Điều bất ngờ trong những bao lì xì khắp thế giới: Người Hàn Quốc không chỉ lì xì tiền

Đ.L, Theo Helino 18:00 05/02/2019

Cả về hình thức lẫn "nội dung" bao lì xì, mỗi nước lại có một phong tục độc đáo. Bao lì xì ở Nhật và Hàn có nhiều màu sắc khác nhau chứ không riêng gì màu đỏ.

Trong 3 mùng Tết, một trong những chuyện được quan tâm nhất chắc là lì xì rồi. Ai được nhận lì xì thì vui mừng hớn hở; còn những bạn trẻ mới đi làm, phải lì xì cho em, cho cháu ở nhà thì cũng "vui miệng" than thở đôi chút. 

Nhưng bạn biết không, lì xì không chỉ là truyền thống riêng ở nước ta mà còn có ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... Mà mỗi nước lại có cách thể hiện riêng, không lẫn vào đâu được.

Hàn Quốc: Có khi trong bao lì xì là vàng, ngọc, đá quý

Trước khi nhận lì xì, trẻ con ở Hàn phải làm lễ Sebae để bày tỏ lòng kính cẩn với ông bà, cụ thể là chắp tay và cúi gập người xuống. Trước khi cúi, bọn trẻ hô vang "saehae bok manee badesaeyo", có nghĩa "mong nhiều phúc lành sẽ đến với ông bà".

Điều bất ngờ trong những bao lì xì khắp thế giới: Người Hàn Quốc không chỉ lì xì tiền - Ảnh 1.

Ở Hàn, trước khi nhận lì xì phải cúi lạy thật kính cẩn (ảnh: g-enews.com)

Thực hiện xong nghi lễ Sabae, trẻ em được nhận lì xì và đây mới là màn hồi hộp nhất. Vì ở Hàn, người ta không chỉ lì xì bằng tiền mà còn có vàng, ngọc hay đá quý với nhiều ý nghĩa may mắn. Theo đó, tùy vào điều kiện  từng gia đình mà món quà mừng tuổi sẽ khác đi nhưng đều mang giá trị tinh thần thiêng liêng.

Bao lì xì ở Hàn có nhiều màu khác nhau, có khi đựng trong những chiếc túi như thế này nữa. Quà mừng tuổi có thể là tiền mặt hoặc vàng, đá quý (ảnh: KBS, cargocollective)

Nhật Bản: Càng lớn càng được mừng tuổi nhiều

Đất nước mặt trời mọc vốn nổi tiếng với các bộ manga đình đám, nên phong bao lì xì cũng mang "hơi thở" truyện tranh. Mà lì xì dành cho trẻ em, kết hợp thêm hình ảnh manga vào là "chuẩn bài" luôn còn gì!

Những bao lì xì từ xinh xắn, đáng yêu đến hài hước khó đỡ ở Nhật (ảnh: tozokeizai.net, felissimo.co.jp, ameblo.jp)

Ở Nhật, độ tuổi nhận lì xì là đến hết cấp 3. Trước kia, quà mừng tuổi có thể là bánh gạo, kẹo, đồ chơi... nhưng dần dần tiền mặt đã phổ biến hơn. Đứa trẻ càng lớn thì tiền mừng tuổi càng tăng, vào khoảng 1.000 đến 10.000 yên (~200 - 2 triệu đồng). Tiền lì xì có thể dùng mua truyện tranh hay để dành cho việc học đại học sau này.

Trung Quốc: Tiền lì xì thường là số lẻ

Vì người Trung Quốc quan niệm, số lẻ trong bao lì xì ngụ ý tiền sẽ sinh sôi hơn nữa trong năm tới.

Một điều thú vị khác về cách lì xì ở Trung Quốc là trẻ em sẽ được lì xì trong bữa cơm tối với gia đình hoặc do cha mẹ đặt dưới gối ngủ. Một số nơi còn chuyển phong bao lì xì qua đường bưu điện hay hiện đại hơn là lì xì online thông qua ứng dụng WeChat.

Điều bất ngờ trong những bao lì xì khắp thế giới: Người Hàn Quốc không chỉ lì xì tiền - Ảnh 4.

Bên cạnh trao lì xì trong bữa tối, đặt dưới gối nằm theo truyền thống...

Điều bất ngờ trong những bao lì xì khắp thế giới: Người Hàn Quốc không chỉ lì xì tiền - Ảnh 5.

... thì ngày nay ở Trung Quốc cũng rất chuộng lì xì qua ứng dụng WeChat (ảnh: businesstoday, sina)

Dù vậy, những giá trị truyền thống của phong bao lì xì vẫn được gìn giữ, ví dụ như lời cảm ơn kính cẩn, câu chúc mừng năm mới mà trẻ em gửi đến ông bà, cha mẹ và các vị khách khứa. 

Phong bao lì xì (gọi là hongbao trong tiếng Quan thoại hay lai see trong tiếng Quảng Đông) vẫn luôn là màu đỏ may mắn với họa tiết chữ nổi Cát, Lộc hay hình ảnh Rồng, Phượng, 12 con giáp,...

Điều bất ngờ trong những bao lì xì khắp thế giới: Người Hàn Quốc không chỉ lì xì tiền - Ảnh 6.

Bao lì xì cho năm Kỷ Hợi (ảnh: Yahoo TW)

Một số phong tục khác ở các nước

Bao lì xì đỏ cũng rất phổ biển với người gốc Hoa ở Cam-pu-chia với tên Ang Pav và ở Philippines với tên Ang Pao. Ở Cam-pu-chia, tương tự như Việt Nam, người đã có việc làm sẽ không nhận lì xì nữa mà thay vào đó sẽ mừng tuổi cho bố mẹ, em, cháu trong gia đình.

Ngoài ra, người theo đạo Hồi ở Malaysia, Brunei, Indonesia và Singapore còn dựa vào bao lì xì đỏ để sáng tạo nên bao lì xì màu xanh lá cây, trao cho nhau vào dịp lễ Eid al-Fitr - ngày đánh dấu sự kết thúc của Ramadan, tháng ăn chay thiêng liêng của người Hồi giáo.

(Tổng hợp)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cháy rừng vượt kiểm soát, Australia ban bố cảnh báo khẩn cấp tại Perth

    Cháy rừng vượt kiểm soát, Australia ban bố cảnh báo khẩn cấp tại Perth
  • Đọc thêm