Đồ ăn để cả tháng vẫn tươi nguyên - tất cả là nhờ vào vật liệu này!

Vyka, Theo Trí Thức Trẻ 13:00 25/12/2016

Vật liệu mới giúp thực phẩm của bạn vẫn tươi nguyên lên tới hơn 50 ngày.

Bạn có hay, mỗi năm thế giới lãng phí 1,3 tỉ tấn đồ ăn. Và cứ mỗi 5 giây, các siêu thị tại Mỹ bỏ đi hơn 4,5 tấn thực phẩm có thể ăn được, con số này ở Đức là 3,7 tấn - một con số khổng lồ. Những thực phẩm này có thể mới chỉ đạt hạn "best before date" hoặc là xuống mã một chút... 

Bên cạnh đó, vì vài lý do như bỏ quên, bận rộn mà không ít thực phẩm trái cây chưa được để vào tủ lạnh trở nên héo úa, không sử dụng được nữa. 

Nhằm giảm thiểu sự lãng phí thực phẩm này, các chuyên gia đã tìm ra một loại vật liệu "cực chất" - Edipeel - có gốc thực vật nhằm gia tăng thời hạn tươi ngon của các loại thực phẩm, rau, trái cây. 

Đặc biệt hơn, nguyên liệu này không mùi, không vị và hoàn toàn không độc hại, hơn thế chúng có thể ăn được.

Loại vật liệu này khi bọc lên thực phẩm sẽ giúp kéo dài tuổi họ sản phẩm bằng cách hạn chế sự mất nước và oxy hóa - 2 nguyên nhân hàng đầu khiến thực phẩm nhanh thối rữa.

Đồ ăn để cả tháng vẫn tươi nguyên - tất cả là nhờ vào vật liệu này! - Ảnh 2.

Tiến sĩ James Rogers, giám đốc điều hành và sáng lập Apeel chia sẻ: "Edipeel sẽ làm chậm tốc độ bốc hơi nước của sản phẩm, và hạn chế tối đa sự oxy hóa của thực phẩm. Bằng cách đó, chúng tôi có thể gia tăng tuổi thọ đáng kể của sản phẩm". 

Cụ thể, Edipeel đang được chế tạo ở dạng lỏng, người dùng có thể nhúng sản phẩm tươi sống trong dung dịch đó hoặc phun hỗn hợp lên bề mặt thực phẩm. Khi khô, nó đã để lại một lớp màng mỏng bên ngoài sản phẩm. 

Đồ ăn để cả tháng vẫn tươi nguyên - tất cả là nhờ vào vật liệu này! - Ảnh 3.

Một trang trại trồng thực phẩm hữu cơ trên bờ biển miền Trung California đã thử áp dụng công nghệ này lên các loại trái cây trong vườn. Kết quả cho thấy, vật liệu này giúp kéo dài gấp 2 lần tuổi thọ của chanh ngón tay, và con số đạt được có thể lên tới 54 ngày.

Đồ ăn để cả tháng vẫn tươi nguyên - tất cả là nhờ vào vật liệu này! - Ảnh 4.

Mặc dù kết quả này đầy hứa hẹn nhưng các chuyên gia vẫn tiếp tục thử nghiệm thêm. Hi vọng rằng, sản phẩm này sớm có mặt trên thị trường để có thể giúp ta bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Vinh Râu (FapTV) và Lương Minh Trang chia tay sau 6 năm chung sống, Hải Tú nhận số bình luận khủng bố kỷ lục

    Động thái của Vinh Râu và Lương Minh Trang khiến cộng đồng mạng đồn đoán cả 2 không hề ly hôn trong êm đẹp như đã tuyên bố trước đó.
  • Đọc thêm