showbiz, trở thành người nổi tiếng đã làm ảnh hưởng như thế nào đến vai trò doanh nhân của anh?

Nếu có một lời mời nào đó cho một vai diễn khác xa với hình tượng của bản thân, có thể tôi sẽ từ chối. Nếu xét riêng về khía cạnh đam mê diễn xuất, tôi sẽ sẵn sàng nhận, nhưng đã mang “sứ mệnh” doanh nhân, tôi bắt buộc phải xét về tính tổng thể. Bạn có thể tự do khám phá mọi thứ nhưng phải luôn giữ sự cân bằng.

Nếu tôi chọn một vai diễn lệch lạc và hoàn toàn khác biệt với công việc kinh doanh mình đang theo đuổi mà chưa đủ lực thể hiện cũng như chưa đủ sức thuyết phục xã hội nhìn theo góc nhìn của mình sẽ tạo ra vô số những cái nhìn sai lệch. Kinh doanh và diễn xuất đều là đam mê, tôi không thể để cho việc đam mê diễn xuất ảnh hưởng đến những thành quả tôi đã tạo ra từ niềm đam mê kinh doanh.

Nói một cách khác, nếu cứ thích là làm mà không quan tâm đến tổng thể, làm ảnh hưởng đến công việc của tập thể thì vô hình chung tôi đã làm một việc vô cùng thiếu trách nhiệm.

So với nhiều diễn viên, người nổi tiếng khác, anh có điều kiện thuận lợi hơn để vào showbiz, vì sao anh không tận dụng điều này?

Đã nói là đỉnh cao thì chắc chắn con đường dẫn đến nó phải là những bậc thang, chứ không thể là một con đường bằng phẳng để bạn chạy băng băng đến. Mà đã là bậc thang thì bắt buộc bạn phải leo từng bước một, làm những việc từ nhỏ nhất cho tới những cái lớn hơn, rộng hơn và có nhiều nguy cơ phải vấp ngã đôi lần.

Bản thân tôi khi nhìn lại những bậc thang đầu tiên là những vai diễn ngày trước cảm thấy mình ngô nghê đến buồn cười. Nhưng khi nhìn vào những vai diễn sau này, tuy chưa thể gọi là xuất sắc nhưng tôi cảm thấy mình có tiến bộ hơn hẳn: làm chủ được ánh mắt, hình thể, cách thể hiện cảm xúc. Đối với tôi đó cũng có thể gọi là thành công, nếu ngay từ đầu tôi nghĩ nó quá xa vời, quá khác biệt hay chết nhát, sợ hãi vì nghĩ mình không thể làm diễn viên thì tôi đã không chạm được tới những mục tiêu mới trong cuộc đời mình.

Có nhiều doanh nhân sẵn sàng đánh đổi giá trị cốt lõi để đi thật nhanh, tôi thì không như thế. Một phần vì e dè chuyện rủi ro, phần vì tôi cũng có những giá trị cốt lõi riêng không bao giờ muốn từ bỏ. Nên tôi xác định sẽ luôn đi đúng con đường bình thường dù có chông gai và hơi chậm hơn so với người khác.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm