ENDGAME: Xin hãy để các siêu anh hùng được khóc!

Ngọc King, Theo Helino 13:57 06/05/2019

“Endgame” đã cho chúng ta thấy những chân dung rất “người” của những nhân vật mạnh mẽ như thần như thánh. Đôi khi ta quên rằng họ xứng đáng được khóc, được mềm yếu và gục ngã như một con người.

(Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung phim. Các bạn cân nhắc trước khi đọc.)

Một trong những khoảnh khắc khiến người xem bất ngờ nhất trong Avengers: Endgame (Avengers: Hồi Kết) chính là khi dòng chữ "5 năm sau" hiện lên màn hình. Avengers đã bại trận, những kẻ hùng mạnh nhất Trái Đất đã không thể làm gì hơn ngoài việc tiếp tục sống với hậu quả tàn khốc của cuộc chiến Vô Cực.

Special Look "Avengers: Endgame"

Khán giả người đã theo chân Avengers trong suốt gần 10 năm qua hẳn cũng sẽ cảm thấy một sự cay đắng đến nghẹn tức khi chứng kiến thứ gọi là Hồi Kết nhãn tiền. Một nửa sinh mệnh giờ chỉ còn tồn tại bằng những cái tên trên bia đá hàng hàng chen chúc nhau. Bi kịch nhất có lẽ chính là những Avengers còn sống. Bởi họ đã thua tới hai lần.

ENDGAME: Xin hãy để các siêu anh hùng được khóc! - Ảnh 2.

Chỉ trong cái nháy mắt, Clint Barton (Hawkeye) đã mất tất cả.

Lần đầu tiên là cuộc bại trận khi Thanos (Josh Brolin) búng tay xóa sạch nửa sự sống vũ trụ. Lúc Avengers tìm ra tên Titan điên loạn vài ngày sau đó, Thor (Chris Hemsworth) vung rìu chém bay đầu gã, thừa biết đó chỉ còn là một lão già không có sức chống cự và đã hoàn thành tâm nguyện. Chém đầu Thanos không đưa những người đã chết trở lại và những người còn sống đều biết rõ điều đó. Đấy chính là nỗi đau thứ hai, sau khi đã mục kích kết quả của cuộc chiến Vô cực và rồi lại thua khi cố gắng cứu vãn sự tình.

5 năm sau cuộc chiến, Endgame đưa tất cả chúng ta qua 5 giai đoạn đau buồn

Phản ứng của các siêu anh hùng trong 5 năm sau cuộc chiến đã phản ánh đúng 5 giai đoạn của đau buồn theo Kubler-Ross: Chối bỏ - Tức giận - Hoàn tác - Trầm cảm - Chấp nhận. Captain America (Chris Evans) nói rằng "vài người tiếp tục sống, nhưng chúng ta thì không". Đối với Steve, nếu như không thể đưa mọi người trở về thì đây sẽ mãi mãi là một cuộc chiến mà người lính như anh thảm bại. Ngồi giữa nhóm tư vấn, nói những lời động viên ấm áp nhưng hơn ai hết sâu thẳm trong tâm hồn, Captain America hiểu rằng anh đã không thể bảo vệ được nước Mỹ của mình và từ chối chấp nhận hiện thực này.

ENDGAME: Xin hãy để các siêu anh hùng được khóc! - Ảnh 3.

Steve vẫn chọn giúp mọi người dù chưa thể sống tiếp.

Iron Man lại chọn phủ nhận theo một cách khác. Tony Stark (Robert Downey Jr.) may mắn không mất đi người tình sau cuộc thanh trừng của Thanos. Dầu vậy, chứng kiến cảnh tang thương mà anh tin rằng mình và Avengers là một phần lý do, Iron Man đã chọn cách chối bỏ lý tưởng siêu anh hùng, phủ định hiện tại tàn khốc để lui về yên ổn sống với hạnh phúc riêng trong gia đình nhỏ.

Không có được may mắn như thế, Hawkeye (Jeremy Renner) đã mất cả gia đình sau cái búng tay nghiệt ngã ấy. Đó là nguồn cơn của nỗi tức giận thiêu đốt Clint, biến anh trở thành một cỗ máy giết người không gớm tay. Từ một Avengers mẫu mực, một ông bố, người chồng đầy yêu thương, trong Hawkeye giờ đây chỉ còn sự phẫn nộ đến cuồng dại đi tìm giết những kẻ "không xứng đáng để sống".

Natasha đánh mất đi gia đình duy nhất cô biết.

Người đại diện cho giai đoạn mặc cả, "ước gì được làm lại" là Black Widow (Scarlett Johansson) với những nỗ lực tuyệt vọng cố bù đắp cho thế giới hậu cuộc chiến. Chưa bao giờ chúng ta được thấy một chân dung vụn vỡ của Natasha, với khuôn mặt buồn khổ và ầng ậc nước đáng thương như thế.

ENDGAME: Xin hãy để các siêu anh hùng được khóc! - Ảnh 5.

Còn Thor thì mất đi tất cả.

Trong khi đó, nỗi đau đã đánh gục "Thần Sấm", biến anh thành một gã béo nghiện rượu, xa lánh thần dân, quẩn quanh với cơn trầm cảm mà Thanos ám ảnh trong cả giấc mơ. Chúng ta có thể cười cợt vào cơ thể ục ịch kia, nhưng đó chính là sản phẩm của sự từ bỏ, tội lỗi và cú trượt nhân cách được cụ thể hóa một cách đầy châm biếm. Cuối cùng là Bruce Banner (Mark Ruffalo) - kẻ đã chấp nhận số phận và tìm thấy chút tích cực trong bi kịch của toàn vũ trụ.

Hãy để siêu anh hùng được khóc!

Chúng ta không có quyền tức giận với các Avengers khi họ thất bại. Ngay cả khi đổ lỗi cho Star-Lord (Chris Pratt) vì "bóp hành" cả team hay Thor vì không nhắm vào đầu, ta hiểu rằng họ thần thánh mấy, cũng có mấy phần người. Mà là người thì phải có lúc dại dột, có lúc yếu đuối. Có khi gục ngã. Ai nói rằng siêu anh hùng thì lúc nào cũng phải quảng đại hào sảng đánh đâu thắng đấy? Endgame nhân văn là ở chỗ đó.

ENDGAME: Xin hãy để các siêu anh hùng được khóc! - Ảnh 6.

Siêu anh hùng cũng xứng đáng được bi thương.

Hãy để siêu anh hùng được khóc. Hãy để họ đau khổ. Hãy cảm thông và thương mến cả những lúc họ yếu mềm bởi họ đã cố gắng quá nhiều rồi. Chúng ta có nghĩ cho Captain America khi liên tiếp đổ lên đầu anh là những cuộc chiến liên miên, trong khi ước mơ của Steve chỉ là một điệu nhảy trong ngôi nhà nhỏ, với dàn hoa nở trước thềm? Ta mải cười vào Thor vì cái bụng phệ của anh ấy, mà quên rằng đó là sự gục ngã của một vị thần tưởng như bất khả chiến bại, một chiến binh thua cùng một đối thủ đến tận hai lần, một vị vua mất cả giang sơn mà không thể làm gì.

Hãy để siêu anh hùng được ích kỷ. Tony Stark đã bất lực chứng kiến quá nhiều cái chết, đã cận kề tử thần trong vũ trụ tối mịt và chết chóc khi hết cả nước, thức ăn lẫn không khí. Hãy để anh ấy chơi đùa với con gái thêm chút nữa bởi chúng ta đâu hiểu được làm siêu anh hùng khó khăn thế nào.

ENDGAME: Xin hãy để các siêu anh hùng được khóc! - Ảnh 7.

Họ cũng chỉ là con người mà thôi.

Đằng sau nào những khiên nào giáp áo choàng là những tâm hồn với "ước mơ con" giản dị. Steve Rogers, giờ là một ông lão nhăn nheo già khọm ngồi khoan khoái bên bờ hồ, kể về một cuộc đời bình yên mà anh đã được sống và nên sống như lời của Tony. Hawkeye hoàn lương nhờ cuộc gọi của người vợ, rốt cuộc anh cũng chỉ cần gia đình mình trở lại có thế thôi.

Đừng mãi nhớ về họ với những cuộc chiến long trời đất lở. Hãy nhớ về siêu anh hùng, như những con người. Hãy nói về giấc mơ của bản thân họ. Thor tìm thấy gia đình mới và sống cuộc đời anh ấy nên sống, thay vì số phận làm vua Asgard. Captain America đã hoàn thành điệu nhảy dang dở 70 năm trước. Black Widow, trên cao xin hãy biết cho thế giới này được cứu là nhờ chị. Cả cuộc đời sống giữa bí mật và dối trá, Natasha đã tìm được gia đình là Avengers và cũng hy sinh vì nó.

ENDGAME: Xin hãy để các siêu anh hùng được khóc! - Ảnh 8.

Nhìn xung quanh đi, có phải cha mẹ, người thân chúng ta cũng là những con người với mơ ước giản dị phải gác lại để gồng gượng gánh vác trách nhiệm? Đã bao giờ chúng ta biết mẹ mình muốn điều gì cho bản thân, nếu không liên quan đến hạnh phúc, no ấm của cả nhà? Đừng để họ đóng những vai siêu anh hùng bất đắc dĩ, để rồi đến cuối cùng ngay cả những điều nhỏ nhoi nhất cũng không thể làm được vì bị cuốn theo những cuộc chiến cơm áo hằng ngày.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, siêu anh hùng có quyền được khóc hay không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Xin hãy lắng nghe cả những "siêu anh hùng" hằng ngày vẫn chiến đấu trong cuộc đời bạn. Bởi như Endgame, chúng ta chẳng bao giờ chuẩn bị đủ để nói lời chia tay với họ. Phim hiện đang chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Gần mực thì đen, gần Ngọc Trinh thì... hở bạo” Ngọc Trinh chi trăm triệu làm quen, ở bên bảo vệ và dính thị phi bên Chi Pu

    Đôi bạn mỹ nhân có tiếng Vbiz Chi Pu và Ngọc Trinh kết hợp lại với nhau thì quả là nổi tiếng khắp nơi, nhưng mối quan hệ của họ ra sao?
  • Đọc thêm