Dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, phầm mềm Zoom bị cấm sử dụng trong học trực tuyến

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 10:16 06/04/2020

Lổ hổng bảo mật trên Zoom cho phép hacker đánh cắp thông tin đăng nhập và hiển thị những hình ảnh nhạy cảm, cực đoan ảnh hưởng tâm lý người sử dụng.

Trong thời gian học sinh nghỉ học tránh dịch, nhiều trường học đã yêu cầu học bằng phương pháp online thông qua phần mềm Zoom. Tuy nhiên, phần mềm này đang được Sở GD-ĐT New York yêu cầu không sử dụng vì vấn đề an ninh và quyền riêng tư.

Sáng ngày 5/4, ông Danielle Filson (phát ngôn viên của Sở) phát biểu với trang CNN: "Chúng ta cần dừng việc sử dụng Zoom càng sớm càng tốt. Các trường có thể sử dụng phần mềm học từ xa khác để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho học sinh và giáo viên". Ông cũng gợi ý các trường nên chuyển sang dùng ứng dụng Microsoft Teams vì phần mềm này có tính năng tương tự và bảo mật tốt hơn Zoom.

Dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, phầm mềm Zoom bị cấm sử dụng trong học trực tuyến - Ảnh 1.

Sở GD-ĐT New York yêu cầu các trường học ngưng sử dụng phần mềm Zoom vì lý do bảo mật.

Đầu tháng 4, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã cảnh báo về các cuộc tấn công vào an ninh và quyền riêng tư liên quan đến chính phần mềm học tập này mang tên "Zoombombing". Hacker sẽ tìm các lớp học ảo trên Zoom qua đường dẫn chia sẻ công khai hoặc đoán mã ID chứa từ 9-11 số. Khi xâm nhập được, chúng sẽ tấn công người dùng hoặc gửi những hình ảnh nhạy cảm, cực đoan.

Hay trước đó không lâu, một báo cáo từ Vice chỉ ra phần mềm Zoom cho nền tảng iOS đã âm thầm gửi dữ liệu người dùng FB mà không thông qua sự cho phép của người dùng. Hiện nhà phát triển đã cập nhật phần mềm để loại bỏ đoạn code thực thi tác vụ này.

Người sáng lập - CEO của tập đoàn Zoom, ông Eric Yuan đã phải xin lỗi và hứa sẽ khắc phục những vấn đề bảo mật thay vì tiếp tục bổ sung tính năng mới.

Trong suốt 2 tháng qua, hàng triệu học sinh đã sử dụng Zoom cho việc học trực tuyến. Đây là phần mềm họp trực tuyến ảo có thể tạo cuộc gọi nhóm tối đa cho 100 người. Khi dịch Covid-19 bùng nổ, hơn 90.000 trường học trên 20 quốc gia đã sử dụng phần mềm này.

(Nguồn: CNN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày