Đinh Tiến Đạt: Sự trở lại của anh đại trong làng Rapper, người tiên phong với Rap Việt

Long Phạm, Theo Đời Sống Pháp Luật 21:19 05/07/2024

Đinh Tiến Đạt (hay Mr Dee) luôn là một trong những nghệ sĩ gạo cội, đáng ngưỡng mộ của nhạc Việt, với nhiều đóng góp và cống hiến.

Chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai 2024 hiện đang thu hút nhiều sự quan tâm từ công chúng lẫn giới chuyên môn vì quy tụ tới 33 nam nghệ sĩ đình đám, nổi danh từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Xuất hiện tại chương trình là nhiều tên tuổi lớn đã quá quen mặt với khán giả như Bằng Kiều, Tự Long, Quang Linh, Tuấn Hưng, Phan Đinh Tùng… Tiếp đến là những nghệ sĩ đang nổi đình đám và khá năng nổ như BB Trần, Tăng Phúc, Thanh Duy…

Giữa 33 anh tài đó, Đinh Tiến Đạt tồn tại như một bí ẩn đặc biệt, gây nhiều tò mò cho người xem.

Đinh Tiến Đạt: Sự trở lại của anh đại trong làng Rapper, người tiên phong với Rap Việt - Ảnh 1.

Đinh Tiến Đạt hiện tại

Anh đại trong làng rapper, có công lớn với Rap Việt từ thuở ban sơ

Cái tên Đinh Tiến Đạt không còn quá hot vì anh đã rời showbiz từ nhiều năm để tập trung cho kinh doanh và gia đình nhỏ. Nhưng không thể phủ nhận, Đinh Tiến Đạt (hay Mr Dee) luôn là một trong những nghệ sĩ gạo cội, đáng ngưỡng mộ của nhạc Việt, với nhiều đóng góp và cống hiến.

Không giống như nhiều nghệ sĩ khác, Đinh Tiến Đạt không được đào tạo bài bản trường lớp về âm nhạc. Mọi thứ ở anh đều là tự nỗ lực, tự học hỏi và tự rèn luyện để theo đuổi đam mê.

Xuất thân từ một vũ công, Đinh Tiến Đạt rất giỏi về break – dance (chủ yếu là tự học) và chịu ảnh hưởng của nền văn hóa, âm nhạc đường phố urban ở hai thị trường âm nhạc lớn đầu thập niên 2000s là Anh Mỹ và Hàn Quốc.

Vì vậy, ở thời điểm đầu 2000s đó, khi cả nền âm nhạc đang đắm chìm trong Pop Ballad và những bản nhạc Hoa lời Việt thì Tiến Đạt đã tự tìm tòi, mày mò về Rap và Hip Hop (xu hướng âm nhạc đang thịnh hành ở USUK và Hàn Quốc khi ấy).

Từ một vũ công chuyên break – dance, Tiến Đạt chuyển sang làm rapper, hoạt động chủ yếu ở Underground. Cú chuyển mình này thể hiện bản lĩnh của anh khi dám theo đuổi đam mê âm nhạc riêng, không chạy theo thị trường. Dù nghề rapper khi ấy vẫn khá mới mẻ ở Việt Nam, còn chưa được công chúng đón nhận, nhưng Tiến Đạt vẫn quyết tâm theo đuổi nó, với nghệ danh Mr Dee.

Đinh Tiến Đạt: Sự trở lại của anh đại trong làng Rapper, người tiên phong với Rap Việt - Ảnh 2.

Từ Underground, Tiến Đạt mở rộng và lấn sân sang Mainstream, hợp tác cùng nhiều ca sĩ Pop đang nổi đình đám khi ấy. Anh hợp tác cùng với ca sĩ Thanh Thảo trong ca khúc "Chàng và Nàng" vào năm 2002 và dành được thành công nhất định. Tiếp đó, anh phát hành album "D" (2004) và "Romeo" (2005), cũng được đánh giá cao về chuyên môn và gây chú ý.

Có thể nói, Tiến Đạt là một trong những rapper đầu tiên có công lớn đem Rap từ Underground ra Mainstream để tiếp cận đại chúng. Nói cách khác, Tiến Đạt đã phổ biến và đại chúng hóa Rap cũng nhưng các văn hóa xung quanh nó tới khác giả Việt. Anh thường xuyên xuất hiện trên các sân khấu ca nhạc giải trí và được giới trẻ đón nhận rộng rãi. Cách Tiến Đạt "feat" (kết hợp) cùng các ca sĩ Pop nổi tiếng đã tạo lối đi cho nhiều rapper thế hệ sau này.

Sự trở lại được kỳ vọng tại Anh trai vượt ngàn chông gai

Giống như nhiều nghệ sĩ đạt đến thành công và đỉnh cao sự nghiệp, Đinh Tiến Đạt chọn rời khỏi showbiz để lo cho cuộc sống cá nhân, gia đình, tìm kiếm những giá trị mới.

Nam rapper tâm sự, anh cảm thấy lẻ loi trên con đường nghệ thuật, không giữ được đam mê, nhiệt huyết như lúc mới vào nghề, nên muốn dừng lại để tìm kiếm nguồn cảm hứng, chất liệu sáng tạo mới, đồng thời nuôi dưỡng lại đam mê, nhưng cũng không ngờ lại dừng hơi lâu, tận 6 năm trời.

Trong thời gian rời showbiz, Tiến Đạt chọn cách nghỉ ngơi, chữa lành cho mình. Anh không nghe bất cứ sản phẩm âm nhạc nào và gần như chỉ nghe được tiếng chim hót, tiếng suối chảy, âm thanh thiên nhiên.

Đây chính là con dao hai lưỡi với Tiến Đạt, nó khiến anh gần như xa lạ, không nắm được sự thay đổi như vũ bão của âm nhạc hiện tại, với cả trăm xu hướng mới và cả ngàn lớp nghệ sĩ trẻ ra đời. Anh thừa nhận, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn, anh thấy chới với và cảm nhận được tiếng nói của mình không còn đồng điệu với lớp khán giả trẻ.

Đinh Tiến Đạt: Sự trở lại của anh đại trong làng Rapper, người tiên phong với Rap Việt - Ảnh 3.

Tuy nhiên, việc xa rời âm nhạc thực tại lại giúp Tiến Đạt giữ được cho mình một tâm hồn trong sáng, thanh khiết và cá tính âm nhạc của anh vẫn vẹn nguyên, không bị thị trường tác động, bào mòn. Tiến Đạt vẫn tự nuôi dưỡng cho mình những kiến thức, kinh nghiệm, chất liệu sáng tạo riêng.

Sau 6 năm vắng bóng, Tiến Đạt đã quyết định trở lại để tìm về ánh hào quang đã từng có. Anh muốn một lần nữa được sống với ánh đèn sân khấu, với giai điệu, con chữ và được làm nhạc cho thỏa đam mê. Vì thế, Tiến Đạt chọn chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai làm nơi trở về.

Ban đầu, Tiến Đạt cũng khá e ngại khi nhận lời mời, nhưng được vợ động viên nên quyết tâm tham gia. Anh cho rằng, được làm việc cùng những nghệ sĩ tài năng trong chương trình sẽ giúp mình hiểu hơn về thị trường âm nhạc, những xu hướng hiện tại để bắt kịp và sáng tạo. Đồng thời, Tiến Đạt vẫn sẽ tỏa sáng theo cách riêng của mình, bằng những chất liệu nghệ thuật mình đang có trong tay.

Sự trở lại lần này của Tiến Đạt được giới chuyên môn và công chúng kỳ vọng khá nhiều. Ai cũng mong chờ các tiết mục của anh tại chương trình để thấy lại một Tiến Đạt đầy nhiệt huyết, sáng tạo và "chất".


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày