Điều tra cả… người ngoài hành tinh, Mỹ vẫn không thấy ai gây ra "hội chứng Havana"

Bình Giang, Theo Tiền Phong 11:39 02/03/2023

Một chiến dịch điều tra khắp toàn cầu của tình báo Mỹ vừa đi đến kết luận rằng, rất khó có khả năng "hội chứng Havana" mà hàng loạt nhà ngoại giao, tình báo và nhân viên của Mỹ khắp thế giới gặp phải là do quốc gia khác gây ra.

Theo tài liệu giải mật được công bố ngày 2/3, những dấu hiệu của hội chứng bí ẩn được báo cáo lần đầu tiên tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Havana của Cuba năm 2016, bao gồm chứng đau nửa đầu, buồn nôn, suy giảm trí nhớ và chóng mặt.

Điều tra cả… người ngoài hành tinh, Mỹ vẫn không thấy ai gây ra hội chứng Havana - Ảnh 1.

Mỹ không tìm thấy nước nào liên quan đến căn bệnh bí ẩn mà họ gọi là "hội chứng Havana" (Ảnh: AP)

Từ đó, khoảng 1.500 trường hợp như vậy đã được các bộ và cơ quan thuộc Chính phủ Mỹ báo cáo trên khắp thế giới, bao gồm một số trường hợp trong năm nay.

17 trong 18 cơ quan tình báo Mỹ đã tiến hành cuộc điều tra suốt 2 năm tại hơn 90 quốc gia, bao gồm Mỹ. FBI cũng tiến hành điều tra hình sự.

Các cơ quan này thậm chí còn tính đến khả năng liên quan đến... người ngoài hành tinh, nhưng sau đó đã loại trừ, một quan chức tình báo Mỹ cho biết trong cuộc họp báo ngày 2/3.

“Hầu hết các cơ quan thuộc cộng đồng tình báo đều kết luận rằng ‘rất khó có khả năng’ kẻ thù nước ngoài đứng sau”, báo cáo kết luận.

Chiến dịch điều tra cũng không tìm thấy “bằng chứng đủ tin cậy” cho thấy bất kỳ kẻ thù nào của Mỹ sở hữu “vũ khí hoặc thiết bị”, bao gồm bộ phát xung năng lượng điện từ có thể gây ra những triệu chứng như vậy.

Năm ngoái, một nhóm chuyên gia cố vấn trong và ngoài Chính phủ Mỹ cho rằng, xung điện từ có thể được sử dụng để nhắm vào những người có triệu chứng như trên.

Báo cáo cho rằng, “các yếu tố về y tế, môi trường và xã hội” có thể giải thích nhiều triệu chứng như mô tả.

“Chúng tôi không thể buộc kẻ thù nước ngoài nào vào bất kỳ sự việc nào”, một quan chức tình báo Mỹ nói với báo chí. Ông cho biết, những báo cáo trước năm 2016 về hội chứng này cũng đã được điều tra, nhưng không có đủ dữ liệu.

Quan chức này cũng thông báo, không cơ quan tình báo nước ngoài nào được liên lạc trong cuộc điều tra báo cáo hội chứng tương tự.

Cuộc điều tra có sự tham gia của hàng trăm sĩ quan tình báo Mỹ, các quan chức, chuyên gia bên ngoài tại hơn 90 quốc gia.

Cuộc điều tra xem xét cả khả năng liên quan của Nga, các cuộc phỏng vấn, hàng loạt ghi âm, phát triển thiết bị cảm biến đặc biệt để tạo mô hình 3D về vị trí xảy ra các sự việc, nhận dạng các cá nhân và toà nhà gần địa điểm xảy ra và theo dõi cả biển số xe.

Các cơ quan tình báo Mỹ cũng theo dõi những cá nhân, bao gồm các nhà buôn vũ khí, trên khắp thế giới thông qua thiết bị điện tử của họ, để xem họ đang làm gì, trao đổi với ai.

Theo Reuters

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm