Đoạn clip "thả mưa cá" hoành tráng và mãn nhãn khiến nhiều người Mỹ tấm tắc khen không ngớt

Tất Đạt, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 14:05 13/07/2021

Đoạn clip cho thấy các phi công đã thả chuẩn xác cá xuống từng chiếc hồ trên núi ở khu vực bang Utah, Mỹ.

Một đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy hàng nghìn con cá được thả từ máy bay xuống một hồ nước ở Utah. Được biết, việc thả cá như vậy là việc được thực hiện thường xuyên ở khu vực này.

Đoạn video do Sở Tài nguyên Động vật Hoang dã Utah đăng lên Facebook đã thu về hàng trăm nghìn lượt xem. Trong video, các chuyên gia về động vật hoang dã đã chuẩn bị những xô cá - cụ thể hơn là các loại "cá giống" hoặc cá con dài từ 2,5cm đến 8cm. Sau đó, lượng cá này được rải đều từ máy bay theo từng nhóm trên nhiều khu vực khác nhau. Phương pháp sử dụng máy bay để thả cá xuống các hồ trên sông được gọi đơn giản là "thả cá trên không", một phương pháp có nguồn gốc từ Utah và được áp dụng từ những năm 1950.

Đoạn clip thả mưa cá hoành tráng và mãn nhãn khiến nhiều người Mỹ tấm tắc khen không ngớt - Ảnh 1.

Thả cá xuống vùng núi tại bang Utah, Mỹ

Cá được thả là loại được nuôi trong trại giống và được đưa vào tự nhiên với nhiều lý do, chẳng hạn như để phục hồi quần thể hoặc tiến hành nghiên cứu.

Hơn 200 hồ trên khắp Utah được thả cá mỗi năm - theo một tài liệu chính thức từ Sở Tài nguyên Động vật Hoang dã của Utah. Các hồ nhận cá thả bằng máy bay thường do không thể tiếp cận bằng phương tiện hoặc các phương pháp thả khác. Tuy nhiên, ngay cả khi tất cả các khu vực này có thể được tiếp cận bằng đường bộ, các chuyên gia ở Utah nói rằng thả cá trên không là một lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí, vì các máy bay được sử dụng có thể chứa hàng trăm kg nước và lên đến 35.000 con cá trong một chuyến bay.

Việc thả cá trên không có thể gây nguy hiểm cho cả phi công và cá, buộc các chuyên gia phải cân nhắc nhiều trước khi thả. Các phi công bay "chỉ được bay ở độ cao vừa đủ, cao hơn rừng cây một chút để thả cá." Vách đá, núi và cây cao có thể là chướng ngại vật, do đó, sự an toàn của phi công luôn là yếu tố quan trọng nhất khi lập kế hoạch thả.

Để đảm bảo cá sống sót, các chuyên gia thả cá giống vì kích thước nhỏ của cá sẽ giúp lớp đệm không khí làm chậm tốc độ rơi. Tỷ lệ sống sót của phương pháp này sẽ thấp hơn nhiều nếu sử dụng cá lớn hơn.

Trước khi thả, các chuyên gia cũng cho cá thích nghi với nhiệt độ của hồ. Ngoài ra, họ cũng cân, đếm cá giống để đảm bảo thả đúng loài và đúng số lượng cá vào mỗi hồ.

Các chuyên gia ở Utah nói rằng cá thường được thả trong các hồ "không có cá" hoặc không còn cá sinh sản tự nhiên. Những con cá được thả xuống có xu hướng đã bị triệt sản. Nhờ đó, các chuyên gia có thể kiểm soát kích thước quần thể của chúng và tránh tác động tiêu cực đến quần thể cá bản địa. Dù những con cá giống được thả từ những chiếc máy bay này được nuôi nhốt và thả từ trên không, các cuộc "khảo sát sau khi thả" chứng minh rằng tỷ lệ sống của những con cá này là khá cao, tỷ lệ sống sót có thể cao hơn 95%.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm