Đinh ninh kẻ bắt cóc là y tá, mẹ trẻ không đắn đo cho đưa con đi và mất con từ đó

Newben, Theo Thời Đại 23:32 13/12/2017

Em bé đã được đưa cho người phụ nữ ấy một cách nhanh chóng bởi gia đình cô bé tin rằng đây chính là y tá của bệnh viện, trong khi đó, nhân viên bệnh viện tại Mỹ này lại mặc định người phụ nữ này là họ hàng của gia đình bé.

Bi kịch của gia đình sau cuộc gặp gỡ với người phụ nữ mặc áo y tá

Ngày 10/7/1998, cô bé Kamiyah Mobley chào đời tại một bệnh viện ở JacksonVille, Florida, Mỹ. Thế nhưng, chỉ 8 giờ sau khi sinh, Kamiyah đã mất tích sau khi được gia đình trao cho một người phụ nữ ở bệnh viện. Theo các báo cáo của địa phương, Kamiyah đã được đưa cho người phụ nữ ấy một cách nhanh chóng bởi gia đình cô bé tin rằng đây chính là y tá của bệnh viện, trong khi đó, nhân viên bệnh viện lại mặc định người phụ nữ này là họ hàng của gia đình bé Kamiyah.

Đinh ninh kẻ bắt cóc là y tá, mẹ trẻ không đắn đo cho đưa con đi và mất con từ đó - Ảnh 1.

Chân dung Kamiyah theo ảnh phác thảo của cảnh sát. (Ảnh: CNN)

Người phụ nữ này đã dành nhiều giờ liền ở bệnh viện, rất thân thiện với mẹ của Kamiyah - chị Shanara. Sau một lúc lâu, bà ta nói rằng đứa trẻ bị sốt và cần phải được kiểm tra. Không do dự, Shanara (khi đó mới 16 tuổi) đã đưa con mình cho người này và đứa bé mất tích ngay sau đó. Người bố của Kamiyah được xác định là Craig Aiken (khi đó 19 tuổi). Lúc Shanara sinh con, Craig đang ngồi tù sau khi bị buộc tội quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên.

Sự việc lập tức được báo cáo đến các cơ quan chức năng và ngay lập tức thu hút sự chú ý của các cơ quan truyền thông. Nhiều trực thăng đã lục soát vòng quanh bệnh viện suốt nhiều giờ liền và thành phố khi đó được đặt trong tình trạng báo động. Kẻ bắt cóc được mô tả trong khoảng từ 25 đến 47 tuổi, mặc áo khoác y tá, đeo bao tay phẫu thuật, có xuất hiện trong camera quan sát nhưng không thể tìm được danh tính. Bệnh viện bị phong tỏa, không cho thăm viếng, xe buýt cũng tạm ngừng hoạt động, sự việc được thông báo với cả cảnh sát ở sân bay. Những chiếc xe lửa rời Jacksonville cũng được tìm kiếm, từng phòng bệnh cũng được lục soát.

Chính quyền nhận được hàng ngàn lời cung cấp thông tin nhưng vẫn không tìm được manh mối nào. Tin tức về bé Kamiyah vẫn là một ẩn số, gia đình em hết sức đau lòng nhưng vẫn không từ bỏ hy vọng tìm được con.

"Cuộc bắt cóc ngọt ngào"

Người phụ nữ mang bé Kamiyah bỏ trốn sau này đã được xác định danh tính là Gloria Williams (năm nay 51 tuổi). Sau khi bắt cóc Kamiyah, Gloria đã mang cô bé về ở cùng mình tại một thị trấn nhỏ ở Walterboro, South Carolina, Mỹ và đổi tên Kamiyah thành Alexis Kelli Manigo. Trái với suy nghĩ của mọi người, bé gái sau khi bị bắt cóc được Gloria chăm sóc kĩ càng, không hành hạ, đánh đập. Có thể nói, Gloria xem Kamiyah là con ruột của mình.

Vậy Gloria bắt cóc Kamiyah về để làm gì? Theo đài truyền hình WJXT ở Jacksonville, khoảng 20 năm trước, Gloria bị sẩy thai ở tháng thứ 9. Sự việc đã khiến Gloria rất đau lòng và bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu không bình thường về thần kinh, một người bạn của gia đình Gloria chia sẻ với WJXT. Một tuần trước khi bị sẩy thai, Gloria đã tổ chức tiệc mừng con chuẩn bị chào đời. Tuy nhiên, việc không may đã xảy ra và ngày sau khi biết tin dữ, Gloria đã lập tức lái xe suốt 3 giờ đồng hồ từ South Carolina để đến một bệnh viện ở Jacksonville, Florida - nơi Kamiyah sinh ra - và bắt cóc, mang cô bé về nhà mình.

Đinh ninh kẻ bắt cóc là y tá, mẹ trẻ không đắn đo cho đưa con đi và mất con từ đó - Ảnh 2.

Gloria (phải) chăm sóc Alexis (trái) chu đáo, thương yêu như con ruột. (Ảnh: Internet)

Gia đình Gloria không mảy may nghi ngờ, vẫn tin rằng đây chính là con gái đầu lòng của Gloria. Charles Manigo - bạn trai khi đó của Gloria - đã nói rằng anh không ở trong thị trấn vào thời điểm Gloria được cho rằng sinh con. Gloria và Charles hẹn hò đến năm 2003 thì chia tay và sau đó, cả hai vẫn cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng Alexis. Anh phát biểu với ABC News: “Con bé là tình yêu của đời tôi”.

Đinh ninh kẻ bắt cóc là y tá, mẹ trẻ không đắn đo cho đưa con đi và mất con từ đó - Ảnh 3.

Charles Manigo (Ảnh: Internet)

Alexis cứ thế lớn lên trong vòng tay yêu thương của Gloria và gia đình. Cô gái trẻ mô tả: "Tôi đã được cho một cuộc sống tốt nhất. Tôi có mọi thứ tôi cần, mọi thứ tôi muốn. Đặc biệt, tôi được yêu thương".

Lời thú tội từ người mẹ

Thế nhưng mọi chuyện bắt đầu rắc rối từ khi Alexis bắt đầu nộp hồ sơ tìm việc làm vào khoảng 1,5 năm trước. Khi đó, Alexis muốn làm việc ở một nhà hàng địa phương và để được nhận, cô phải nộp hồ sơ trong đó phải có giấy khai sinh và số an sinh xã hội. Arika Williams - cô gái Alexis vẫn tin là em cùng mẹ khác cha của mình - phát biểu với People: “Alexis không có những giấy tờ đó nên đã hỏi mẹ nhưng mẹ vẫn lờ đi. Chị vẫn không ngừng hỏi mẹ: “Mẹ. Giấy tờ của con đâu? Con muốn được nhận vào làm”. Nhưng sau đó, mẹ đã đau khổ và thành thật thú nhận: “Mẹ đã bắt cóc con””.

Đinh ninh kẻ bắt cóc là y tá, mẹ trẻ không đắn đo cho đưa con đi và mất con từ đó - Ảnh 4.

Mọi chuyện bắt đầu rắc rối từ khi Alexis bắt đầu nộp hồ sơ tìm việc làm vào khoảng 1,5 năm trước. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, dù Alexis đã biết sự thật về mình nhưng phải đến tận 1,5 năm sau đó cô gái mới được cơ quan chức năng phát hiện ra.

Trong một bản lời khai có tuyên thệ được đăng tải bởi Florida Times-Union, vào tháng 8/2016, một lời nhắn từ một người bí mật đã gửi đến Trung tâm Quốc gia cho trẻ em mất tích và bị lợi dụng, hé lộ thông tin về vụ án Kamiyah mất tích bị bỏ ngỏ. “Lời nhắn nói rằng nạn nhân đã nói với bạn cô rằng cô bị bắt cóc khi còn bé và được đưa vào danh sách người mất tích”. Vài tháng sau, tháng 11/2016, trung tâm lại nhận được một tin nhắn nữa cho thấy Gloria đã thừa nhận mang đứa trẻ ra khỏi bệnh viện. Theo lời nhắn, Gloria đã đổi tên bé gái thành Alexis và nhận đó là con mình. Tuy nhiên, trung tâm từ chối tiết lộ danh tính người đã gửi tin nhắn này.

2 thám tử đã đến South Carolina vào ngày 10/1 và phát hiện ra rằng giấy khai sinh và thẻ an sinh xã hội của Alexis lấy từ trường trung học của em là giả mạo. Số an sinh xã hội của Alexis được khẳng định là của một người đàn ông ở Virginia đã qua đời vào năm 1983. Các thám tử điều tra một nhân chứng nam và biết rằng khoảng 1,5 năm trước, Alexis thừa nhận với anh ta rằng cô là đứa bé bị bắt cóc từ bệnh viện ở Florida và đứa bé đó là Kamiyah Mobley.

Theo các tài liệu được công bố, một mẫu DNA của Alexis đã được so sánh với mẫu DNA của Kamiyah Mobley. Kết quả cho thấy 2 mẫu tương thích. Gloria ngay sau đó đã bị bắt. Chính quyền đã đến nhà Craig thông báo tin vui đến gia đình anh, theo báo cáo của WJXT News.

Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt

Chỉ vài giờ sau khi biết được sự thật, Kamiyah đã liên lạc với bố mẹ ruột qua điện thoại. Ngày 14/1/2017, Craig Aiken và Shanara Mobley đã lái xe đi 200 dặm, từ Jacksonville đến Sở Cảnh sát Walterboro để gặp con gái. Cuộc đoàn tụ kéo dài 45 phút. “Cuộc gặp gỡ đó thật đẹp, tuyệt vời, không thể nào tuyệt hơn. Cảm giác đó chẳng thể nào giải thích được, rất khó để chọn được đúng từ để biểu cảm. Chúng tôi sẽ từ từ. 18 năm, rất khó để đi đến kết quả này”, Craig phát biểu với WSCS News. Cuộc gặp gỡ đầy những giọt nước mắt hạnh phúc.

Đinh ninh kẻ bắt cóc là y tá, mẹ trẻ không đắn đo cho đưa con đi và mất con từ đó - Ảnh 5.

Kamiyah đã được gặp lại bố mẹ ruột. (Ảnh: Internet)

Đinh ninh kẻ bắt cóc là y tá, mẹ trẻ không đắn đo cho đưa con đi và mất con từ đó - Ảnh 6.

(Ảnh: Internet)

10 năm sau ngày con gái mất tích, chị Shanara đã có thêm 3 đứa con nữa nhưng chị vẫn không thể nào ngừng suy nghĩ về Kamiyah. “Con trông như thế nào? Con thích món gì?”, chị phát biểu với Florida Times- Uinon. “Con thích màu gì? Con thông minh ra sao? Con có tóc dài không? Lông mi con giống tôi không?”. Mỗi ngày, chị đều cầu nguyện, mong rằng con mình vẫn còn sống và khỏe mạnh. Vào sinh nhật năm Kamiyah 10 tuổi, chị Shanara đã gói bánh sinh nhật của con vào giấy nhôm và trữ đông lại. “Thật khủng khiếp khi thức dậy mỗi ngày và biết rằng con mình vẫn ngoài kia nhưng lại không có cách nào để gặp, để nói chuyện với con”, chị chia sẻ với một tờ báo vào năm 2008.

Trong niềm hạnh phúc được gặp bố mẹ ruột, Kamiyah phát biểu với ABC: “Tôi cảm thấy mình nợ họ. Tôi không nói họ không phải là bố mẹ tốt. Tôi sẽ không nói vậy nhưng có một cuộc sống hoàn toàn khác. Khi bạn phát hiện mình còn một gia đình khác, đó có nghĩa là bạn nhận được nhiều tình yêu thương hơn”. Kamiyah cho biết, cô không quan tâm lắm về việc sẽ được gọi bằng một cái tên khác mà mình đã dùng suốt 18 năm qua: “Nếu bạn biết tôi với tên Alexis, hãy gọi tôi Alexis. Nếu biết tôi là Kamiyah, cứ gọi như vậy. Tôi không nghĩ quá nhiều về nó. Tôi chỉ bước từng bước trong câu chuyện này thôi. Tôi không muốn có ác mộng với bất cứ ai. Tôi biết mình là người thế nào”.

Nhân vật trải qua nhiều cung bậc cảm xúc nhất trong câu chuyện này có lẽ là Kamiyah. 18 năm qua, cô vẫn tin rằng Gloria là mẹ ruột của mình nhưng trong phút chốc, cô lại biết rằng mình là một đứa trẻ bị bắt cóc và kẻ bắt cóc lại là người đã nuôi mình suốt gần 2 thập kỉ. Ai cũng nghĩ rằng Kamiyah tức Alexis, sẽ rất hận Gloria. Nhưng không, trái với suy nghĩ đó, Kamiyah lại không hề oán trách, hận thù gì Gloria cả.

Cô phát biểu trong chương trình Good Morning America: “Tôi biết những gì mẹ làm là sai nhưng đừng suy nghĩ mẹ xấu xa. Mẹ là một người mẹ tốt. Tôi luôn yêu mẹ. Mẹ nuôi nấng tôi đầy đủ mọi thứ tôi cần, tôi muốn. Mẹ không có tội. Những người ngu dốt sẽ không hiểu được điều này”.

Đinh ninh kẻ bắt cóc là y tá, mẹ trẻ không đắn đo cho đưa con đi và mất con từ đó - Ảnh 7.

Gloria sau khi bị bắt. (Ảnh: Internet)

Đinh ninh kẻ bắt cóc là y tá, mẹ trẻ không đắn đo cho đưa con đi và mất con từ đó - Ảnh 8.

Gloria trong những phiên tòa xét xử. (Ảnh: Internet)

Đinh ninh kẻ bắt cóc là y tá, mẹ trẻ không đắn đo cho đưa con đi và mất con từ đó - Ảnh 9.

(Ảnh: Internet)

Những lời bênh vực kẻ đã bắt cóc mình của Kamiyah đã khiến cho nhiều người bực tức và khó hiểu. Tuy nhiên, luật sư Justin Bamberg lại cho rằng: “Một số người đã chỉ trích Alexis vì bênh vực Gloria. Một số người không hiểu được nhưng cần phải nhìn sự việc theo cuộc đời của cô ấy và bạn sẽ tự đặt ra câu hỏi mình sẽ xử lý thế nào nếu rơi vào tình huống đó. Tình yêu là một cảm xúc như phụ đề trên truyền hình. Bạn không thể bật hay tắt. Cô ấy vẫn mãi yêu Gloria”.

Theo The Sun, Kamiyah vẫn muốn được nói chuyện với Gloria mỗi ngày, vẫn muốn giữ liên lạc với Gloria.

Những phiên tòa xét xử Gloria đã được diễn ra suốt từ tháng 1/2017 đến tháng 11/2017 nhưng vẫn chưa đi đến kết luận cuối cùng. Phiên tòa tuyên án dự kiến sẽ diễn ra vào tháng Hai tới.

(Nguồn: Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Báo Malaysia thừa nhận giấc mơ World Cup đã bị tuyển Việt Nam phá nát, Fanpage Liên đoàn bóng đá Malaysia chặn tài khoản từ Việt Nam

    Tờ New Straits Times buồn bã khi chứng kiến đội nhà để thua trước tuyển Việt Nam và hết cơ hội lọt vào vòng loại thứ 3 của World Cup 2022.
  • Đọc thêm